Huế:

Tất bật những ngày giáp Tết tại làng bánh in "tiến Vua"

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên những ngày cận kề tết cổ truyền, làng nghề bánh in tiến vua với gần 20 cơ sở ở làng Kim Long, TP Huế bắt đầu tất bật chạy đua với thời gian để xuất ra thị trường những mẻ bánh in vừa đẹp mắt lại đảm bảo hương vị truyền thống.

Bánh in tiến vua hay còn gọi là bánh ngũ sắc (gói trong giấy với 5 màu là đỏ, hồng, vàng, cam, xanh), loại bánh được dùng để dâng lên vua chúa xưa ăn kèm khi thưởng trà. Ngày nay bánh in thường được trưng bày, thờ cúng trong các dịp lễ tết. Bánh in có rất nhiều loại như bánh đậu ván, bánh nếp, bánh hạt sen,… nhưng chủ yếu vẫn là bánh bột đậu xanh. Bánh có mùi thơm nhẹ và được gói trong những tờ giấy bóng có 5 màu sắc làm cho loại bánh này thêm phần bắt mắt, phù hợp trong việc trang trí, trưng bày.
Bánh in tiến vua hay còn gọi là bánh ngũ sắc (gói trong giấy với 5 màu là đỏ, hồng, vàng, cam, xanh), loại bánh được dùng để dâng lên vua chúa xưa ăn kèm khi thưởng trà. Ngày nay bánh in thường được trưng bày, thờ cúng trong các dịp lễ tết. Bánh in có rất nhiều loại như bánh đậu ván, bánh nếp, bánh hạt sen,… nhưng chủ yếu vẫn là bánh bột đậu xanh. Bánh có mùi thơm nhẹ và được gói trong những tờ giấy bóng có 5 màu sắc làm cho loại bánh này thêm phần bắt mắt, phù hợp trong việc trang trí, trưng bày.
Theo các thợ làm bánh lâu đời, nguyên liệu chính để làm ra bánh in là chủ yếu bột đậu xanh và đường trộn với nhau theo tỉ lệ 50-50. Để làm ra một chiếc bánh in thì phải tuân theo một quy trình gồm các bước: đãi đậu - nấu đậu - đánh đậu - giã đậu - in bánh - sấy bánh - gói bánh bằng giấy bóng ngũ sắc, trong đó in bánh là giai đoạn quan trọng nhất.
Theo các thợ làm bánh lâu đời, nguyên liệu chính để làm ra bánh in là chủ yếu bột đậu xanh và đường trộn với nhau theo tỉ lệ 50-50. Để làm ra một chiếc bánh in thì phải tuân theo một quy trình gồm các bước: đãi đậu - nấu đậu - đánh đậu - giã đậu - in bánh - sấy bánh - gói bánh bằng giấy bóng ngũ sắc, trong đó in bánh là giai đoạn quan trọng nhất.
Đậu xanh sau khi phơi khô sẽ được giã cho nhuyễn. Những người thợ đang đẩy nhanh tiến độ làm bánh cho kịp vụ Tết
Đậu xanh sau khi phơi khô sẽ được giã cho nhuyễn. Những người thợ đang đẩy nhanh tiến độ làm bánh cho kịp vụ Tết
Bánh in xưa kia là bánh dùng để tiến vua thưởng trà chính vì vậy mà loại bánh này thường được khắc hình chữ “Thọ” với ý nghĩa chúc vua luôn trường thọ. Hiện nay loại bánh chữ “Thọ” vẫn là loại bánh bán chạy nhất trên thị trường bên cạnh các loại bánh khác… Trong ảnh là khuôn bánh in hình chữ Thọ để đúc ra bánh
Bánh in xưa kia là bánh dùng để tiến vua thưởng trà chính vì vậy mà loại bánh này thường được khắc hình chữ “Thọ” với ý nghĩa chúc vua luôn trường thọ. Hiện nay loại bánh chữ “Thọ” vẫn là loại bánh bán chạy nhất trên thị trường bên cạnh các loại bánh khác… Trong ảnh là khuôn bánh in hình chữ Thọ để đúc ra bánh
Hằng năm, người dân tại làng Kim Long chỉ dồn hết nhân lực để sản xuất bánh trong 2 tháng cuối năm, những tháng này mỗi ngày trung bình các cơ sở làm ra khoảng 10.000 bánh với giá bán 100 đồng/bánh. Bánh làm ra sau đó được phân phối chủ yếu cho nhà chùa để phục vụ việc thờ cúng và đưa ra thị trường qua các cửa hàng.
Hằng năm, người dân tại làng Kim Long chỉ dồn hết nhân lực để sản xuất bánh trong 2 tháng cuối năm, những tháng này mỗi ngày trung bình các cơ sở làm ra khoảng 10.000 bánh với giá bán 100 đồng/bánh. Bánh làm ra sau đó được phân phối chủ yếu cho nhà chùa để phục vụ việc thờ cúng và đưa ra thị trường qua các cửa hàng.
Một mẻ bánh in đợi đóng gói. Không chỉ được phân phối ở thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế, loại bánh in ngũ sắc này còn được phân phối rộng rãi trên cả nước đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,…
Một mẻ bánh in đợi đóng gói. Không chỉ được phân phối ở thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế, loại bánh in ngũ sắc này còn được phân phối rộng rãi trên cả nước đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,…
Mặc dù số lượng các cơ sở có giảm so với trước kia do vấn đề kinh tế thị trường, nhưng những cơ sở còn lại hiện nay vẫn giữ được phần nào màu sắc văn hóa thể hiện trên từng chiếc bánh in mỗi khi ra lò. Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ bước sang năm mới nhưng hầu hết các cơ sở nơi đây không dám chắc sẽ kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới.
Mặc dù số lượng các cơ sở có giảm so với trước kia do vấn đề kinh tế thị trường, nhưng những cơ sở còn lại hiện nay vẫn giữ được phần nào màu sắc văn hóa thể hiện trên từng chiếc bánh in mỗi khi ra lò. Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ bước sang năm mới nhưng hầu hết các cơ sở nơi đây không dám chắc sẽ kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới.

Bạch Châu – Đại Dương