Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo

Ngọc Linh

(Dân trí) - Lễ cúng ông Công ông Táo về trời không cần tổ chức cầu kỳ nhưng nên trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy lễ cúng ông Công ông Táo cần những gì để đem lại may mắn?

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo - 1
Bộ đồ đầy đủ cúng ngày ông Công ông Táo

Theo dân gian, thời điểm cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hàng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Vào năm 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ Năm (04/02), nhiều gia đình vẫn phải đi làm. Vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 và nhớ phải kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ - 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo - 2
Phóng sinh cá chép là nghi lễ không thể thiếu trong ngày Tết ông Công ông Táo.

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có: Mũ ông Công gồm ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

Theo quan niệm dân gian, phương tiện đi lại của các Táo từ hạ giới lên chầu trời là cá chép. Vì vậy, người ta thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước với quan niệm "cá chép hóa rồng" đưa các Táo về trời. Những con cá chép này sau khi làm lễ sẽ được thả (phóng sinh) ra các ao hồ hoặc sông.

Những thứ không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo - 3
Dành thời gian cùng gia đình chuẩn bị mâm cơm Tết ông Công ông Táo vào những ngày cuối năm.

Mâm cơm cúng ông Táo về chầu trời đủ đầy sẽ là hiện thân của ước muốn một năm mới gia đình sung túc. Mâm cúng phổ biến cúng ông Táo gồm: gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt, một đĩa xôi gấc, đĩa giò, bánh chưng, canh chân giò nấu măng, rau xào thập cẩm, chả rán, thịt đông, gạo, muối, trái cây tươi, cau trầu tươi, hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

Bên cạnh đó, các gia đình có thể chuẩn bị thêm các món chè như: chè hoa cau, chè trôi nước, chè kho, các loại bánh trái để mâm lễ thêm đủ đầy và đẹp mắt. Không cần quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện gia cảnh mà gia chủ có thể chuẩn bị, có thể làm món mặn và món chay.