Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên

(Dân trí) - Những bức ảnh về giáo dục hay cuộc sống đời thường đều cho thấy sự tương phản giữa hai miền Nam và Bắc của Triều Tiên.

Jacob Laukaitis, một doanh nhân và blogger 22 tuổi, sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, đã quyết định chụp lại những bức ảnh để so sánh giữa một Hàn Quốc ấm áp (ảnh ở trên) và người anh em “lạnh lùng” của họ (ảnh ở dưới).

Laukaitis kể lại rằng, mình đã tham gia một chuyến đi du lịch 7 ngày đầy “kỉ luật” ở Bắc Triều Tiên, hộ chiếu của anh bị người điều hành tour giữ và anh không được phép khám phá đất nước này một mình. Mỗi bức ảnh chụp phải được sự cho phép của hướng dẫn viên, du khách không được chụp ảnh quân đội, công nhân hay các công trình xây dựng. Laukaitis có rất ít cơ hội tiếp xúc với người dân địa phương, và ngược lại, người dân địa phương dường như cũng khá e dè với khách nước ngoài.

Cuộc hành trình kéo dài 7 ngày này là một trong những chuyến đi thú vị nhất đối với Laukaitis. Người thanh niên đã đi đến hơn 50 quốc gia viết rằng “Triều Tiên chắc chắn là nước kỳ lạ nhất mà tôi từng ghé thăm."

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 1
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 2

Bức ảnh ở trên là vùng thôn quê ở Hàn Quốc, xanh tươi tương phản với hình ảnh buồn bã của vùng thôn quê Bắc Triều Tiên phía dưới.

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 3
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 4

Đường phố tấp nập giao thông của Hàn Quốc (trên) so với sự thiếu vắng các phương tiện tham gia giao thông của Bắc Triều Tiên (dưới)

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 5
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 6

Trong bộ ảnh của Laukaitis, mọi người trông vui vẻ và thoải mái ở Hàn Quốc, mặc quần áo đầy màu sắc (trên), trong khi ở Bắc Triều Tiên trang phục mang tính quy tắc và có màu sắc trầm hơn.

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 7
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 8

Một bãi đậu xe ở Hàn Quốc đầy xe ô tô và xe bus du lịch (trên) trong khi ở Bắc Triều Tiên chỉ có duy nhất một chiếc xe dường như đang bị cảnh sát thẩm vấn (dưới)

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 9
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 10

Laukaitis nói rằng ảnh trên là hoạt động của người dân Hàn Quốc trong ngày nghỉ, còn ở dưới, cũng một ngày nghỉ như thế, những người dân Bắc Triều tiên lại tham gia một hoạt động tập thể. Hai bức tranh cho thấy rõ sự khác biệt mạnh mẽ.

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 11
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 12

Đây là hai bức ảnh chụp tại trường học. Trong khi lớp học ở Hàn Quốc tươi sáng và không khí học tập thoải mái thì ở Bắc Triều Tiên (dưới), học sinh mặc đồng phục, ngồi nghiêm túc cúi đầu nghe giảng.

Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 13
Sự khác biệt giữa cuộc sống của hai miền Nam - Bắc Triều Tiên - 14

Ga tàu ở Hàn Quốc có nội thất sạch sẽ, hiện đại với thép không rỉ. Sàn được cọ sáng bóng (trên). Phía bên kia biên giới là một ga tàu với trần thấp và mái vòm và một dải ánh sáng trắng lạnh lẽo.

Thảo Nguyên

Theo Dailymail