Những quan điểm sai lầm về bảo hiểm sức khoẻ

(Dân trí) - Có một sự thật là trong số những người đã mua bảo hiểm sức khỏe, có những người ban đầu rất dị ứng với hai từ "bảo hiểm" hoặc có những suy nghĩ sai lệch về bảo hiểm cho đến khi họ thấy tận mắt, nghe tận tai những lợi ích thật sự của loại hình bảo vệ sức khỏe này từ chính người trong cuộc.

Còn rất nhiều người chưa hiểu đúng về bảo hiểm sức khỏe
Còn rất nhiều người chưa hiểu đúng về bảo hiểm sức khỏe

“May mà chưa chết vì thiếu hiểu biết…”

Thùy An, 35 tuổi, kỹ sư trong một công ty hóa thực phẩm tại TP.HCM là một điển hình. Trong một buổi họp lớp, cô nghe vài người bạn làm công ty nước ngoài khoe được công ty mua cho gói bảo hiểm sức khỏe “ngon” lắm. Một bạn gái ngồi kế bên hích vai An: “Nè, bà mua bảo hiểm sức khỏe chưa đó, nên mua phòng thân, tụi mình giờ cũng “cứng cứng”, đi làm dư dả rồi thì lo mà phòng thân”. Lịch sự, An đáp để từ từ mình xem. Thực sự, như bao lần được chào mời, trong đầu An luôn định hình những suy nghĩ: Ối, bảo với chả hiểm, toàn chiêu trò, nhiều vụ báo đăng rồi. Bảo hiểm là bán hàng đa cấp chứ khác gì. Mình đã có bảo hiểm y tế, cần quái gì mua bảo hiểm sức khỏe. Bọn bạn mình thật dư tiền…”

Rồi một cô đồng nghiệp trẻ bị suy thận giai đoạn cuối do biến chứng cao huyết áp mà không phát hiện kịp, có chỉ định ghép thận để kéo dài sự sống. Là người hiểu rõ gia cảnh của đồng nghiệp, An không khỏi lo lắng khi biết chi phí ghép thận. Mang băn khoăn chia sẻ với chị trưởng phòng nhân sự, chị thì thào: May cho bạn í, được bạn trai mua cho cái bảo hiểm sức khỏe trước đó nhé, không thì mệt rồi. Bảo hiểm y tế của nhà nước không thấm vào đâu cho các ca này, thanh toán tối đa đâu đó khoảng 100 triệu thôi, bõ bèn gì…"


Không phải cứ còn trẻ là sức khỏe của bạn sẽ luôn tốt

Không phải cứ còn trẻ là sức khỏe của bạn sẽ luôn tốt

Hết sức kinh ngạc, An về tự tìm hiểu thông tin, hỏi han nhiều người rồi rút ngay tài khoản hơn hai chục triệu đồng để mua bảo hiểm sức khỏe. Cô tự nhủ: May mà mình chưa chết vì thiếu hiểu biết…

Sự thật là…

Thùy An cười chia sẻ với bạn bè về quyết định của mình: “Ai cũng biết, thậm chí là ghi facebook mỗi ngày rằng, “có sức khỏe, có tất cả”, “sức khỏe là chìa khóa của thành công và hạnh phúc”. Tuy nhiên, từ tư duy đến hành động thực tế là cả vấn đề. Với mình, giờ mua bảo hiểm sức khỏe là một hành động thiết thực nhất để bớt gánh nặng tâm lý, tài chính… cho bản thân và gia đình”.

Bây giờ, An đã phân biệt rõ đâu là bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Nói ngắn gọn, bảo hiểm y tế là của nhà nước, chăm lo cho sức khỏe toàn dân nên ai buộc cũng phải có và chi phí phải trả khá mềm, ai cũng có thể mua được. Nhưng điểm hạn chế là chỉ được sử dụng ở bệnh viện công và khi điều trị phải theo tuyến hoặc theo quy định nhà nước. Chi trả theo danh mục được nhà nước quy định nên có phần bị giới hạn, những gì ngoài danh mục bệnh nhân phải tự thanh toán và thường khoản này dễ gây đau đầu nhất vì quá cao với những bệnh lý nặng. Khi khám và điều trị đôi khi phải chờ đợi khá lâu.

Với bảo hiểm sức khỏe, đây là sản phẩm của các công ty bảo hiểm, được nhà nước cấp phép hoạt động. Người tham gia là tự nguyện, tùy thuộc khả năng tài chính. Chi phí phải trả cao hơn bảo hiểm y tế vài lần. Bù lại, phạm vi bảo hiểm rộng, cả trong và ngoài nước, có nhiều dịch vụ để chọn lựa, lại được chi trả toàn bộ chi phí, có khi lên đến tiền tỷ và không giới hạn số ngày điều trị, số lần khám bệnh dù bạn có chọn bệnh viện chất lượng cao, đắt đỏ. Cũng không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi… Thủ tục bồi hoàn tiền bảo hiểm cũng không có gì phức tạp.

“Lý tưởng nhất là bạn có cả bảo hiểm y tế lẫn bảo hiểm sức khỏe, đều tốt cho bạn cả”, An chốt lại.

Bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân ngay từ bây giờ bằng bảo hiểm sức khỏe
Bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân ngay từ bây giờ bằng bảo hiểm sức khỏe

Hãy mua khi chưa có bệnh

Nhiều người lại nghĩ, biết là bảo hiểm tốt đấy nhưng để khi nào về già hoặc có bệnh rồi mua. Quan điểm này theo An hoàn toàn sai lầm. Như cô bạn đồng nghiệp của An chưa tới 30 tuổi đã mắc bệnh hiểm nghèo. Mà nếu bạn trai cô ấy chờ cô ấy bệnh để mua thì chẳng công ty bảo hiểm nào dám bán, họ chỉ bán khi người mua còn khỏe. Nếu không, chắc các công ty bảo hiểm sẽ tuyên bố phá sản sớm.

Sau khi cân nhắc, Thùy An đã chọn mua gói Bảo hiểm sức khỏe cao cấp của Liberty (Liberty HealthCare) với nhiều chế độ, chính sách tốt cho người dùng. Ví dụ, có chính sách ưu đãi cho nhóm và gia đình cùng các quyền lợi bảo hiểm tự chọn. Bảo hiểm cho cả bệnh tật và tai nạn, được khám & chữa bệnh ở Việt Nam hoặc nước ngoài, được hỗ trợ y tế khẩn cấp toàn cầu bởi International SOS, miễn phí kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng, chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị bệnh ung thư, dịch vụ xe cấp cứu, cấy ghép bộ phận cơ thể và dịch vụ y tá chăm sóc tại nhà, lựa chọn linh hoạt với bảo hiểm nằm viện, ngoại trú, thai sản và nha khoa…

Những quan điểm sai lầm về bảo hiểm sức khoẻ - 4

Không những thế, bảo hiểm sức khỏe của Liberty còn có giải pháp thanh toán trả góp không tính lãi suất, nghĩa là được tùy chọn thời gian để trả góp phí bảo hiểm mà hoàn toàn không tốn bất cứ khoản lãi nào. Rất hợp lý về mặt tài chính trong khi quyền lợi bảo hiểm vẫn được nhận đầy đủ. Chi tiết xem thêm tại đây

Huyền Chi

Để đăng ký nhanh chóng Bảo hiểm sức khỏe Liberty HealthCare, bạn có thể truy cập website: https://bit.ly/2qeqfpY hoặc liên hệ tổng đài miễn cước: 1800 599 998 để được tư vấn thông tin cụ thể.

Đang được quan tâm