Thứ năm, 03/09/2009 - 08:55

Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato

Dân trí

Một bộ sưu tập xác ướp nguyên vẹn của các nạn nhân trong đại dịch tả năm 1833 ở Guanajanto, Mexico đã được đem ra trưng bày tại thủ đô Mexico City trong một cuộc triển lãm lưu động.

 
Xem video:
 

 
36 xác ướp tự nhiên trong cuộc triển lãm mang tên "Những xác ướp tình cờ của Guanajuato" được khai quật vào năm 1865. Vào thời điểm đó, luật pháp địa phương quy định rằng thân nhân những người quá cố chôn cất trong nghĩa trang Guanajuato phải trả tiền thuê nơi yên nghỉ do nghĩa trang quá đông.

Khi thân nhân không có tiền trả chi phí thuê đất, họ sẽ không được quyền chôn cất người thân tại nghĩa trang nữa và các xác ướp phải bị khai quật. 90% ngôi mộ tại Guanajuato đã bị khai quật vì lý do đó. Tuy nhiên, trong số những ngôi mộ bị khai quật có khoảng 2% thi thể được ướp xác tự nhiên. Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết quá khô hạn khiến một số thi thể không thể phân huỷ và tình cờ trở thành xác ướp.

Bộ sưu tập xác ướp đã giúp Guanajuato được lưu tên trên “bản đồ xác ướp” thế giới. Phát hiện cũng biến Guanajuato trở thành địa danh văn hoá quan trọng về mặt lịch sử và là một trong những nơi thu hút du khách nhất tại Mexico.

Cuộc triển lãm tại Mexico City nằm trong tour triển lãm lưu động kéo dài 3 năm. Các xác ướp sẽ được trưng bày tại nhiều nước khác nhau trong đó có Mỹ. 

Những hình ảnh của cuộc triển lãm tại Mexico City:
 
Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 1
 
Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 2
 
Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 3
 
Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 4

Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 5


Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 6


Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 7


Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 8


Thăm triển lãm xác ướp Guanajuato  - 9

 
Ninh Nhi
Theo Reuters
 
Mới nhất