Thứ hai, 12/02/2018 - 06:36

Những vật phẩm “rước tài lộc” trong năm mới

Dân trí Trong dịp đầu năm mới, ngoài việc sắp xếp, trang hoàng lại nhà cửa, nhiều người cũng tìm mua tượng Thần tài, dây tiền xu cổ hoặc chậu cây cảnh với mong muốn có thêm tài lộc, may mắn và bình an.

Cóc 3 chân (Thiềm thừ)

Trong phong thủy, Thiềm thừ (hay còn gọi là Cóc 3 chân) được xem là biểu tượng rất may mắn, tượng trưng cho tài lộc và hạnh phúc. Nhiều gia đình đặt Cóc 3 chân trong nhà với hy vọng có thể giảm rủi ro, biến hung thành cát. Đây cũng là món quà khá lý tưởng để tặng người thân, bạn bè trong ngày tân gia, dịp đầu năm hoặc khi nhà có hỷ sự.

Vị trí tốt nhất để đặt Cóc 3 chân là ở góc đối diện chéo với cửa chính, mặt hướng vào bên trong như thể cóc đang nhảy vào nhà. Cóc cũng có thể nằm bên dưới gầm bàn, bên trong tủ hoặc giấu dưới ghế, những đồ đạc khác… Tuy nhiên, tuyệt đối không đặt cóc dưới đất hoặc đối diện thẳng với cửa chính hay cửa sổ.

Đồng tiền xu

Từ xa xưa, tiền xu đã được đúc thành hình tròn tượng trưng cho trời, ở giữa là lỗ hình vuông tượng trưng cho đất. Trời ngoài, đất trong, ý muốn hướng tới sự sung túc, thịnh vượng.

Nếu muốn sử dụng tiền xu làm vật phẩm phong thủy, tốt nhất các gia đình nên bỏ công tìm mua đồng xu cổ. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian, tiền cổ đã được chế tạo và sử dụng qua nhiều năm nên hấp thu được cả “thiên khí”, “địa khí” và “nhân khí”.

Thông thường, người ta sẽ để những đồng tiền chéo nhau và kết nối chúng bằng một sợi dây màu đỏ, sau đó treo lên các cửa ra vào sẽ giúp giữ được năng lượng tiền bạc trong nhà. Dùng 9 hoặc 6 đồng tiền xu cho cửa chính và những cửa còn lại thì treo số lượng ít hơn.

Có rất nhiều loại tiền xu với ý nghĩa và tác dụng khác nhau như tiền xu Kim tiền, Mai hoa thập toàn, Bát quái, Tam tài,…. Theo chuyên gia phong thủy, các gia đình nên cân nhắc cụ thể nhu cầu và mong muốn để lựa chọn loại tiền xu cho phù hợp.

Tỳ hưu

Tỳ hưu gắn với một câu chuyện được truyền lại từ thời vua Minh Thái Tổ. Khi ấy, đất nước gặp khó khăn, ngân khố cạn kiệt nên vua rất lo lắng. Trong một lần mơ, vua thấy có con vật lạ xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện, nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói mang vào trong cung.

Con linh vật ấy có mặt giống con lân đực nhưng lại có râu, mình to, mông to như mông bò, đuôi dài, có chùm lông đuôi rậm. Con vật chỉ ăn vàng, bạc và đặc biệt không có hậu môn nên số lượng của cải nó ăn vào không bị thoát ra ngoài.

Sau khi nhà vua cho tạc tượng con linh vật ấy bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao thì ngân khố của đất nước không bao giờ cạn kiệt, đất nước hưng thịnh, dân chúng no đủ. Từ đó, Tỳ hưu được coi như linh vật may mắn.

Tỳ hưu có tác dụng chiêu tài tác lộc, may mắn về công danh sự nghiệp, trấn trạch trừ tà khí, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tỳ hưu còn có thể hóa giải những điều bất lợi, đem lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Người ta có thể đặt tỳ hưu trong nhà hoặc đeo trên người như một thứ trang sức.

Ông thần tài

Ông thần tài được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng buôn bán, cơ sở kinh doanh nhằm mục đích cầu phước lành cho gia chủ, mang lại nguồn tài lộc.

Thần Tài thường được đặt ở vị trí đối diện cửa trước. Có 2 hướng chính nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ Thần Tài, một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (lộc) bên ngoài. Tượng Thần tài dù lớn hay nhỏ cũng đều có ảnh hưởng đáng kể đối với tiền tài của gia đình.

Cây phất dụ

Cây phất dụ (hay còn gọi là tre may mắn, tre phong thủy, cây phát tài) là một trong những giải pháp phong thủy phổ biến nhất dành cho nhà ở hoặc văn phòng. Phất dụ nên được đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà. Đây là khu vực đại diện cho Mộc và có ánh sáng thích hợp cho cây.

Theo quan niệm, người ta cũng thường mua phất dụ theo các cành có số lượng tương ứng như sau: 3 cành cho sự hạnh phúc, 5 cành cho sức khỏe. 2 cành cho tình duyên, 8 cành cho tài lộc, 9 cành cho thời vận.

Bể cá cảnh

Bể cá cảnh nên đặt ở phía Đông Nam, gần cửa chính hoặc lối vào khu vực kinh doanh. Bể cá không chỉ có ý nghĩa về phong thủy mà còn là sự cân bằng của 5 yếu tố cơ bản: Mộc (cây trong bể cá), Kim (cấu trúc bể cá), Thủy (nước), Hỏa (màu sắc của cá như vàng, đỏ, hoặc chiếu sáng của bể).

Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy của sự sống, sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động kiếm mồi, bơi lượn cùng bọt khí của cá làm tăng nguồn năng lượng tích cực của sự may mắn, giàu có cho gia đình.

“Bản chất của phong thủy là kiến tạo không gian sống phù hợp với thẩm mỹ, điều kiện của từng gia đình và theo văn hóa của từng vùng miền. Tuy các vật phẩm này sẽ khiến gia chủ yên tâm nhưng không nên quá lạm dụng vì mỗi vật phẩm phong thủy có công dụng và cách bài trí riêng. Tốt nhất, các gia đình cần đến sự tư vấn chứ không nên sắp đặt tùy ý”, chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh cho biết.

Hiếu Anh

Tổng hợp