Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư

Dân trí Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng.

Ăn uống tốt trong thời gian điều trị ung thư có nghĩa là cung cấp đầy đủ cho cơ thể lượng calo và protein để ngăn chặn hiện tượng giảm cân, lấy lại sức mạnh, sức đề kháng và tái tạo lại các mô thường. TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng Thư ký Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ: “Trong quá trình điều trị ung thư, đa số người bệnh thường ăn ít hơn bình thường. Nhưng bệnh nhân ung thư lại rất cần đảm bảo dinh dưỡng để không bị sụt cân và suy nhược trong quá trình điểu trị. Dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống.”

Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước để giữ trọng lượng cơ thể ở giới hạn bình thường, tức là BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 21-23.

Chất đạm

Với những bệnh nhân đang điều trị ung thư, đặc biệt là những người trải qua phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, cơ thể cần protein để sửa chữa các mô bị hư và tăng cường hệ miễn dịch.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có nghiên cứu liên kết mức độ tiêu thụ của thịt đỏ, nhất là thịt nướng trực tiếp trên lửa với nguy cơ ung thư. Tuy nhiên không vì vậy mà nên loại bỏ thịt đỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn. Lời khuyên của các bác sỹ là khi ăn thịt đỏ hãy ăn phần nạc hơn, giới hạn ở mức dưới 300 gram/tuần, tránh ăn thịt đã chế biến sẵn như xúc xích, thịt đóng hộp.

Hãy ăn đa dạng các thực phẩm khác như sữa, các loại hạt, đậu nành, thịt gia cầm và cá. Lượng protein cần thiết mỗi ngày nên được phân phối đồng đều trong cả 3 bữa của ngày (thậm chí là cả trong lúc ăn nhẹ), tránh tập trung quá nhiều vào một hoặc hai bữa ăn trong ngày.

Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư - 1

Ngoài ra, để hấp thụ và sử dụng protein tốt hơn, kiến nghị nên dùng các loại thực phẩm giàu vitamin B6 và axit folic. Vitamin B6 giúp chuyển hóa protein, axit folic giúp tổng hợp protein. Ức gà, ức gà tây, cá ngừ, bơ, hạt vừng là một số thực phẩm giàu B6, cần phối hợp với rau quả là loại giàu axit folic như cà chua, xúp lơ xanh, đậu bắp...

Đặc biệt khi truyền hóa chất liên tục và có biểu hiện rối loạn cảm giác da ở gan bàn tay và gan bàn chân, có thể điều trị bằng cách bổ sung thêm vitamin B6.

Trái cây, rau xanh

Các hướng dẫn của Hiệp hội Ung về chế độ ăn kiêng và dinh dưỡng yêu cầu cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại trái cây và rau xanh trong chế độ ăn - ít nhất là 300 gram nhiều loại rau không tinh bột và quả chín hàng ngày. Trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư, và bệnh nhân điều trị ung thư được khuyên nên tuân thủ các khuyến nghị phòng bệnh ung thư.

Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư - 2

Theo nghiên cứu được tiến sĩ Diane Brit, giáo sư viện Eppley thuộc trường Đại học Tổng hợp Nebraska và tiến sĩ Edward Bresnick, trưởng khoa dược lý học và độc tố học thuộc trường Cao đẳng Y Dartmouth (Hanoer, New Hampshire) tiến hành, các loại rau xanh tiêu biểu nên ăn là cải hoa xanh, bắp cải, xúp lơ.

Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư - 3

Các loại rau này và một số loại rau xanh và xanh đậm như cải xoăn, atisô… chứa nhiều magiê. Hoạt chất này trong rau xanh giúp ổn định chức năng thần kinh, giảm rối loạn lo âu, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư.

Chất béo
Hiệp hội Ung thư khuyên nên chuyển sang chế độ ăn có chứa hàm lượng mỡ thấp. Nhiều nghiên cứu thế giới đã liên kết lượng mỡ cơ thể tăng lên là nguyên nhân thuyết phục của ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài việc chú ý giảm bớt đồ chiên rán, thịt mỡ trong chế độ ăn, hãy loại bỏ cả những món ăn ngọt chứa nhiều acid béo như cốt dừa, bắp rang bơ, bánh ngọt phủ kem tươi…

Tinh bột – đường

Hiệp hội Ung thư khuyên bạn nên ăn nhóm phức chất cacbohydrat – tinh bột mà quá trình tiêu hóa phải cắt ra thành cacbonhydrat đơn giản hơn và cuối cùng là chuyển thành đường. Các ngũ cốc thô (yến mạch, gạo lức, kê..), bánh mỳ nâu, đậu đỗ nguyên hạt là một số loại tinh bột phức hợp.
Hạn chế ăn những loại đường đơn và đường phụ gia thường có trong kẹo, bánh ngọt, soda, sirô.

Vitamin và các chất dinh dưỡng khác

Các chất dinh dưỡng và các vitamin chống oxi hóa khi tác động với nhau sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Ông Mathew Longnecker, bác sĩ y khoa, tiến sĩ khoa học, trợ lý giáo sư dịch tễ học thuộc trường Đại học Tổng hợp California (Los Angeles) đã khẳng định vai trò của carotenoid, vitamin A và vitamin C trong việc làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vú. Trong số các carotenoid có beta-carotene được nghiên cứu rất nhiều. Hoạt chất này có nhiều trong cà rốt, khoai lang, bí đỏ, dưa vàng…và đang được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm ra biện pháp phòng chống ung thư cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư vú. Đã có căn cứ để sử dụng beta carotene với liều lượng 50.000 đơn vị mỗi ngày, tương đương với khoảng 200g cà rốt/ngày.

Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư - 4

Vitamin E cũng có thể góp phần làm giảm độc tính của một số loại thuốc dùng trong hóa trị liệu ung thư. Vitamin E cũng có hiệu quả cao khi kết hợp với beta carotene.
Phức hợp các vitamin nhóm B (B1, B6, B12) là các chất an thần tự nhiên, hỗ trợ cho chức năng thần kinh. Đối với các bệnh nhân hay lo lắng, bị stress, nên sử dụng vitamin B liều 100mg 3 lần một ngày sau khi ăn.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành các mô. Các nghiên cứu ở Canada cho thấy, khi bệnh nhân dùng vitamin C liều cao thì số lượng poly đại tràng – tiền thân của ung thư đại tràng – giảm xuống.

Trong quá trình điều trị ung thư, mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện và cơ chế hấp thụ các hoạt chất khác nhau. Các bệnh nhân sẽ đòi hỏi các mức độ can thiệp dinh dưỡng khác nhau trong suốt quá trình điều trị và tiến triển của bệnh. Hãy trao đổi với chuyên gia ung thư và bác sỹ dinh dưỡng để lên kế hoạch tổng thể cho toàn bộ quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, chúng ta cần có sự chuẩn bị đầy đù nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân và gia đình trong thời gian chữa trị ung thư. Bạn có thể tham khảo sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp “An Hưng Phát Lộc” do Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cung cấp. Đây là sản phẩm có giá trị tích lũy và quyền lợi đáo hạn hấp dẫn. Cụ thể, khi kết thúc thời hạn bảo hiểm, tổng giá trị khách hàng có thể nhận được lên tới 344% số tiền bảo hiểm gốc khi đáo hạn, bao gồm nhiều quyền lợi hấp dẫn như quyền lợi đặc biệt khi đáo hạn (20% STBH gia tăng) và quyền lợi định kì lũy tích.

MỚI NHẤT
Trẻ nhỏ dùng tỏi có tốt không?
Trẻ nhỏ dùng tỏi có tốt không?

(Dân trí) - Chiết xuất từ tỏi có hoạt tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn, nấm và virus cho trẻ nhỏ và người lớn. Tỏi là đại thực phẩm của Châu Âu, tỏi tươi và các chế phẩm từ tỏi đang ngày càng được thích hàng ngày tại các gia đình. Tại Việt Nam, việc sử dụng tỏi hàng ngày như một kháng sinh tự nhiên cho trẻ nhỏ là xu hướng được nhiều mẹ lựa chọn.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:00

ACB tiên phong bán bảo hiểm FWD qua nền tảng website
ACB tiên phong bán bảo hiểm FWD qua nền tảng website

(Dân trí) - Việc mua bảo hiểm trực tuyến qua website ngân hàng lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam sau khi ngân hàng ACB và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam làm cuộc cách mạng kết nối hệ thống để mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng trong giao dịch bảo hiểm.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:12

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, ăn thịt mát ngon và an toàn hơn nhiều so với các loại thịt khác. Tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và gia cầm.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:08

6 ưu điểm vượt trội của máy lọc nước Hikarix Nhật Bản
6 ưu điểm vượt trội của máy lọc nước Hikarix Nhật Bản

(Dân trí) - Trước các sự cố môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân ở Hà Nội và các tỉnh thành đã tìm mua máy lọc nước chuyên dụng Hikarix Nhật Bản để loại bỏ clo, kim loại nặng, hóa chất…

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:18

Bí quyết chủ động chọn hạnh phúc
Bí quyết chủ động chọn hạnh phúc

(Dân trí) - Trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với những áp lực và rủi ro mỗi ngày. Bởi thế cho nên hãy cố gắng tận hưởng hiện tại và vun đắp cho tương lai, dù cuộc sống có thế nào đi nữa.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về bác sĩ thẩm mỹ níu giữ thanh xuân, khơi lại ngọn lửa hạnh phúc
Chuyện về bác sĩ thẩm mỹ níu giữ thanh xuân, khơi lại ngọn lửa hạnh phúc

(Dân trí) - Với đặc trưng công việc của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và thế mạnh “hồi sinh”, níu giữ thanh xuân cho các “cô bé”, bao năm qua, bác sĩ Vũ Thị Dung vẫn thầm lặng khơi lại ngọn lửa hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:23

“Chị em hãy làm đẹp một cách tỉnh táo”
“Chị em hãy làm đẹp một cách tỉnh táo”

(Dân trí) - Là phụ nữ, ai cũng muốn đẹp, không đẹp tự nhiên thì đẹp bằng can thiệp, đẹp rồi lại muốn đẹp hơn nữa, có người phẫu thuật hàng chục lần vẫn chưa thoả mãn. Và nếu cứ luẩn quẩn trong vòng quay tham lam đó mà không biết dừng lại, không tìm hiểu kỹ thì sẽ rất dễ lâm vào cảnh tiền mất tật mang, lành thành què”, đó là chia sẻ thẳng thắn của Thạc sĩ, bác sĩ thẩm mỹ Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội).

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:09

Alo chuyên gia – Đặc quyền từ trang thông tin “Bảo vệ Gia đình Việt”
Alo chuyên gia – Đặc quyền từ trang thông tin “Bảo vệ Gia đình Việt”

Ngày nay, việc tìm kiếm các thông tin sức khoẻ, làm đẹp trên mạng không còn xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên, để tìm được những nguồn thông tin chuẩn xác, phòng tránh những “tác dụng ngược” thì không phải ai cũng biết.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:46

5 điều cần biết để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe
5 điều cần biết để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

(Dân trí) - Đừng để bản thân và gia đình có thêm nguy cơ mắc bệnh vì các loại thực phẩm quen thuộc như dầu ăn. Người nội trợ thông minh nhất định phải biết 5 lưu ý an toàn khi sử dụng dầu ăn dưới đây.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:47

Trang "Bảo vệ Gia đình Việt" ra mắt bạn đọc "mỗi ngày một bí quyết!"
Trang "Bảo vệ Gia đình Việt" ra mắt bạn đọc "mỗi ngày một bí quyết!"

(Dân trí) - Bên cạnh những nội dung hấp dẫn được cập nhật liên tục, Bảo vệ Gia đình Việt còn chia sẻ những bí kíp “cấp tốc” - tư vấn cách làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng cho cả gia đình… giúp chị em thao tác nhanh chóng chỉ trong 10 phút.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư
3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Những gì bạn ăn và không ăn ảnh hưởng nhiều đến chính sức khoẻ của bạn, có thể tăng hoặc giảm nguy cơ mắc những bệnh nan y như ung thư. Trong khi bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh là vô cùng cần thiết, không nên bỏ qua.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:29

Phải đối mặt như thế nào trước những rủi ro do tai nạn?
Phải đối mặt như thế nào trước những rủi ro do tai nạn?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 847.000 trường hợp tai nạn thương tích nghiêm trọng, là nguyên nhân dẫn đến 10% số ca tử vong được báo cáo trong cả nước. Bên cạnh những thiệt hại kinh tế vài chục nghìn tỷ đồng mỗi năm do tai nạn, gánh nặng về chi phí điều trị y tế cho những thương tật tồn tại vĩnh viễn cũng là một con số đáng kể. Cần làm gì trước thực trạng này?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:28

Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?
Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?

(Dân trí) - Những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của 1 người đàn ông có thể là ngày cầm tấm bằng cử nhân trên tay, là ngày làm nên sự nghiệp… Trong guồng quay hối hả và mải mê đi tìm danh vọng, một ngày nào đó người đàn ông sẽ nhận ra điều gì là quan trọng và hạnh phúc nhất của cuộc đời.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45

Bảo Việt Nhân thọ đồng hành cùng học sinh nghèo hiếu học
Bảo Việt Nhân thọ đồng hành cùng học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/1/2019 tại tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trực tiếp trao tặng học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường” cho trẻ em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:01

Trầm Hương Thiền Việt: Một nén nhang thắp lên là một tấm lòng thành kính được gửi trao
Trầm Hương Thiền Việt: Một nén nhang thắp lên là một tấm lòng thành kính được gửi trao

(Dân trí) - Nén nhang vốn được xem như biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của người Việt, mỗi nén nhang mang sự kính trọng, thiêng liêng mà người thắp nhang muốn gửi gắm.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:00

Dạy con - Lựa chọn bao bọc hay đối mặt với rủi ro
Dạy con - Lựa chọn bao bọc hay đối mặt với rủi ro

(Dân trí) - Cuốc sống hiện đại có nhiều nỗi lo khiến các phụ huynh không thể an tâm và tìm cách hạn chế con tiếp xúc với những nguy cơ. Khi không thể tránh hết các hiểm họa, thì giải pháp tốt nhất là có sự chuẩn bị phòng ngừa chu toàn nhất với “Trọn đời yêu thương”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:40