Thứ hai, 09/08/2010 - 17:20

Những kiệt tác trên ngòi chì

Dân trí

Nhiều nghệ sĩ sử dụng bút chì để vẽ nên những tác phẩm nghệ thuật. Nhưng trong trường hợp của Dalton Ghetti, ông làm nên kiệt tác trên chính ngòi bút chì.


Người nghệ sĩ 49 tuổi này có niềm đam mê chạm trổ mọi thứ miễn là ông có thể nhớ được. Khi còn là một đứa trẻ, Dalton Ghetti thường chạm khắc tên của những người bạn lên cạnh chiếc bút chì và tặng chúng làm quà.
 
Sau đó, Ghetti khắc tỉ mỉ hơn và bắt đầu tạo ra những hình điêu khắc bằng gỗ, cho đến khi ông chuyển sang thử thách chính mình và thực sự bắt tay vào làm các tác phẩm tí hon. Ghetti đã thử nghiệm bằng nhiều chất liệu như phấn, cho đến một ngày kia ông phát hiện ra chất than chì.

Chỉ cần một lưỡi dao cạo, một con dao khắc, và một con dao kim, Dalton đã sáng tạo ra những hình chạm khắc tuyệt vời nhất từ ngòi bút chì thông thường. Ông đã khắc nên những kiệt tác tỉ mỉ này mà không cần sử dụng đến kính lúp.

Dalton Ghetti bắt đầu khắc ngòi chì từ 25 năm trước. Thông thường, hầu hết những tác phẩm của ông phải mất vài tháng mới hoàn chỉnh. Nhưng với tác phẩm phức tạp nhất - một chiếc bút chì có vòng xích nối với nhau, Ghetti phải mất đến 2 năm rưỡi mới hoàn thành. Và tất nhiên, thỉnh thoảng ông cũng làm hỏng một số tác phẩm gần hoàn chỉnh sau nhiều tháng kì công.

Người nghệ sĩ này vẫn còn giữ mọi tác phẩm ngòi chì còn đang dở dang vì ông làm hỏng. Ghetti đã đem trưng bày hơn 100 hình khắc ngòi chì và hình khắc bọt xốp. Mặc dù bây giờ chúng đều bị hư hết, nhưng ông đã dành cả đời mình cho các tác phẩm đó.

Kể từ năm 2002, Ghetti bắt đầu dự án chạm hình trái tim lên ngòi chì với tham vọng hoàn thành 3.000 trái tim để tưởng nhớ những người đã chết trong vụ tấn công khủng bố ở Trung tâm thương mại thế giới tại Mỹ. Ông ước tính toàn bộ dự án này sẽ mất khoảng 10 năm.

Dalton Ghetti đã chạm khắc ngòi chì trong suốt 25 năm qua, nhưng ông vẫn chưa bán bất kì tác phẩm nào. Ông chỉ dành tặng cho bạn bè của mình.
 
 
Những kiệt tác trên ngòi chì  - 1


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 2


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 3


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 4


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 5


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 6


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 7


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 8


Những kiệt tác trên ngòi chì  - 9

TQT
Theo OC