Những ốc vít nhỏ trên quần bò có ý nghĩa gì?

(Dân trí) - Từ lúc nào không biết những ốc vít nhỏ đã hiện diện trên những chiếc quần bò như một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng những ốc vít tưởng như “vô dụng” nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.


Đinh tán trên quần bò không phải để trang trí mà để gia cố giúp quần thêm chắc chắn.

Đinh tán trên quần bò không phải để trang trí mà để gia cố giúp quần thêm chắc chắn.

Những ốc vít này được gọi là “đinh tán”, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên quần bò nhưng hầu hết đều được đặt ở những túi quần có nhiều va chạm hoặc chuyển động nhiều. Nhờ đó chúng giúp gia cố lại túi quần để những chiếc quần bò chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, lịch sử của những chiếc quần bò thời sơ khai khiến không ít người tò mò bởi những người khai sinh ra những chiếc quần bò hiện nay đã có một ý tưởng đầy thú vị.

Vào những năm 1870, những người công nhân mặc quần bò khi làm việc nhưng công việc tay chân nặng nhọc đã khiến quần của họ nhanh chóng bị rách nát.

Vì lý do này, người vợ của một công nhân đã tới gặp Jacob Davis, một người thợ may ở thành phố San Francisco, miền Tây hoang dã của nước Mỹ, và đề nghị ông này tạo ra một chiếc quần bò mà không bị rách quá dễ dàng khi bị chà sát nhiều.


Những chiếc đinh được tán lên những những bộ phận cọ sát nhiều nhất, như túi cạnh bên và túi sau.

Những chiếc đinh được tán lên những những bộ phận cọ sát nhiều nhất, như túi cạnh bên và túi sau.

Davis ngay lập tức nảy ra ý định sẽ đặt những chiếc đinh tán lên những những bộ phận cọ sát nhiều nhất, như túi cạnh bên và túi sau.

Những chiếc quần được gắn đinh tán đầu tiên nhanh chóng được chuyển tới tay các công nhân. Tuy nhiên, ông Davis cần có một đối tác để kinh doanh nên đã liên lạc với Levi Strauss, là “cụ tổ” của những chiếc quần jean hiệu Levis nổi tiếng hiện nay, để giúp ông tạo ra những chiếc quần bò gia cố bằng đinh tán.

Hai người đàn ông này đã nhận được bằng sáng chế đặc biệt vào năm 1873, và cũng từ lúc đó những chiếc quần bò gắn đinh tán đã mang lại thành công vang dội cho họ.

Mặc dù quần bò đã tồn tại từ nhiều năm trước đó nhưng với việc khai sinh ra loại quần jean có đinh tán đã giúp họ thống trị cả nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới, và ngày nay chúng ta gọi chúng là quần “jeans”.

Khôi Linh