Chủ nhật, 05/06/2016 - 15:20

“Thiên đường hoa” vạn người mê của nữ Việt kiều

Khu vườn đẹp như thiên đường của người phụ nữ Việt tại Hungary khiến nhiều người mê mẩn.

Ngắm nhìn khu vườn của chị Nguyễn Phương Thảo (hiện đang sống tại Budapest, Hungary) ai cũng có cảm giác như đang lạc vào thiên đường với hơn 30 loài hoa hồng đủ màu đua nhau khoe sắc. Suốt 22 năm qua, người phụ nữ này đã dồn mọi tâm huyết và tình yêu đặc biệt với thiên nhiên, cây cỏ để xây dựng lên khu vườn lộng lẫy trên hoa, dưới cũng… hoa này.

Khu vườn tuyệt đẹp của nữ Việt kiều
Khu vườn tuyệt đẹp của nữ Việt kiều

Dành cả thời gian trang điểm để chăm sóc hoa

Khu vườn của chị Phương Thảo được ví như thiên đường bởi rợp hai bên con đường lát đá đều là hoa tươi và cây cỏ. Hơn 30 loài hoa hồng đủ màu sắc: hồng, đỏ, tím, vàng… cùng nhiều loại cây khác ngày nào cũng thay nhau nở rộ, khiến khu vườn rực rỡ vào mọi lúc.

Để có được chốn “thiên đường” bình yên này, chủ nhân khu vườn đã mất 22 năm gây dựng và chăm sóc. Chị chia sẻ, tâm huyết dành cho khu vườn lớn hơn tất cả mọi công việc chị từng làm.

Nữ Việt kiều có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên. Từ khi nhỏ xíu, chị đã cùng dì ruột xuống vườn và tự tay khoanh một miếng đất nhỏ bằng hai bàn tay rồi trồng rau, cỏ vào “khu vườn” riêng đó.

Chị Nguyễn Phương Thảo đã mất hơn 20 năm để gây dựng lên vườn hoa đặc biệt này
Chị Nguyễn Phương Thảo đã mất hơn 20 năm để gây dựng lên vườn hoa đặc biệt này

Lớn lên chút nữa, được sống dưới ngôi nhà nhiều cây trái, rau cỏ của bố mẹ, tình yêu cây của chị càng lớn hơn. “Thuở ấy, tôi còn được sống tại nhà bác ruột ở giữa rừng xanh bên con sông Ba Lòng, xung quanh bạt ngàn hoa lan rừng. Tôi đã nuôi giấc mộng, một ngày nào đó cũng thiết kế cho mình một khu vườn đẹp y như thế”, chị Thảo chia sẻ.

Năm 1985, tròn 17 tuổi, chị Phương Thảo đã xa gia đình, sang Hungary sống và làm việc. Một mình lập nghiệp nơi đất khách quê người, chị đã trải qua đủ mọi đắng cay, vất vả và cách duy nhất chị làm để an ủi, cổ vũ bản thân chính là trồng hoa.

10 năm sau, chị Phương Thảo mua được nhà riêng và bắt đầu thiết kế “vườn hoa trong mơ” của mình. Số tiền lẽ ra dành cho quần áo, trang sức, chị dùng để mua giống hoa. Thời gian lẽ ra dành cho trang điểm và chăm sóc sắc đẹp chị cũng dùng để nuôi nấng và vun vén cho khu vườn nhỏ.

Chị Thảo dành cả thời gian trang điểm vào việc chăm sóc hoa
Chị Thảo dành cả thời gian trang điểm vào việc chăm sóc hoa

Suốt 22 năm, số hoa trong khu vườn của chị Thảo ngày một nhiều lên. Ban đầu chỉ là một số loài hoa phổ biến như hồng đỏ, hồng vàng sau này, chị đã trồng được nhiều loài hoa quý và “khó tính” hơn như hồng trắng, hồng tím. Thậm chí, người phụ nữ yêu hoa này còn đem được cả hoa sen, “quốc hoa” của người Việt sang Hungary khoe sắc trong khu vườn của mình.

Chị Thảo thường xuyên chụp ảnh vườn hoa xinh xắn rồi đăng lên Facebook cá nhân và nhóm dành cho những người yêu hoa. Bên cạnh hình ảnh hoa hồng nở rộ, điều khiến mọi người ấn tượng hơn cả là cảnh tượng chị đi khắp vườn cắt đầy một thùng hoa.

Nhiều người bất ngờ vì vườn nhiều hoa như thế, cả một thùng hoa đầy, bông nào bông ấy nở tròn vo. Vào mùa, hoa trong vườn tranh nhau nở, đôi khi chỉ thấy hoa chứ không thấy lá, tôi phải cắt bớt đi để chúng đỡ “chật chội”. Hoa đó tôi dùng để cất nước rửa mặt và nước tắm”, chị Thảo chia sẻ.

“Thà có một bình bông trên bàn còn hơn kim cương trên cổ”

Vườn hoa của chị Phương Thảo được rất nhiều người yêu thích, nhất là bạn bè ngoại quốc. Chị cho hay, gần đây, nhiều người Việt biết đến cũng đã tìm đến khu vườn để ngắm và chụp ảnh. Trong số đó, có những người thừa nhận rằng, họ cảm thấy thư giãn và bình yên hơn khi có mặt ở đây.

Bù lại, chị và gia đình luôn có những phút giây thảnh thơi và bình yên bên khu vườn đẹp
Bù lại, chị và gia đình luôn có những phút giây thảnh thơi và bình yên bên khu vườn đẹp

Đó cũng là một trong những lý do khiến chị càng yêu hoa. Chị hạnh phúc khi cảm thấy có thể lan tỏa được tình yêu thiên nhiên, hoa cỏ đến nhiều người, vượt qua cả biên giới Hungary đến với bạn bè quốc tế.

Khu vườn này, tôi chăm sóc nó và nó cũng cho tôi lại rất nhiều. Hoa chăm sóc tâm hồn tôi, giúp tôi thanh thản và vui tươi hơn mỗi khi ngắm nhìn nó. Nhờ có vườn hoa đẹp, tôi còn lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến nhiều người. Mong rằng, mọi người ai cũng giành một chút cho hoa”, chị say mê nói về khu vườn của mình.

Trong khu vườn rực rỡ ấy, loài hoa chị yêu thích nhất là hoa hồng. Theo chị Thảo, không có khu vườn nào được coi là hoàn hảo nếu thiếu vắng hoa hồng.

Chị cho hay, vào đầu tháng 4, hồng trong vườn chị đâm chồi và đến cuối tháng 5 bắt đầu nở rực rỡ. Khung cảnh hoa đua nhau khoe sắc, khoe hương khiến chị chỉ nghĩ đến thôi đã thấy cuộc đời thật đẹp.

Tình yêu thiên nhiên, cây cỏ đã cho chị nhiều hơn là một vườn hoa
Tình yêu thiên nhiên, cây cỏ đã cho chị nhiều hơn là một vườn hoa

“Tôi thà có bình bông hổng trên bàn còn hơn kim cương đeo trên cổ, đó là câu nói của nhà chính trị Emma Goldman mà tôi rất yêu thích. Tất nhiên, mỗi người có một niềm đam mê riêng và không có đam mê nào đẹp hơn đam mê nào. Nhưng với tôi, hoa chính là điều đẹp nhất có được”, chị Thảo cười.

Thời điểm tháng 5, tháng 6, hoa hồng trong vườn nhà chị Thảo nở rộ
Thời điểm tháng 5, tháng 6, hoa hồng trong vườn nhà chị Thảo nở rộ
Khung cảnh đẹp như tranh của tại khu vườn nhỏ của chị Thảo
Khung cảnh đẹp như tranh của tại khu vườn nhỏ của chị Thảo
Khu vườn có hơn 30 loài hoa hồng...
Khu vườn có hơn 30 loài hoa hồng...
... cùng nhiều loại cây cỏ khác
... cùng nhiều loại cây cỏ khác
“thien duong hoa” van nguoi me cua nu viet kieu hinh anh 10

Theo Dân Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất