Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:28

Quất Hội An rộn ràng vào vụ Tết

Dân trí Mặc dù còn hơn 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng không khí mua bán tại làng quất Thanh Hà và Cẩm Hà (Hội An) đã rộn ràng…

Những ngày này, hộ gia đình ông Nguyễn Túc (thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, Hội An) đang tất bật chăm sóc vườn quất để giao cho khách.

Quất Hội An rộn ràng vào vụ Tết Nguyên đán
Quất Hội An rộn ràng vào vụ Tết Nguyên đán

Ông Túc chia sẻ, năm nay gia đình ông trồng 20 chậu quất lớn và 180 chậu quất nhỏ, ngoài ra gia đình cũng nhận chăm sóc quất cho các gia đình hoặc nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. So với năm ngoái thì quất năm nay trái nhỏ hơn nhưng vẫn phát triển tốt. Hiện toàn bộ vườn quất đã có thương lái thu mua, sau khi trừ các chi phí gia đình thu lãi khoảng 180 triệu từ tiền bán và chăm sóc hộ quất.

Các hộ dân đang tất bật chuẩn bị chăm sóc lại vườn quất để kịp giao cho khách
Các hộ dân đang tất bật chuẩn bị chăm sóc lại vườn quất để kịp giao cho khách

“Thời tiết năm nay thất thường nên khiến cho trái quất nhỏ hơn, nhưng nhờ chăm sóc kỹ lưỡng mà quất vẫn cho trái đều và khỏe mạnh. Giá quất nhỏ từ 250-500 ngàn/chậu, lớn tầm 1,5-3 triệu/chậu tùy loại. Nhìn chung giá cả thu mua năm nay vẫn tương đương so với năm ngoái, nếu chậu trái to khỏe hơn thì giá cũng nhỉnh hơn chút xíu”- ông Túc cho biết.

Do thời tiết thất thường nên quất năm nay trái nhỏ hơn so với năm ngoài, nhưng cây vẫn xanh tốt và phát triển khỏe mạnh
Do thời tiết thất thường nên quất năm nay trái nhỏ hơn so với năm ngoài, nhưng cây vẫn xanh tốt và phát triển khỏe mạnh

Gia đình ông Nguyễn Xí (phường Thanh Hà, Hội An) trồng khoảng 500 chậu quất lớn và khoảng 1.500 chậu quất mini. So với năm ngoái thì số lượng quất năm nay vẫn duy trì số lượng, tất cả đều phát triển xanh tốt.

Người dân được tập huấn các kỹ thuật để chăm sóc quất đạt chất lượng tốt
Người dân được tập huấn các kỹ thuật để chăm sóc quất đạt chất lượng tốt

Theo ông Xí, thời điểm này thương lái từ các nơi như Đà Nẵng, Gia Lai, Huế… đã bắt đầu đến các vườn quất để thu mua. Năm nay gia đình xuất bán 70% số lượng chậu trong vườn, giá bán vẫn tương tự như năm ngoái. Chậu lớn có giá từ 450-1,5 triệu đồng/chậu, quất mini có giá từ 60.000-80.000 đồng/chậu.

Sở dĩ quất Hội An được các nơi ưa chuộng vì từ đầu năm, các nhà vườn đã đưa cây quất con vào chậu để chăm sóc nên rễ phát triển ổn định hơn, người chơi có thể chưng đến tháng 4 âm lịch sang năm cũng không hư hại.

Giá cả năm nay vẫn ổn định so với mọi năm
Giá cả năm nay vẫn ổn định so với mọi năm

Quất Hội An được phát triển tự nhiên không uốn cành nên rất bắt mắt, một cây quất có đặc điểm dáng riêng, không trùng lặp với nhau. Đặc biệt, người trồng quất ở Hội An rất biết cách chăm sóc quất để cho trái to, đều bóng và lá xanh tươi, tràn đầy sức sống, mang lại tài lộc cho người chơi quất.

Ông Nguyễn Văn Tú - Chủ tịch UBND phường Thanh Hà (Hội An) cho biết, trên địa bàn phường có khoảng 200 hộ dân trồng quất với 22.000 chậu, ngoài ra có hơn 60.000 gốc quất giống được trồng trên đất sẵn sàng cung ứng ra thị trường.

Quất Hội An vào vụ Tết

“Sau mưa lũ, nhằm giúp các hộ gia đình trồng quất ở địa phương khôi phục sản xuất và nắm bắt kỹ thuật phòng chống các loại sâu bệnh, các loại nấm, phường Thanh Hà đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng hướng dẫn các hộ trồng quất chú trọng công tác phòng ngừa bệnh trên rễ cây quất, đặc biệt chú ý đến hiện tượng phát sinh trên quất cảnh do thời tiết lạnh, mưa kéo dài. Mặc dù năm nay trái nhỏ hơn nhưng cây quất sinh trưởng rất tốt, dáng đẹp”- ông Tú chia sẻ thêm.

Ngoài ra, tại Thanh Hà các hộ dân còn canh tác hơn 4.000 chậu cúc vàng, 500 chậu mai cảnh để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp đến.

N.Linh