Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya

(Dân trí) - Một du khách người Đài Loan đã được tìm thấy vẫn còn sống ở dãy Himalaya sau 47 ngày mất tích, chân đầy tổ đỉa, tóc đầy chấy, suy dinh dưỡng nặng, chỉ uống nước muối để sinh tồn.

Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya - 1

Liang Sheng Yueh, 21 tuổi, được giải cứu hôm thứ Tư vừa rồi trên một gờ đá dưới thác nước, trước khi được máy bay trực thăng đưa tới bệnh viện ở Kathmandu.

Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya - 2

Tuy nhiên, bạn gái của Liang, Liu Chen Chun 19 tuổi, đã không thể sống sót. Cơ thể của cô cũng được đưa đến thủ đô Nepal.

Cặp đôi là du khách đang trên một chuyến đi dài trên tàu Ganesh Himal hồi tháng 3. Tuyến xe không đông đúc như các tuyến phổ biến khác. Họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết và cuối cùng mất phương hướng.

Theo Ansian Trekking, có vẻ như hai người đã đi men theo một cong sông để tìm làng, nhưng trượt chân rơi xuống thác nước, kẹt lại bờ vực mà không leo lên được. Khu vực này ở độ cao 2600 m.

Hai người không có hướng dẫn viên, tự mang đồ ăn, lều và túi ngủ. Trong hai tuần đầu tiên, họ sống sót nhờ thức ăn có trong ba lô, nhưng sau đó chỉ còn muối và nước.

Nhóm cứu hộ đã lục soát khu vực này trong hai tuần trước khi tạm ngừng tìm kiếm, nhưng lại tìm trở lại vào ngày 20/4. Họ tìm thấy một chiếc lều đỏ và cố gắng leo xuống nơi cặp đôi bị rơi. "Chúng tôi tìm thấy người đàn ông vẫn sống sót và nói được nhưng người phụ nữ thì đã chết. Không thể mang họ lên nên chúng tôi gọi trực thăng", người cứu hộ cho biết.

Liang được trực thăng mang đi ngay lập tức đến bệnh viện Hathmandu, rồi đến thi thể Liu.

Đến nay sức khỏe của Liang đã tương đối ổn định dù anh bị suy dinh dưỡng nặng.

Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya - 3

Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya - 4

Sống sót trở về sau 47 ngày mất tích ở dãy Himalaya - 5

Ts. Ajay Singh Thapa tại bệnh viện Grande cho biết: "Anh ấy có vẻ kiệt sức và đã mất 30 kg, suy dinh dưỡng nặng, bàn chân đầy tổ đỉa, tóc đầy chấy. Dù phải sống như vậy trong 47 ngày, anh ấy dường như vẫn hầu như bình thường".

Thapa cho biết thêm, Liang có thể đã sống sót nhờ được bổ sung cả nước và muối vào cơ thể.

Liang đã trải qua 3 ngày cuối cùng bên thi thể của bạn gái.

Huyền Anh
Theo Metro

Đang được quan tâm