Huế:

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế

(Dân trí) - Đông Khuyết Đài (The Mosaic of Hue) là một trong bốn đài canh gác nằm giữa mặt Đông của Hoàng thành Huế (Đại Nội Huế). Thông qua kiến trúc, nghệ thuật sắp đặt, đây là nơi trưng bày sản phẩm và tổ chức những buổi biểu diễn đặc sắc.

Vừa được đưa vào sử dụng là hình thức dịch vụ tại Đại Nội Huế, Đông Khuyết Đài là một không gian nghệ thuật, một cuộc trò chuyện giữa cái mới và cái cũ, tôn vinh những nét tài hoa, sự đam mê của những người nghệ sĩ, người thợ thủ công lành nghề.

Đây cũng là địa điểm tổ chức các hoạt động triển lãm thưởng niên của những nghệ sỹ bậc nhất trong các lĩnh vực nghệ thuật: hội họa, mỹ thuật, điêu khắc, sắp đặt, âm nhạc…

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 1

Du khách được giới thiệu về Đông Khuyết Đài

Đặc biệt, tại đây Thưởng Trà là chiếc cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Việt Nam với lịch sử hàng nghìn năn văn hóa dùng trà, là cái nôi trà của thế giới - nơi có những cây trà quý hiếm 500 năm tuổi, được hái thủ công bởi người dân tộc thiểu số.

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 2

Khay trà gồm trà quý và các loại mứt bánh ăn kèm

Những búp trà được chọn ngay tại vùng nguyên liệu gốc từ những cây trà cổ thụ mọc trên núi cao, với hệ sinh thái nguyên thủy cùng giống trà bản địa, được chế biến theo công nghệ làm trà truyền thống. 5 loại trà đặc biệt: Hồng Bối (được hái từ những búp trà Ô Long trồng nhiều ở vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng, vị trà thanh dịu); Yết Tế (được tìm thấy từ cây trà cổ thụ hoang dã sinh trưởng trên dãy Tây Côn Lĩnh mang đến sắc nước trong veo, sáng vàng cùng hương thơm thanh nhàn như mây khói); Tà Xùa (được thu hoạch từ những cây cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên ở đỉnh núi khiến trà có hương thơm phảng phất như mây trời); Long Đậu (trà có nét đặc biệt của lục trà trung du, hương cốm khó lẫn, sắc nước trong, ánh vàng); và Hàm Hương (được dệt hương từ những loại hoa, trà mang đặc trưng vị trà ngọt, tính lạnh giúp thanh nhiệt ) mang các hương vị đặc trưng và cách chế biến khác nhau.

Được biết hiện nay lượng trà cổ thụ ở Việt Nam còn rất ít (khoảng dưới 4.000 cây), mỗi năm số lượng thu về chỉ khoảng 20 tấn trà tươi, tương đương với 2 tấn trà khô mỗi năm và số lượng này không đủ để xuất khẩu ra nước ngoài.

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 3
Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 4

Các Trà Nương biểu diễn nghệ thuật cho du khách

Mỗi loại trà sẽ có những công dụng khác nhau và đều có chứa chất cà phê in giúp cho người dùng có tinh thần tỉnh táo để làm việc và đặc biệt giúp cho phụ nữ trẻ hóa làn da, chống lão hóa. Trà được đưa vào thực đơn ăn kiêng của thế giới và trà mà Đông Khuyết Đài dùng được chọn lọc lấy từ búp trà cổ thụ ở vùng núi Tây Côn Lĩnh.

Dựa trên tập tục khách tới nhà sẽ mời trà để bắt đầu câu chuyện, show diễn văn hóa trà Việt hàng ngày tại Đông Khuyết Đài sẽ giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về văn hóa trà Việt, cũng như nghệ thuật trà Việt, trà cụ và trà nghiệp Việt. Các trà nương sẽ khoác lên mình bộ áo dài truyền thống triều Nguyễn và biểu diễn các nghi thức dùng trà. Đây là cách để gìn giữ và tôn vinh văn hóa Việt thông qua một thứ rất đỗi quen thuộc với mỗi người Việt: Trà.

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 5

Mời khách thưởng thức các loại bánh cổ truyền xứ Huế

Cách thức thưởng thức hương vị một ly trà đậm chất cổ xưa như sau: đầu tiên là thức uống chào mừng bao gồm nước lá thơm và các loại thảo quả quý dùng trong cung đình; tiếp theo sẽ đến phần biểu diễn Thưởng trà, các Trà nương sẽ khoác lên mình bộ áo dài truyền thống triều Nguyễn và giới thiệu về lịch sử văn hóa trà Việt, nghi thức pha trà, thưởng trà; Trà sau khi pha sẽ được rót ra chén và các loại bánh truyền thống, chè bột lọc bọc thịt quay đi kèm cho khách thưởng thức.

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 6

Các Trà nương giới thiệu về trà và cách thức thưởng thức

Ngoài ra, du khách còn được hướng dẫn làm bánh truyền thống Huế bằng từ các loại bột và dụng cụ làm bánh, Thợ làm bánh sẽ giới thiệu các nguyên liệu, công cụ. Sau đó sẽ hướng dẫn khách làm bánh.

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 7

Trình diễn làm bánh Huế

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 8

Các món ăn kèm theo khi thưởng thức trà để cảm nhận rõ hơn hương vị của trà

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế - 9

Và món chè bột lọc bọc thịt quay dát vàng độc đáo chỉ có ở riêng cố đô Huế

Trình diễn thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế

Hoàng Hải - Đại Dương

Đang được quan tâm