Quảng Ngãi:

“Robot vận chuyển” hỗ trợ nhân viên y tế khu cách ly

Quốc Triều

(Dân trí) - Nhân viên y tế đứng từ xa để điều khiển, “Robot vận chuyển” sẽ mang thực phẩm, đồ dùng đến tận phòng cho người đang cách ly.

"Robot vận chuyển" trong khu cách ly Covid-19

“Robot vận chuyển” là sáng kiến của anh Võ Trường Tiến, giảng viên trường Đại học Phạm Văn Đồng (TP. Quảng Ngãi). Đây là sản phẩm góp phần hạn chế tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người cách ly, giúp ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

“Robot vận chuyển” hỗ trợ nhân viên y tế khu cách ly - 1

Xe vận chuyển hàng điều khiển từ xa hoạt động tại khu vực cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc Cocid-19 tại Quảng Ngãi

 Anh Tiến cho biết, nhìn bên ngoài, “Robot vận chuyển” giống như xe đẩy ở bệnh viện. Tuy nhiên, xe này được điều khiển từ xa một cách linh hoạt nhằm hỗ trợ nhân viên y tế trong các khu cách ly.

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ có nút điều chỉnh đa hướng, người sử dụng xoay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó. Tốc độ di chuyển theo yêu cầu, điều khiển bằng chế độ cầm tay kết nối với màn hình điện thoại thông minh nên “Robot vận chuyển” rất dễ sử dụng.

Trên thiết bị này còn lắp đặt camera có tính năng ra lệnh bằng giọng nói kết nối với điện thoại. Nhân viên y tế có thể theo dõi toàn bộ quá trình vận hành qua màn hình. Camera còn giúp nhân viên y tế và người trong khu vực cách ly trao đổi với nhau mà không cần phải tiếp xúc gần. 

 “Chi phí cho sản phẩm này chưa đến 6 triệu đồng nhưng tải trọng của nó lên đến 150 kg. Thiết bị này giúp nhân viên y tế đưa thực phẩm, thuốc hay quần áo đến tận tay người bệnh đang điều trị tại khu cách ly mà không cần phải đến tận nơi như trước đó”, anh Tiến cho biết.

“Robot vận chuyển” hỗ trợ nhân viên y tế khu cách ly - 2

Anh Võ Trường Tiến (thứ 2 từ phải sang) hướng dẫn nhân viên y tế điều khiển xe vận chuyển hàng hóa

 Sau khi chế tạo thành công “Robot vận chuyển”, anh Võ Trường Tiến phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao cho Trung tâm y tế Bình Sơn (cơ sở 2). Đây là nơi đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, cũng như cách ly hàng trăm người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Việc đưa “Robot vận chuyển” vào khu vực cách ly không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn giảm thời gian tiếp xúc với người nghi nhiễm, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Tôi và các cộng sự sẽ cố gắng hoàn thành thêm nhiều sản phẩm hơn để hỗ trợ cho các khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi mong muốn góp sức cùng với ngành y tế đẩy lùi dịch Covid-19”, anh Tiến chia sẻ.

“Robot vận chuyển” hỗ trợ nhân viên y tế khu cách ly - 3

Nhân viên y tế có thể đưa hàng hoá, trao đổi từ xa với người cách ly giúp hạn chế tiếp xúc gần

 Năm nay 31 tuổi, giảng dạy tại trường Đại học Phạm Văn Đồng hơn 5 năm, anh Võ Trường Tiến được xem là “cây sáng kiến” của trường. Anh đã trực tiếp sáng chế cũng như hướng dẫn sinh viên chế tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích.

Với niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm với xã hội, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, anh Tiến đã có 3 sáng chế phục vụ việc chống dịch. Các sản phẩm của anh Tiến gồm máy rửa tay sát khuẩn tự động, ròng rọc chuyển hàng và xe vận chuyển điều khiển từ xa. Những sản phẩm này đã được ứng dụng trong hoạt động phòng chống Covid-19 tại Quảng Ngãi.