Những hiện tượng khoa học kỳ lạ nhất năm 2015 (Phần 2)

(Dân trí) - Năm 2015 sắp khép lại sau nhiều sự kiện kỳ lạ, đầy biến động. Theo xếp hạng của trang Livescience, dưới đây là những hiện tượng khoa học độc đáo nhất năm nay.

6. Đại chiến robot

Năm 2015 chứng kiến lời thách đấu của hai công ty sáng tạo robot đến từ Nhật và Mỹ. Tháng Năm năm nay, công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất robot - MegaBot (Mỹ)  đưa ra lời thách đấu với hãng robot Suidbashi Heavy Industries của Nhật Bản để có một cuộc chiến robot kịch tính không kém gì phim khoa học giả tưởng. Suidbashi Heavy Industries đã không hề run sợ, họ sẵn sàng chấp nhận lời mời so tài của MegaBot.

Trong cuộc đại chiến này, đại diện của MegaBot là robot khổng lồ Mark II nặng 5,4 tấn, cao 4,6 mét, có thể đi lại và dùng súng bắn sơn cỡ đại, nó cần đến hai người kiểm soát. Hãng robot Nhật Bản thì đưa đi thi đấu “siêu phẩm” do một người điều khiển, có tên là Kuratas với chiều cao 4 m, biết dùng súng bắn tỉa, và được sản xuất với chi phí 135 triệu yen.

Đại chiến robot

 

7. Trăn chết thảm vì lỡ nuốt chửng nhím gai

Vào tháng 6/2015, một con trăn dài 3,9 mét ở Nam Phi nuốt chửng cả một con nhím khiến nó sau đó phải trả giá bằng chính mạng sống của mình vì đã chọn món ăn quá gai góc. Con vật tham ăn và kém may mắn được tìm thấy nằm chết trên một mỏm đá. Khi mổ bụng nó ra, các nhân viên kiểm lâm phát hiện một con nhím nặng 14kg. Nhím chưa phải là bữa ăn quá khổng lồ đối với loài trăn ở khu bảo tồn Lake Eland Game thuộc KwaZulu-Natal, Nam Phi. Tại đây, từng có những con trăn nuốt trôi được cả con linh dương nặng gần 23 kg.

Nguyên nhân khiến con trăn khổng lồ lăn ra chết có lẽ là bởi các lông nhọn của nhím đã đâm thủng cơ quan nội tạng của nó.

Trăn tham ăn đã có nhím gai nhọn

 

8. “Cơn mưa nhện”

Tháng 5/2015, cư dân một thị trấn ở bang New South Wales (Úc) có cơ hội chứng kiến “hiện tượng thời tiết” xưa nay chưa từng có – hàng triệu con nhện tí hon từ trời rơi xuống, giăng mạng nhện bao phủ khắp một vùng. Một người dân có tên Watson đã quay video lại và chia sẻ trên Facebook cùng với lời mô tả: “Tôi mới chỉ ra phố 10 phút, quay về đã nhìn thấy hàng trăm con nhện nhỏ bò lổm ngổm trên thức ăn, cả nhà tôi cũng bị bao phủ bởi mạng nhện”.

“Cơn mưa nhện” hay “thiên thần xõa tóc” là hiện tượng xảy ra khi cộng đồng nhện thực hiện hình thức di chuyển được đặt tên “ballooning”. Lúc đó, chúng nhả tơ và nhờ sự phân tán của không khí mà có thể di chuyển đến địa điểm khác.

"Cơn mưa nhện" kỳ quái ở Úc

Thông thường hiện tượng này không được con người để ý đến nhưng đôi khi điều kiện thời tiết quá thuận lợi, cùng một lúc một số lượng khổng lồ các con nhện sẽ giăng tơ và di chuyển, gây ra cảnh tượng đáng sợ.

9. Mô phỏng cuộc chiến zombie

Vấn đề được rất nhiều người lo ngại trong năm 2015 đã được giải quyết: Liệu người Mỹ nên ẩn náu ở đâu khi ngày tận thế ập tới và đội ngũ những xác sống vùng lên tấn công? Các nhà khoa học trường Đại học Cornell (Ithaca, New York) đã mô phỏng thành công một cuộc chiến zombie nổ ra trên toàn nước Mỹ bằng cách sử dụng những phần mềm thông minh trên máy vi tính.

Những hiện tượng khoa học kỳ lạ nhất năm 2015 (Phần 2) - 1

Theo giới khoa học, địa điểm lý tưởng nhất để chạy trốn khỏi lũ zombie ăn thịt người là dãy núi Rocky ở Bắc Mỹ - một khu vực thưa thớt dân cư, có địa hình hiểm trở. Ngược lại nếu đội quân xác sống ập đến mà vẫn chỉ trú ẩn ở các thành phố thì tỷ lệ sống của con người quá mong manh.

10. Khách sạn phục vụ bởi robot

Năm nay, các nhà khoa học Nhật Bản công bố một khách sạn độc đáo có tên Henn-na đã mở cửa ở thành phố Nagasaki, chào đón những vị khách yêu công nghệ và muốn hưởng thụ những dịch vụ tối tân. Khách sạn này được vận hành hoàn toàn bằng robot. Lễ tân, phục vụ bàn, đội ngũ dọn phòng, nhân viên giữ hành lý,…đều là những con robot thông minh, có gương mặt và cử chỉ vô cùng thân thiện.

May
(Tổng hợp)

 

Những hiện tượng khoa học kỳ lạ nhất năm 2015 (Phần 2) - 2

 

Đang được quan tâm