Quảng Nam:

Nông dân "khóc mếu" vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá

Công Bính Ngô Linh

(Dân trí) - Sát Tết Nguyên đán, nhiều loại rau củ bất ngờ tăng giá sau chuỗi ngày dài rớt giá thảm hại, nhưng lúc này các cánh đồng đã thu hoạch gần hết, nhiều ruộng không có để bán nông dân chỉ biết tiếc nuối.

Những ngày này, gần 300 hộ nông dân làng rau Bàu Tròn (vùng chuyên canh rau lớn nhất Quảng Nam thuộc xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đang tất bật thu hoạch rau củ để cung ứng thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 1

Nông dân làng rau Bàu tròn tất bật thu hoạch cung ứng thị trường Tết trong những ngày cuối cùng của năm

Ông Lê Ngọc Thơ (thôn Phú Hòa, xã Đại An, Đại Lộc) cho hay, làng rau Bàu Tròn bước vào vụ thu hoạch phục vụ thị trường Tết từ hơn 1 tuần trước nhưng rau củ rớt giá thảm hại. Cụ thể, đậu cô-ve giá 3.000 đồng/kg, mướp 3.000-4.000 đồng/kg, dưa leo 2.000-3.000 đồng/kg, khổ qua 8.000-10.000 đồng/kg…

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 2

Giá rau củ tăng sau chuỗi ngày rớt giá thảm hại nhưng người dân chẳng mấy vui vẻ vì hiện rau củ trong vườn đã thu hoạch gần hết

Theo ông Thơ, rau củ chỉ bắt đầu tăng giá trở lại từ 27 tháng Chạp nhưng lúc này rau củ thu hoạch đã gần hết. Giá đậu cô-ve là 15.000 đồng/kg, khổ qua 20.000-25.000 đồng/kg là hai loại tăng mạnh nhất; riêng dưa leo, mướp vẫn không tăng.

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 3

Theo ông Thơ, sản lượng khổ qua năm nay giảm hơn một nửa so với năm ngoái do mưa lạnh kéo dài khiến cây khó thụ phấn

"Tôi canh tác khổ qua và đậu cô-ve trên 4 sào đất. Năm nào cũng điệp khúc được mùa mất giá, được giá thì mất mùa. Khổ qua tăng giá nhưng bán cũng chẳng được nhiều vì mưa rét kéo dài, cây khó đậu quả, năng suất giảm một nửa so với năm ngoái. Còn đậu cô-ve thì lúc trước bán giá quá thấp, tôi đành để nó già đi để dành bán đậu giống. Làm nông cực khổ quá, hết mưa bão tới rét lạnh kéo dài, rồi giá cả bấp bênh", ông Thơ buồn bã nói.

Giá rau củ tăng nhưng nông dân đã thu hoạch gần hết

Đang tất bật thu hoạch khổ qua để kịp bán cho thương lái, bà Huỳnh Thị Hồng (thôn Phú Phước, xã Đại An, Đại Lộc) chia sẻ, gia đình bà canh tác trên 4 sào đất trồng các loại khổ qua, đậu cô-ve và dưa leo; thời gian trước rau củ rớt giá thảm hại, không bù lại công thu hoạch nên đành bỏ không đậu và dưa leo.

Hiện nay, dù rau củ tăng giá trở lại nhưng bà Hồng cũng chẳng vui vẻ gì mấy vì hai sào khổ qua còn lại của gia đình, năng suất thu hoạch giảm hơn một nửa so với năm ngoái.

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 4

Đậu cô-ve những ngày trước rớt giá thảm hại người dân chẳng buồn thu hoạch mà để già làm giống bán

"Tiền phân bón, giống cây tôi còn phải nợ đại lý đợi khi có bán rau củ sẽ trả, nhưng giờ không biết sao đây. Năm nay làm ăn khó khăn quá, tôi còn ít khổ qua bán chứ nhiều chủ vườn khác khổ qua đã quá lứa đành tiếc nuối mà thôi", bà Hồng rầu rĩ cho hay.

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 5

Đứng trước vườn dưa leo trĩu quả, xanh mướt nhưng ông Khanh chẳng mấy vui vẻ vì giá giảm quá thấp, không đủ bù công sức đầu tư, chăm sóc

Nhìn vườn dưa leo trĩu quả, xanh mướt nhưng ông Trần Văn Khanh (thôn Phú Hòa, xã Đại An) không thể vui mừng nổi vì dưa rớt giá thê thảm. Theo ông Khanh, vụ dưa năm nay ông dự kiến thu về 1 tấn/sào dưa, dù được mùa nhưng rớt giá chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, đậu cô-ve lúc vào vụ thu hoạch rộ thì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg, nay vườn thu hoạch gần hết thì giáp Tết lại bất ngờ tăng giá, nhưng giờ sản lượng chẳng còn nhiều để bán.

Nông dân khóc mếu vì giáp Tết rau củ bất ngờ tăng giá - 6

Nhiều vườn đậu cô-ve hiện cũng đã thu hoạch gần hết, nên khi giá đậu tăng cũng không nhiều để bán

"Cả sào dưa bán chỉ được gần 3 triệu nhưng công đầu tư, chăm sóc đã xấp xỉ 5 triệu rồi thì còn gì mà lời nữa. Đậu cô-ve tăng giá mà chẳng còn để bán, hai vợ chồng cố gắng "mót" lắm mới được hơn mười ký. Thu nhập chẳng được bao nhiêu, rồi tiền phân bón, cây giống còn nợ đại lý, ruộng này cũng là tôi đi thuê làm, nên tính ra vụ Tết này chẳng có lời lãi gì", ông Khanh thở dài ngao ngán.