Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở "bếp ăn 0 đồng"

Khôi Vũ

(Dân trí) - Mỗi ngày, "bếp ăn 0 đồng" của anh Đinh Thanh Tùng và những người bạn nấu hàng trăm suất ăn để gửi tặng cán bộ công nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội và Đội tự quản UBND phường Chương Dương.

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở "bếp ăn 0 đồng"

Trong căn phòng làm bếp của một cửa hàng chuyên bán thịt dê nằm trên con phố Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội), các đầu bếp nhanh tay đảo đồ ăn. Những thành viên còn lại thì tất bật phân chia thức ăn theo khẩu phần, xếp đồ.

Chiều nay, nhóm sẽ chuẩn bị bữa cơm thiện nguyện phục vụ cán bộ công nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội và Đội tự quản UBND phường Chương Dương đang làm việc tại các khu vực cách ly.

Vốn là đầu bếp điều hành một nhà hàng thịt dê, anh Đinh Thanh Tùng (sinh năm 1979) làm trưởng nhóm nấu cơm thiện nguyện này. Cả nhóm có 10 thành viên, đã hoạt động được khoảng 10 ngày. 

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 1
Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 2

Trong căn bếp nhỏ mọi người đang tất bật nấu nướng.

Nhiều thành viên trong nhóm là những người không thể về quê do dịch bệnh, đang tạm thời nghỉ việc. Họ dành khoảng thời gian rảnh để tham gia nhóm bếp thiện nguyện. Hàng tuần cả nhóm được test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn.  

"Chúng tôi thực hiện 100 suất ăn phục vụ cán bộ công nhân viên Viện phổi Hà Nội và 50 suất ăn phục vụ Đội tự quản UBND phường Chương Dương. Mỗi suất ăn gồm một món thịt chính, rau xanh, món kèm thêm như cà muối, dưa và canh" anh Tùng cho hay.

Được biết, mọi chi phí do nhóm tự đóng góp để thực hiện. Nhóm tận dụng cơ sở vật chất của cửa hàng nên khá tiện lợi. Sau 2-3 hôm thực hiện, nhiều mạnh thường quân biết tới nhóm nên đã tới ủng hộ rau, gạo, thực phẩm. Khi nhiều lượng ủng hộ quá lớn, nhóm chuyển thực phẩm đến căng tin viện Thanh Nhàn - làm nguồn thực phẩm chế biến cho các cán bộ nhân viên tại đây.

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 3
Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 4

Thịt được chế biến và thái sẵn chờ chia ra các suất ăn.

"Mỗi người chung tay một chút. Người ủng hộ 2 tạ bí, người ủng hộ vài tạ gạo, rau củ. Số gạo được ủng hộ có thể nấu thoải mái trong 10 hôm nữa. Rau củ thì tôi tính toán sao cho phù hợp, còn dư thì gửi tới các bếp khác, nếu họ cần", anh Tùng chia sẻ.

Các món ăn được đổi hàng ngày hoặc theo yêu cầu của các cán bộ nhân viên y tế hay những người trực chốt. Mọi người bắt đầu đi chợ vào buổi sáng, đến khoảng 10h cả nhóm sơ chế, bắt đầu nấu.

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 5
Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 6

Các món ăn được chia ra 150 suất đều nhau.

Thực đơn các món đa dạng như thịt kho trứng, thịt rang, xá xíu, cá kho, cá rán, đùi gà chiên, gà rang gừng... Cả nhóm không lên thực đơn sẵn vì còn có rất nhiều nguồn hàng mọi người gửi về, đều phải chế biến ngay tránh lãng phí.

Anh Huỳnh Tuấn Nhơn (Quảng Nam) - một thành viên của nhóm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà cả gia đình bị mắc kẹt lại ở Hà Nội. Anh chia sẻ: "Mình và vợ cùng con gái 7 tuổi bị mắc kẹt lại ở Hà Nội. Cuộc sống tuy có khó khăn vì không có thu nhập nhưng vợ chồng mình vẫn đến làm thiện nguyện với mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé giúp đỡ mọi người".

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 7
Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 8

Cuối cùng là thêm cơm vào từng suất chuẩn bị được đưa đi tới khu cách ly.

"Hàng ngày, buổi sáng tôi và cả nhóm tập trung sơ chế rau, thịt, lúc chế biến xong tôi phụ trách đứng bếp nấu. Mấy ngày này Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm nên công việc trong bếp vất vả hơn. Nhưng so với các y bác sĩ hay lực lượng chức năng đang phòng chống dịch thì không là gì cả, thế nên anh em tôi đều cố gắng", anh Nhơn chia sẻ.

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 9

Các phần cơm đều được đóng hộp cẩn thận, hợp vệ sinh.

Phải đóng cửa vì dịch, ông chủ quán thịt dê Hà Nội mở bếp ăn 0 đồng - 10

Những suất cơm được chuyển tới các cán bộ công nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội và Đội tự quản UBND phường Chương Dương.

Trưởng nhóm của bếp ăn thiện nguyện này cho biết, bếp ăn sẽ hoạt động cho tới khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội.

"Mỗi lần giao cơm tới các "khách hàng", chúng tôi không chỉ nhận lời cảm ơn mà còn nhận những lời góp ý, nhận xét để có thể thay đổi cách chế biến cho phù hợp", anh Tùng cho hay.