Tháng Giêng đi lễ chùa tuyệt đối không cầu xin những điều này

Năm mới người Việt đi chùa cầu mong bao ước vọng. Nhưng có những điều này người dân tuyệt đối không nên cầu ở chùa.

Vì sao con người đi lễ chùa là cầu xin

Nhiều người tới lễ chùa cầu từ sức khỏe, tiền tài, danh vọng đến tình duyên, tiền bạc… mà không biết rằng, chốn cửa Phật linh thiêng không phải là nơi “cầu được ước thấy”.

Theo các chuyên gia tâm linh, chùa chiền là chốn linh thiêng, tách biệt với thế tục nhân gian. Triết lý của đạo Phật là giải thoát chúng sinh khỏi vòng luân hồi, nhân quả khổ ải, giúp con người nhận thức được sinh lão bệnh tử, sống tốt đẹp, trung thực, không tham, sân, si, để cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa, không uổng phí một kiếp người… Phật chỉ có lòng từ bi hỉ xả, chứ không có tiền bạc, vật chất để cho ai.

Việc cầu phát lộc, phát tài là của cư dân nông nghiệp xưa mong thế giới thiêng liêng che chở, phù hộ để công sức cấy trồng được mưa thuận, gió hòa sẽ thu hoạch được mùa màng may mắn, bội thu. Cho nên người xưa có câu:

“Cầu trời cho mưa xuống

Lấy nước con uống

Lấy ruộng con cày

Lấy đầy bát cơm

Lấy rơm đun bếp…”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những lời cầu xin đơn giản

Ngày nay con người vẫn luôn cầu mong sự che chở, cứu rỗi của phật và các thần linh.

Từ xa xưa chùa chiền, đình đền, miếu phủ… Việt Nam được coi là nơi hội tụ rất nhiều tâm linh và tín ngưỡng dân gian khác nhau. Bên cạnh thờ Phật còn thờ các vị thánh thần khác như thổ công, thổ thần, thờ mẫu, thờ Đức ông... nên người dân đi lễ hay cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe. Nhưng nhiều người đi lễ đã không phân biệt được nơi thờ Phật, hay thần thánh nên cứ lễ là cầu xin đủ thứ.

Theo ông Tam Nguyên (Công ty TNHH Kiến trúc phong thủy Tam Nguyên), sau khi khấn nôm (danh xưng, ngày tháng, địa chỉ…tương tự giống nhau), tới phần cầu nguyện thì nên cầu chư phật, thánh thần… phù hộ cho gia đạo bình an, con cái thông minh học giỏi, được quý nhân tương trợ tươi tốt, gia đình hưng vượng an lạc… Lời cầu cần rõ ràng, đúng mực, nguyện thành tâm là sẽ được.

Đơn giản, dễ cầu nhất là: Nguyện 5 tu phước thiện, tránh điều dữ, làm việc thiện lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia trung…

Các chuyên gia tâm linh khuyên tới chùa lễ đầu năm hay bất cứ thời điểm nào trong năm cũng chỉ nên mong cầu sức khỏe. Không nên cầu xin tài lộc, công danh, tiền bạc, của cải, vật chất.

Người dân nên hiểu, sự khỏe mạnh, thành đạt… bên cạnh được yếu tố may mắn, còn đa phần là do con người cố gắng, phấn đấu và rèn luyện. Vì vậy, đầu năm đi lễ chùa người dân đừng cầu xin những mong ước, danh vọng thế tục sai chỗ, làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh của ông cha ta.

Những lời không nên cầu nguyện

Sau khi cầu xin cần có nguyện (không phải là lời hứa) làm những việc có thể làm được, không nên nguyện những điều khó làm. Nhưng tuyệt đối không nên nguyện làm những việc sau:

- Không nguyện cúng dường chư phật.

- Không nguyện thời gian (bao lâu) mang gạo tiền vàng cúng chùa…

- Không nguyện cúng dường 3 cảnh (không phải 3 địa điểm – mà là cảnh giới tiên, cảnh, giới trần, cảnh giới âm).

Vì 3 nguyện này người bình thường không thể làm được.

Theo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Kỳ thú câu chuyện về giếng Tiên ở Sóc Trăng
Kỳ thú câu chuyện về giếng Tiên ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Về huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được nhiều người dân kể cho nghe câu chuyện rất lý thú về một địa chỉ du lịch khá hấp dẫn ở địa phương. Đó là giếng Tiên, tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân.

Thứ hai, 26/02/2018 - 05:24

Ngỡ ngàng với những căn penthouse “có hạng” của giới nhà giàu
Ngỡ ngàng với những căn penthouse “có hạng” của giới nhà giàu

(Dân trí) - Trị giá tới hàng chục triệu USD, những căn penthouse “năm sao” của Johnny Depp, Jennifer Lopez hay Tommy Hilfiger dưới đây, chắc chắn sẽ làm bạn phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp, sự đẳng cấp cũng như độ tiện nghi vượt xa tưởng tượng của chúng.

Thứ hai, 26/02/2018 - 05:00

Người dân cùng du khách đội mưa xem đấu vật làng Sình
Người dân cùng du khách đội mưa xem đấu vật làng Sình

(Dân trí) - Như thành thông lệ, cứ mùng 10 Tết hằng năm, lễ hội Vật làng Sình tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại được diễn ra trong niềm hân hoan, háo hức của tất cả mọi người, đặc biệt là các thanh niên, trai tráng từ khắp nơi đổ về.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 05:36

Hào hứng lễ hội đua trải truyền thống đầu Xuân
Hào hứng lễ hội đua trải truyền thống đầu Xuân

(Dân trí) - Như đã thành thông lệ hàng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, đông đảo người dân và du khách thập phương lại tụ hội về hai bên bờ sông Vực (thuộc phường Thủy Châu và Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để tham gia cổ vũ cho lễ hội đua trải truyền thống đầu Xuân.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 12:53

Đà Nẵng: Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan
Đà Nẵng: Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan

(Dân trí) - Ngày 24/2 (nhằm mồng 9 tháng Giêng), lễ hội đình làng Tuý Loan 2018 chính thức khai hội với lễ rước sắc phong về đình làng cổ hàng trăm năm tuổi.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 07:26

Dân Hà Nội phát "sốt" với món lẩu cá... dát vàng ngày vía Thần Tài
Dân Hà Nội phát "sốt" với món lẩu cá... dát vàng ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Ngày 10/1 âm lịch hàng năm được xem là ngày Thần Tài, vào ngày này nhiều gia đình lại đổ xô đi mua vàng lấy may, cầu tài lộc trong năm mới. Năm nay, không chỉ các cửa hàng vàng được dịp “hốt bạc” mà nhiều dịch vụ, sản phẩm ăn theo ngày này như: món ăn dát vàng, đồ cúng lễ hình thỏi vàng … cũng “ăn nên, làm ra”.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 07:17

Ngư dân hối hả mở chuyến biển đầu năm
Ngư dân hối hả mở chuyến biển đầu năm

(Dân trí) - Trong khi nhiều tàu cá bám biển khai thác trong Tết Nguyên đán khai thác hiệu quả thì trong đất liền, các tàu còn nằm bờ cũng đang hối hả “tiếp” nhiên liệu, chuẩn bị lương thực, thực phẩm mở chuyến biển đầu năm với hy vọng cá, mực… đầy khoang.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 05:00

Giá hoa ly "rẻ chưa từng có", người trồng để mặc hoa rụng đầy gốc
Giá hoa ly "rẻ chưa từng có", người trồng để mặc hoa rụng đầy gốc

(Dân trí) - Do thời tiết năm nay thất thường, các vựa hoa ly ở Tây Tựu (Hà Nội) không kịp bung nở trước Tết khiến giá giảm mạnh, nhiều chủ vườn không buồn thu hoạch, hoa rụng vương vãi khắp ruộng.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 10:15

Hội thi nấu xôi nức tiếng Hà Nội
Hội thi nấu xôi nức tiếng Hà Nội

(Dân trí) - Chiều qua 23/2 (tức mùng 8 Tết), người dân Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội lại tổ chức hội thi nấu xôi để tỏ lòng thành kính với Thành Hoàng Làng, các truyền nhân đi trước đã xây dựng thương hiệu xôi Phú Thượng nức tiếng Hà Thành.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 09:42

Infographic: Ngày vía Thần Tài nên làm những gì để cả năm sung túc?
Infographic: Ngày vía Thần Tài nên làm những gì để cả năm sung túc?

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình, cửa hàng, công ty, … chuẩn bị lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài phát lộc, nhiều may mắn. Vậy trong ngày Thần Tài, chúng ta nên làm những gì để đón nhiều tài lộc?

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:56

Ăn sống 8 loại thực phẩm này có thể gây nguy hiểm tính mạng
Ăn sống 8 loại thực phẩm này có thể gây nguy hiểm tính mạng

Ăn những loại thực phẩm dưới đây mà không nấu chín, đun sôi… có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:29

Kỳ lạ lễ hội phồn thực và trai giả gái “độc nhất” ở Việt Nam
Kỳ lạ lễ hội phồn thực và trai giả gái “độc nhất” ở Việt Nam

(Dân trí) - Hàng năm vào những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều lễ hội độc đáo như: lễ hội Linh tinh tình phộc (Phú Thọ), lễ cướp chiếu cầu quý tử ở Vĩnh Phúc hay hội làng Triều Khúc nổi tiếng với điệu múa “con đĩ đánh bồng”… lại thu hút hàng nghìn du khách đến tham dự, cầu may mắn…

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

(Dân trí) - Theo tục lệ, mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài - được xem là vị thần mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngày này, những nhà làm ăn buôn bán bày lễ cúng bàn thờ Thần Tài. Nhiều người cũng đi mua vàng lấy may trong ngày này.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:54

Gửi sách về quê, Tết ấm tình
Gửi sách về quê, Tết ấm tình

(Dân trí) - Hơn 600 cuốn sách đã được Hội sinh viên và học giả Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Bang Michigan (Mỹ) quyên góp và gửi về Việt Nam nhân dịp đầu năm mới.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 05:00

Giá rẻ như cho, thương lái “cắn răng” đổ bỏ cả nghìn bó hoa ven đường sau Tết
Giá rẻ như cho, thương lái “cắn răng” đổ bỏ cả nghìn bó hoa ven đường sau Tết

(Dân trí) - Do giá quá rẻ, hàng nghìn bó hoa lay ơn xòe nở đỏ rực được thương lái chất thành đống, đổ bỏ ven đường ở Hà Nội.

Thứ năm, 22/02/2018 - 03:11

Bạn có đang nuông chiều con thái quá?
Bạn có đang nuông chiều con thái quá?

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Những việc nhỏ hay lớn có thể ảnh hưởng đến chúng và góp phần hình thành nên tính cách của trẻ. Và bố mẹ đôi khi cũng mắc sai lầm.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:47

Anh nông dân có biệt tài "gọi chuột ra để bắt sống"
Anh nông dân có biệt tài "gọi chuột ra để bắt sống"

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) rất ngạc nhiên khi biết anh Nguyễn Thành Tiển (37 tuổi) có một biệt tài mà không phải ai cũng học được, đó là tài "gọi" chuột ở trong hang, ở trên cây ra để... bắt sống.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:29

“Chồng ơi thấy chưa, em đã nói mà”
“Chồng ơi thấy chưa, em đã nói mà”

Từ lúc tìm hiểu anh, chính thức quen anh rồi theo anh về cùng một mái nhà “góp gạo thổi cơm chung”, em luôn chú ý đến lời ăn tiếng nói của bản thân, tránh tuyệt đối những “lời cấm kỵ” khiến chồng em phải tự ái hay tổn thương. Câu nói “càm ràm” trên, em chưa từng dùng một lần, lần này anh nghe phải, chính là do anh - rất - không - ngoan rồi.

Thứ năm, 22/02/2018 - 07:00

Loại trà đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá tương đương một... tòa biệt thự
Loại trà đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá tương đương một... tòa biệt thự

Sở dĩ nó có giá đắt đỏ đến như vậy vì được chiết xuất từ một cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy.

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:00

Hoa ly đổ đống, “bán rẻ như cho” trên vỉa hè Hà Nội sau Tết
Hoa ly đổ đống, “bán rẻ như cho” trên vỉa hè Hà Nội sau Tết

(Dân trí) - Nếu như thời điểm trước Tết, giá bán lẻ hoa ly trên thị trường dao dộng từ 50-70 nghìn đồng/ cành thì nay giá rớt thê thảm; tại nhiều con phố ở Hà Nội hoa ly chất thành đống, bán thanh lý với giá chỉ từ 5-7 nghìn đồng/ cành.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:57

Về Hội An vui hội giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng
Về Hội An vui hội giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng

(Dân trí) - Sáng 21/2 (tức mùng 6 tết Mậu Tuất), người dân làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim, Hội An, Quảng Nam) lại rộn ràng trẩy hội giỗ tổ nghề mộc. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách gần xa.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:18

Sôi động hội vật xuân đầu năm rèn sức khỏe
Sôi động hội vật xuân đầu năm rèn sức khỏe

(Dân trí) - Vào sáng 21/2 (nhằm mùng 6 Tết) tại làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền đã sôi động diễn ra hội vật xuân Thủ Lễ nhằm nâng cao sức khỏe và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao cho thanh thiếu niên.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:12

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán rau mùi già lấy may dịp đầu năm
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán rau mùi già lấy may dịp đầu năm

(Dân trí) - Vào những ngày đầu năm mới, nhiều người Hà Nội lại có thói quen mua rau mùi già về tắm lấy may, các hàng quán bán loại lá này cũng được dịp “hốt bạc”.

Thứ tư, 21/02/2018 - 02:31

Chuyện tình xúc động ở "xóm chạy thận"
Chuyện tình xúc động ở "xóm chạy thận"

Vợ chồng ông Lê Hữu Dũng và Hoàng Thị Tư trong căn phòng trọ rộng chưa đầy 8m2. Ảnh: Nhật Linh

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:00