Thứ năm, 11/03/2021 - 07:21

Rợn người nghi thức ướp xác cá sấu đáng sợ của người Ai Cập cổ

Người Ai Cập cổ đại tôn kính cá sấu sông Nile "nguy hiểm và đáng sợ" như một trong những vị thần đến mức ướp xác chúng.

Rợn người nghi thức ướp xác cá sấu đáng sợ của người Ai Cập cổ - 1

Xác ướp cá sấu của người Ai Cập cổ đại.

Theo Express, các chuyên gia tin rằng nghi lễ này xoa dịu thần cá sấu Sobek nhưng cũng giúp tiết lộ những chi tiết bất ngờ về cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập cổ đại.

Cá sấu là một biểu tượng mạnh mẽ của tôn giáo Ai Cập cổ đại. Hình ảnh cá sấu đại diện cho sự khiếp sợ và lòng sùng kính đối với những ai nhìn thấy nó. 

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã có hiểu biết đáng kể về vai trò của cá sấu trong lịch sử Ai Cập, nhờ vào một phần không nhỏ những khám phá bất ngờ được thực hiện cách đây hơn 100 năm. 

Vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà khảo cổ phương Tây khám phá thị trấn cổ đại Tebtunis - tức Tell Umm el-Baragat ngày nay - họ vẫn quan tâm nhiều hơn đến việc nghiên cứu xác ướp người của nền văn hóa Ai Cập cổ đại.

Một cuộc thám hiểm năm 1899 do 2 nhà nghiên cứu Arthur Hunt và Bernard Grenfell dẫn đầu với sự tài trợ từ nhà hảo tâm Phoebe A. Hearst của Đại học California đã phát hiện ra hàng trăm xác ướp cá sấu tại Tebtunis.

Nhưng khi đó, thay vì vui mừng vì khám phá bất ngờ trên, đoàn thám hiểm lại tỏ ra vô cùng thất vọng.

Rợn người nghi thức ướp xác cá sấu đáng sợ của người Ai Cập cổ - 2

Rita Lucarelli, giáo sư Ai Cập học tại UC Berkley cho biết: "Thậm chí có một câu chuyện rằng, một nhà khảo cổ đã rất thất vọng khi tìm thấy một xác ướp cá sấu. Khi anh ta ném nó đi, xác ướp bục ra và tiết lộ rằng xác cá sấu được nhồi bằng giấy cói".

Sau khi các nhà khảo cổ tìm hiểu những xác ướp cá sấu, họ đột nhiên thấy hứng thú với loại giấy cói dùng để nhồi vào chúng.

Các nhà Ai Cập học tại UC Berkley cho biết, từ xác ướp cá sấu, đoàn thám hiểm Tebtunis đã tìm thấy "một mỏ vàng" thông tin về những người Ai Cập cổ đại.

Và một số xác ướp cá sấu ngày đó vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Nhân chủng học Hearst thuộc Đại học California.

Bảo tàng là nơi trưng bày hơn 17.000 đồ tạo tác từ khắp Ai Cập, bao gồm 19 xác ướp và các bộ phận của cá sấu.

Theo giáo sư Lucarelli, những con cá sấu ẩn nấp dọc theo bờ đầm lầy của sông Nile là mối nguy hiểm thường trực đối với người dân Ai Cập. 

Cá sấu được xem như một loài động vật rất mạnh mẽ. Nó có thể sống trên đất lẫn dưới nước. Nó có thể tấn công rất nhanh. Nó rất khỏe và cũng không thể đoán trước được.

"Nó có rất nhiều sức mạnh thể chất - những con cá sấu đực rất to lớn. Chúng có thể dài tới 6 mét, vì vậy chúng thực sự rất to lớn. Bởi vì chúng rất nguy hiểm và đáng sợ, nên gần như, tôi nghĩ, họ (người Ai Cập cổ đại) cần phải coi chúng như những vị thần để xoa dịu chúng", bà Lucarelli nói.

Người Ai Cập cổ đặc biệt tôn thờ một vị thần: Thần cá sấu cổ đại Sobek.

Thần Sobek có cơ thể của một người đàn ông và đầu của một con cá sấu, được cho là có thể kiểm soát lũ lụt theo mùa của sông Nile.

Người Ai Cập cổ đại trồng trọt dựa vào lũ lụt của sông Nile. Lũ lụt giúp bồi đắp phù sa để giúp cho các cánh đồng và cây trồng tươi tốt.

Các thầy tu Ai Cập sẽ ướp xác những con cá sấu, sau đó, cẩn thận bọc chúng trong những chiếc bọc vải lanh được dùng cho cả con người.

Và để giữ nguyên hình dạng của cá sấu sau khi chúng chết, những con cá sấu đã được nhồi bằng giấy cói.

Theo Minh Nhật

Dân Việt

Đáng quan tâm