Hà Tĩnh:

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới

Dân trí Tại TP Hà Tĩnh và vùng ven, nhiều cửa hàng, chợ cóc đã mở cửa từ ngày mồng 2. Một trong những mặt hàng hút khá đông người đến mua đầu năm mới là rau xanh.

Tại các xã vùng ven TP Hà Tĩnh, nhiều chợ cóc đã mở cửa từ ngày mồng 2 Tết.  Theo ghi nhận của PV Dân trí, các quầy hàng rau quả, thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu thiết yếu đã “hút” khá đông người đến mua hàng ngay từ sáng sớm. Nhiều loại rau gia vị có sức tiêu thụ lớn như: rau mùi, húng, mùi tàu,…

Đây là những loại rau ăn kèm thường được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết nhưng lại rất dễ úa, khó tích trữ, vì vậy mà ngay từ khi các chợ mở lại, những loại rau này đã rất đắt khách.

Tại các xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh), Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên),  Việt Xuyên (huyện Thạch Hà) rau xanh tươi ngon trồng trong vườn nhà là mặt hàng được người dân mang ra chợ bán lấy may ngày đầu năm.

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới - 1

 

“Năm nào cũng thế, như một thói quen, sáng mùng 2 Tết hàng năm tôi bày bán mớ rau xanh, lá trầu, quả cau tươi. Mà phải là lá trầu còn nguyên cuống, lá phẳng; cau và rau trong vườn thì phải trái xanh, tươi. Bà bán rẻ chút như vậy người mua sẽ rất hài lòng và mình buôn bán cũng suôn sẻ cả năm” - bà Trần Thị Mai (chợ Gát, Việt Xuyên, Thạch Hà) cho hay.

Vừa nhanh chóng chọn lựa những cây xà lách tươi ngon, chị Thúy ở xã Cẩm Vịnh cho biết: “Giá những loại rau ăn lẩu như rau sống, cải cúc... đã đắt hơn ngày thường nhưng điều quan trọng hơn là mọi người đến chợ để mua chút lộc đầu xuân, chúc phúc cho mọi người năm mới an lành, gia đình thuận hòa, phát tài phát lộc”.

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới - 2

Rau xanh là mặt hàng được bán nhiều nhất sau Tết ở các chợ cóc ven TP Hà Tĩnh

 

Chị Từ xã Cẩm Vịnh cho biết: “Một nồi lẩu với mới rau xanh và tôm, đậu phụ, trứng gà... là cách để “giải ngán” cho cả gia đình cũng là làm bữa cơm ấm cúng gặp mặt họ hàng, các thành viên trong dịp đầu năm mới. Do đó, rau xanh rất đắt hàng”.

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới - 3

 

Tại TP Hà Tĩnh, nhiều gia đình đã không còn thói quen tích trữ thực phẩm những ngày Tết, đặc biệt là rau nên mặt hàng này "hút" khách dịp đầu năm.

Theo chị Nguyễn Mai Hương - một người bán hàng tại chợ Vườn Ươm (đường Xuân Diệu, TP Hà Tĩnh) khách mua chủ yếu là các loại rau sống hoặc rau củ như súp lơ, su hào, hành tây, cà rốt, cải cúc, rau cần, rau mùi…

“Nhìn chung, giá các loại rau xanh đều có nhích lên so với ngày thường bởi chúng tôi nhập hàng từ các chợ đầu mối giá đã khá cao. Những ngày này thương lái còn ít nên tôi phải đi từ rất sớm mới lấy được hàng. Hiện giá các lại rau như sau: cải xanh 7.000đ/bó, xà lách 20.000đ/kg, đậu cô-ve 25.000đ/kg, dưa chuột 20.000đ/kg, mồng tơi 10.000đ/bó… ” - chị Hương cho biết.

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới - 4

Giá các loại rau xanh những ngày đàu năm mới đều nhích lên từ một đến hai giá.

 

Chị Phạm Thị Lan (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) chia sẻ, so với trước Tết, giá rau xanh tại một số chợ có tăng do người bán còn ít. Tuy nhiên, nguồn hàng vẫn khá phong phú nên nhu cầu của người tiêu dùng cũng được đáp ứng, các tiểu thương ở chợ cũng vì thế mà không đẩy giá lên quá cao.

Theo dự báo, mặt hàng rau xanh sẽ tiếp tục "đắt như tôm tươi" vào những ngày tiếp theo bởi sức tiêu thụ liên tục tăng, nhất là vào những ngày cuối dịp nghỉ lễ. Bởi người dân có nhu cầu "giải ngán", liên hoan để người thân đi xa làm ăn, học hành...

Hà Phương

Tag :