Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung

(Dân trí) - Với các vật dụng mang tính cá nhân như: lăn khử mùi, bấm móng tay, tai nghe, son môi… chúng ta nên hạn chế tối đa việc cho mượn hay dùng chung với người khác, nếu không muốn rước họa vào thân.

Son môi

Son môi có thể coi là vật bất ly thân của các nàng trong cuộc sống hiện đại. Đây có lẽ cũng chính là công cụ trang điểm được phái đẹp dùng chung nhiều nhất.

Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung - 1

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc chia sẻ son môi với bạn bè hoặc người thân của mình là điều hoàn toàn không nên, bởi các mầm mống bệnh tật, mà đặc biệt là virut herpes, vốn gây triệu chứng mụn nước ở quanh miệng, có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác, khi đánh chung một thỏi son. Thêm vào đó, một khi đã mắc phải herpes, bạn gần như không có một phương pháp hữu hiệu nào có thể chữa được nó.

Tai nghe

Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung - 2

Mỗi người chúng ta đều có một hệ vi sinh vật đặc trưng, tồn tại ổn định bên trong ráy tai. Chính vì vậy, mỗi khi bạn chia sẻ một bên tai nghe của mình để cùng nghe nhạc với người thân, các loại vi khuẩn theo ráy tai bám ở đầu tai nghe sẽ truyền sang người đó và phá vỡ sự ổn định của hệ vi sinh, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng tai.

Lăn khử mùi

Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung - 3

Mặc dù sở hữu cho mình đặc tính kháng khuẩn, nhưng bề mặt của lăn khử mùi, nơi thường xuyên tiếp xúc với da vẫn tồn tại một số loại vi khuẩn. Do đó, khi ta dùng chung lăn khử mùi cũng chính là gián tiếp lây nhiễm số vi khuẩn này. Ngược lại, các vi khuẩn mới từ người mượn cũng sẽ lây nhiễm sang cơ thể chúng ta.

Các dụng cụ làm đẹp bằng kim loại

Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất, với các loại dụng cụ làm đẹp bằng kim loại như bấm móng tay, nhíp, bấm mí, dao cạo… bạn nên sở hữu cho riêng mình một bộ. Đồng thời, hạn chế tối đa việc dùng chung những món đồ này với người khác.

Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung - 4

Bởi đây là các dụng cụ, mà trên bề mặt của chúng, rất dễ sót lại những giọt máu có kích thước siêu nhỏ, mà mắt thường không thể nhìn thấy. Lượng máu này hoàn toàn có thể trở thành nơi trú ngụ của các loại vi sinh vật gây bệnh như: nấm, vi khuẩn hay thậm chí là mầm bệnh truyền nhiễm từ người sử dụng trước.

Đồ trang điểm

Các dụng cụ trang điểm cho da mặt như bút kẻ lông mày, cọ trang điểm, bông đánh phấn…sẽ luôn chứa một lượng vi khuẩn từ hệ vi sinh vật trên da mặt của người sử dụng. Hệ vi sinh này là khác nhau với da mặt của mỗi người, tương tự như ráy tai đã được đề cập ở trên.

Những vật dụng hàng ngày tuyệt đối không nên dùng chung - 5

Do đó, khi bạn sử dụng đồ trang điểm của người khác, các vi khuẩn lạ, vốn đặc trưng cho da mặt của người đó, sẽ xâm nhiễm và phá hoại sự cân bằng của hệ vi sinh trên làn da của bạn, gây nổi mụn, mẩn đỏ, hay các triệu chứng dị ứng da khác.

Minh Nhật

Theo BS