Sợ chất cấm, vượt cả trăm cây số để…“săn” lợn sạch

Thông tin về những vụ phát hiện lợn nuôi chất cấm khiến người tiêu dùng lo sợ, nhiều người đã vượt cả trăm cây số về quê, lên núi để “săn” thịt lợn sạch.

Người dân cẩn trọng hơn khi chọn thịt lợn ở chợ. Ảnh: N.Mai

Người dân cẩn trọng hơn khi chọn thịt lợn ở chợ. Ảnh: N.Mai

Ăn trứng, cá vì lo thịt chứa chất cấm

Gần đây, thông tin về các hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm liên tục bị phát hiện và công khai càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Vấn đề sử dụng chất cấm vượt mức cho phép quá lớn trong chăn nuôi một lần nữa khiến dư luận hết sức bức xúc. Đặc biệt, khá nhiều mẫu thịt bị phát hiện có tỷ lệ chất cấm gấp 600 lần ngưỡng an toàn cho con người. Nhiều người bị nỗi “ám ảnh” mang tên “thịt lợn” khi sử dụng loại thực phẩm này.

Bà Lê Thị Hiến (60 tuổi, Nam Đồng, Đống Đa) ấm ức: “Thịt lợn rang cháy cạnh là món ăn khoái khẩu của tôi nhưng qua nhiều vụ phát hiện sử dụng chất cấm vượt mức cho phép, tôi thấy sợ. Thành ra, nhiều lúc muốn mua thịt về ăn nhưng sợ chứa thuốc tăng trọng. Giờ nhiều người chăn nuôi vì mải chạy theo lợi nhuận trước mắt, bất chấp tác hại khôn lường đến sức khỏe của người sử dụng”.

Bà Hiến cho biết thêm, trước đây mỗi lần bà luộc hay rang thịt đều thấy mùi rất thơm, ăn dai và có vị ngọt. Nhưng bây giờ mua thịt nhiều hôm ăn thấy miếng thịt bã, bở bùng bục, ra nhiều nước và không còn thơm như trước nữa, cho vào miệng ăn cứ thấy “ghê ghê”. Từ hôm nghe thông tin lợn được vỗ béo cấp tốc quá nhiều, gia đình bà quyết định kiêng ăn thịt lợn và chuyển sang ăn cá, trứng và các thực phẩm khác cho... lành.

Cùng tâm trạng hoang mang như bà Hiến, vợ chồng chị Đinh Thu Trang (Trung Kính, Cầu Giấy) bức xúc: “Hết rau bơm thuốc kích thích tăng trưởng, gà giá rẻ, giờ lại là quá nhiều. Cứ đà này có khi chuyển sang uống nước lọc mà sống mất. Họ kinh doanh lấy lãi hay đang “giết” người tiêu dùng?”. Chị Trang cho hay, vợ chồng chị đang đau đầu về việc chọn thịt cho con ăn. Nhà có con nhỏ, chị thường xay thịt để nấu cháo cho con. Tuy nhiên, vài hôm trở lại đây, cứ đến hàng bán thịt ở chợ cạnh nhà là chị lại thấy sợ. “Trẻ con rất dễ nhiễm độc, lỡ may mua phải miếng thịt chứa nhiều độc tố thì chẳng khác nào đang hại con mình. Mà không cho con ăn thịt thì sợ không đủ chất dinh dưỡng. Mấy hôm nay, tôi phải mua thịt ở siêu thị về ăn. Làm thế cho an tâm chứ thực chất cũng không biết thế nào”, chị than thở.

Dày công “săn” lợn sạch

Lo sợ trước thông tin lợn chứa chất cấm vượt mức cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Nhiều người đã cất công vượt cả trăm cây số để về quê, lên núi tìm nguồn thực phẩm sạch.

Gia đình chị Vũ Thị Loan (quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) là một ví dụ. Chị cho biết: “Mấy hôm trước đọc báo thấy thông tin phát hiện lợn chứa chất cấm vượt hơn 600 lần so với mức cho phép, vợ chồng tôi quyết định không dùng thịt lợn bán tại các chợ trên Hà Nội này. Thay vào đó, chúng tôi sẽ về quê tìm mua lợn sạch cho đảm bảo”. Vì thế, gia đình chị vượt cả trăm cây số, cấp tốc về quê tìm mua hẳn một con lợn về mổ rồi chia nhau với mấy người họ hàng. Chị Loan cho hay, lợn được mua là của một gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu ăn cám ngô và rau nên thịt rất nạc, ăn hoàn toàn yên tâm chứ không phải thấp thỏm lo có thuốc tăng trọng.

Sau khi mang ở quê lên, thịt được sơ chế sạch rồi chia thành các túi nhỏ cho vào tủ lạnh, ăn bữa nào thì lấy ra để rã đông rồi chế biến. “Dù có cái bất tiện là phải ăn thịt đông lạnh, nhưng thà như vậy còn hơn là ăn thịt “tẩm” độc để mang bệnh vào người”, chị Loan tâm sự.

Quê gốc Hà Nội, bà Nguyễn Thị Minh cũng đang loay hoay tìm cách đối phó với vấn đề thịt lợn nhiễm độc. “Nghe bà hàng xóm kể chuyện có cô người giúp việc quê ở Kim Bôi (Hòa Bình) mỗi lần về quê đều mua hộ nhà bà ấy cả chục cân thịt lợn rừng, để tủ lạnh chế biến dần. Bà ấy bảo loại lợn này ăn ngon lắm. Thấy thế, tôi cũng thử gửi cô ấy mua hộ xem sao. Đúng như lời hàng xóm, thịt thơm đậm đà, bì ăn giòn, dai thịt chứ không bở như thịt tôi mua ở chợ gần nhà. Tuy có đắt hơn chút nhưng đảm bảo, không cám tăng trọng, thuốc kích thích là yên tâm rồi”, bà Minh nói.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nghiêm cấm sử dụng chất tạo nạc, thuốc kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, song các chất này vẫn xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Theo các chuyên gia, việc ăn phải các loại chất này tồn dư trong thịt rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khi ăn phải thịt lợn chứa nhiều chất cấm sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, run tay, tim đập nhanh, tăng huyết áp…

Theo Mai Thùy

Báo Gia đình & Xã hội