Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic

(Dân trí) - Chỉ là những món đồ bình thường như chiếc áo phao, hộp đựng thuốc lá hay vòng đeo tay nhưng chính vì thuộc về Titanic - con tàu nổi tiếng nhất lịch sử mà giá trị của chúng đã được đẩy lên hàng chục cho đến hàng trăm lần.

Hộp đựng xì gà của thuyền trưởng tàu Titanic - 39.700 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 1

Một trong những món kỷ vật đặc biệt nhất có liên quan đến con tàu xấu số Titanic chính là chiếc hộp đựng xì gà của thuyền trưởng Edward John Smith. Như ta có thể thấy chiếc hộp này đặc trưng bởi logo hình sao màu trắng của hãng White Star Line- Cha đẻ của tàu Titanic cùng tên viết tắt của thuyền trưởng Edward John Smith.

Nguyên liệu chính để làm nên chiếc hộp là gỗ của cây Long Não để có thể bảo quản những điếu xì gà Cuba hảo hạng trong điều kiện tối ưu nhất. Được biết trong một phiên đấu gía các kỷ vật của tàu Titanic diễn ra ở Anh, chiếc hộp đựng xì gà của người cầm lái con tàu huyền thoại này đã được bán với giá 39.700 USD.

Bức thư của hành khách trên tàu Titanic - 40.700 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 2

40.700 USD chính là số tiền được trả cho một bức thư của hành khách trên chuyến tàu Titanic. Chủ nhân của bức thư này là ông John Edward Simpsonong, một bác sỹ làm việc trên con tàu xấu số. Theo những thông tin trên bức thư ta có thấy nó được viết vào ngày 11-4-1912, tức là chỉ một ngày trước khi tảng băng trôi định mệnh đưa con tàu được mệnh danh là “không thể chìm” xuống đáy đại dương.

Bức thư được gửi đến cho mẹ của bác sỹ John Edward Simpsonong với nội dung miêu tả về những hành khách trên chuyến tàu từ khoang hạng nhất cho đến hạng ba. Chính nhờ bức thư này mà giờ đây chúng ta phần nào có thể biết được cuộc sống trên con tàu xa hoa nhất thế giới thời bấy giờ.

Áo phao của tàu Titanic - 55.000 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 3

Dường như bất cứ thứ gì thuộc về con tàu Titanic đều có mức giá cao ngất ngưởng. Năm 2008, ông John James Dunbar - người thuộc nhóm cứu hộ các nạn nhân sau thảm họa Titanic đã bán đấu giá chiếc áo phao mà mình tìm thấy tại hiện trường vụ đắm tàu với số tiền lên đến 55.000 USD. Trên chiếc áo phao này vẫn còn dính lại vết máu nghi là của nạn nhân xấu số đã mặc nó. Đây cũng là 1 trong 6 chiếc áo phao còn sót lại của tàu Titanic hiện được trưng bày ở Massachusetts.

Bức ảnh chụp tàu Titanic -100.570 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 4

Tháng 10 năm ngoái, một buổi đấu giá ở Anh đã giới thiệu đến công chúng những bức ảnh cực hiếm về tàu Titanic như bức ảnh chụp tảng băng đã làm chìm con tàu, hay cảnh những người sống sau thảm họa đang lênh đênh trên biển bằng thuyền cứu hộ. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất chính là bức chân dung của con tàu huyền thoại này. Chính bức ảnh này sau đó cũng đã được bán với mức giá cao nhất - 100.570 USD.

Tờ thực đơn bữa trưa trên tàu Titanic- 121.698 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 5

Một tờ thực đơn bữa trưa trên tàu Titanic dành cho những hành khách thuộc khoang hạng nhất đã được bán với giá 121.698 USD. Sở dĩ thực đơn này có cái giá cao như vậy bởi sự nguyên vẹn gần như đạt đến mức hoàn hảo của nó. Bà Dodge chính là chủ sở hữu của tờ thực đơn và cũng là một trong số ít hành khách sống sót sau thảm họa chìm tàu.

Bản thiết kế tàu Titanic - 362.000 USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 6

Một trong những món kỷ vật về tàu Titanic từng được bán với giá cao nhất chính là bản vẽ thiết kế của con tàu này. Bản vẽ này đã chiếm trọn trang nhất của nhiều tờ báo lớn vào cái ngày mà nó được mua lại với số tiền 362.000 USD trong một phiên bán đấu giá.

Chiếc vòng tay Amy- 200 triệu USD

Những món kỷ vật đắt giá nhất của con tàu huyền thoại Titanic - 7

Titanic là con tàu sang trọng nhất thế giới vào thời điểm nó được hạ thủy. Với giá vé cao ngất ngưởng thì chắc chắn chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể trở thành hành khách trong khoang hạng nhất của con tàu này. Cũng chính vì vây mà khi con tàu bị chìm, bên cạnh hơn 2000 sinh mạng nó còn mang theo một số lượng rất lớn các món đồ trang sức xa xỉ xuống đáy đại dương.

Trong quá trình khai quật xác tàu Titanic, người ta đã tìm thấy nhiều trang sức làm từ các vật liệu cao cấp như vàng hoặc kim cương. Trong số đó, nổi tiếng nhất chính là chiếc vòng tay làm bằng kim cương với tên riêng của vị chủ nhân xấu số- Amy. Trong một phiên đấu giá, chiếc vòng tay này đã được một đại gia mua lại với số tiền lên đến 200 triệu USD và biến nó trở thành món kỷ vật đắt giá nhất từng được bán của tàu Titanic.

Minh Nhật

Theo Most-expensive