Rùng rợn nghi thức ướp xác kiểu hun khói

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thế kỷ qua, bộ tộc Anga ở Cao nguyên Morobe, Papua New Guinea đã thực hiện kĩ thuật ướp xác khác thường: hun khói xác chết.

Những xác ướp cháy đỏ trên các vách núi.
Những xác ướp cháy đỏ trên các vách núi.
 
Khi bị hun khói, các xác ướp không được chôn vào hầm mộ, thay vì thế họ được đặt trên các dốc đá để họ có thể bao quát được ngôi làng bên dưới.
Cảnh tượng một chuỗi những xác chết cháy đỏ treo leo trên các dãy núi trông có vẻ kỳ quái, nhưng đối với người Anga, đây là hình thức tôn trọng tối cao đối với người chết.
 
Quá trình này được tiến hành cẩn thận và kỹ lưỡng bởi những chuyên gia ướp xác giàu kinh nghiệm.
 
Những xác ướp cháy đỏ trên các vách núi.
 
Trước tiên, xác người chết phải trải qua một qua trình hun khói kỹ lưỡng. Sau đó, xác ướp được phủ một lớp đất sét đỏ có tác dụng như một cái kén tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi bị phân hủy và tránh những sinh vật ăn xác thối. Khi quá trình hoàn thiện, xác ướp có thể đem trưng bày.
 
Những xác ướp cháy đỏ trên các vách núi.

Phụ nữ và đàn ông hay thậm chí cả trẻ sơ sinh ở Anga đều được ướp xác theo phương thức này. Những xác ướp hun khói có niên đại ít nhất 200 năm vẫn có thể được tìm thấy ở Cao nguyên Morobe ngày nay. Trong những ngày lễ lớn hoặc sự kiện đặc biệt, những xác ướp này có thể được đưa xuống khỏi các vách đá rồi lại được đưa trở lại ngay sau đó.

Quá trình ướp xác ở Anga có thể là một điều đáng sợ đối với những người không hiểu nghi lễ này là gì. Trên thực tế, tục lệ này đã bị cấm từ năm 1975, khi Papua New Guinea giành được độc lập. Ngày nay, nhiều bộ tộc thực hiện kiểu chôn cất theo Thiên chúa giáo, và chỉ một vài bộ tộc ở các khu vực hẻo lánh có thói quen ướp xác người chết.

Xem video:


Nguyễn Thúy
Theo OC