Những món ngon hấp dẫn từ "siêu thực phẩm" - quả bơ
(Dân trí) - Quả bơ là một phẩm bổ dưỡng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Ở thời điểm hiện tại, bơ đã vào mùa, vậy bạn còn chần chờ gì mà không học ngay những công thức chế biến độc đáo loại “siêu thực phẩm” thơm ngon, béo ngậy này.
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ (chọn quả to,chín đều,không bị đắng)
- 1 lát thịt xông khói cắt hạt lựu
- 2 quả trứng gà
- Gia vị
- Sốt mayonnaise và tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Bơ rửa sạch, bổ đôi và tách hạt. Sau đó, dùng muỗng nạo ruột quả bơ (nạo phần giữa vừa đủ để cho trứng vào).
Bước 2: Đập 1 quả trứng vào giữa quả bơ. Tiếp theo, rải phần thịt xông khói đã xắt hạt lựu từ trước lên bề mặt quả trứng ( tỉ lệ chuẩn là 1/2 quả bơ: 1 quả trứng).
Bước 3: Bật chảo cho ít dầu vào, khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa. Sau đó, cho nửa quả bơ lên chiên đến khi phần trứng chín là được.
Bước 4: Cho sản phẩm ra dĩa, rải một ít hạt tiêu, tương ớt hay mayonnaise để trang trí.
Với công thức này, bữa sáng chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ cần chưa đến 10 phút, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon miệng vừa tiết kiệm thời gian và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 bó xà lách
- 1 chén hạt bắp Mỹ
- 1 quả cà chua
- 1 quả bơ
- 1/2 củ hành tây
- 200 gam thịt bò hoặc thịt heo nạc
- Gia vị: chanh, ớt, tỏi, muối
- Sốt mayonnaise
- 1 quả trứng gà đã luộc
- 1 trái ớt chuông đỏ
Cách làm:
Bước 1: Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho thịt vào tô và ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm: muối, dầu ăn, tiêu, tỏi và hành tím ( nêm nếm theo khẩu vị của từng người) trong vòng 15 đến 20 phút, để thịt ngấm đều.
Bước 2: Cắt hành tây thành những lát mỏng và ngâm với nước cốt chanh để khử mùi hăng. Khoảng 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để hành tây có độ giòn và ngọt hơn.
Bước 3: Rửa sạch các loại rau, củ, quả. Đối với rau xà lách thì lúc rửa nên ngâm với một ít muối để rau sạch và đảm bảo hơn. Sau đó, cắt rau xà lách thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.
Bước 4: Cắt cà chua, ớt chuông thành miếng vừa ăn. Bơ cắt miếng nhỏ hình chữ nhật, trứng gà bóc vỏ rồi cắt làm đôi.
Bước 5: Phi thơm tỏi và cho phần thịt đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp. Sau đó, luộc phần bắp Mỹ cho chín, rồi vớt ra để nguội.
Bước 6: Pha nước sốt theo công thức sau: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, gia giảm thêm tiêu, ớt, chanh theo ý thích.
Bước 7: Trộn đều rau xà lách, ớt chuông, cà chua, bơ, hành tây, bắp, thịt với nước sốt đã pha. Tiếp đến, cho hỗn hợp ra dĩa, bỏ 2 lát trứng và nặn một ít mayonnaise lên để trang trí.
Áp dụng công thức này vào thực đơn hàng tuần sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: giảm cân an toàn, đẹp da, cung cấp các chất thiết yếu cho sức khỏe,....
Nguyên liệu:
- 500 gam thịt nạc heo
- 1/2 quả cà chua
- 1 trái bơ sáp
- 6- 8 củ hành tím
- Rau mùi
- Tiêu, muối
- Bánh tráng gói chả giò
- Nước cốt chanh
- 1 quả trứng gà
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch rau, cà chua và bơ sáp. Bơ lột vỏ, bỏ hạt rồi xay nhuyễn. Cà chua cắt hạt lựu. Hành tím và rau mùi xắt nhỏ.
Bước 2: Xay nhuyễn thịt. Sau đó, ướp thịt với một ít tiêu, nửa muỗng cà phê muối.
Bước 3: Trộn đều thịt xay, bơ sáp, cà chua, hành tím, trứng gà, rau mùi với 1 muỗng nước cốt chanh.
Bước 4: Nhúng nhanh bánh tráng vào nước để tạo độ mềm. Sau đó, bỏ hỗn hợp trên vào bánh tráng và gói lại thành những chiếc vừa ăn (cuộn chặt để trong quá trình rán không bị vỡ).
Bước 5: Đun nóng dầu và cho chả giò vào rán.
Bước 6: Khi vớt ra, bạn nên để chả giò vào tấm giấy thấm dầu để món ăn bớt ngấy.
Bước 7: Xếp đều chả giò ra dĩa và trang trí theo ý thích.
Lưu ý: Các bạn nên nghiền bơ bằng tay không nên dùng máy xay sinh tố, vì khi đó bơ sẽ dễ bị chảy nước. Và để đảm bảo chả giò bơ vàng, giòn và ngon, các bạn nên chiên trước bữa ăn khoảng 10 – 15 phút.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2 lát bánh mì gối (nếu dùng bánh mì đen hoặc nguyên cám và đa ngũ cốc thì sẽ ngon hơn)
- 1 quả bơ sáp
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Muối, tiêu
- Hành lá đã cắt hạt lựu
Cách làm:
Bước 1: Nướng bánh mỳ vàng giòn. Nếu không có lò nướng thì bạn sử dụng chảo chống dính để áp chảo bánh mỳ.
Bước 2: Rán ốp la trứng (một mặt).
Bước 3: Rửa sạch bơ, sau đó, lột vỏ và bỏ hạt. Tiếp đến, bằm nhuyễn bơ sáp ra.
Bước 4: Phết bơ nhuyễn lên một mặt bánh mì, xếp phần trứng đã ốp la lên trên cùng. Sau đó, rắc một ít hành lá, tiêu, muối để trang trí. Món này nên dùng ngay sau khi chế biến sẽ ngon hơn.
Chỉ cần một lát bánh mỳ, một quả trứng và bơ sáp, bạn sẽ có ngay món ăn ngon miệng, tiện lợi và đặc biệt là tiết kiệm thời gian một cách đáng kể cho bữa sáng.
Chúc các bạn ngon miệng !
Minh Nhật
Tổng hợp