Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung

Dân trí Khi phát triển trong bụng mẹ, em bé sẽ bắt đầu tự di chuyển đạt đến các vị trí khác nhau. Mỗi tư thế lại gửi một thông điệp riêng đến với mẹ.

1. Tư thế ngôi đầu, mặt quay vào bụng mẹ

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung - 1

Đây là tư thế phổ biến với hầu hết trẻ sơ sinh trước khi chuyển dạ, và cũng là tư thế tốt nhất với bé. Trong tư thế này, đầu bé quay xuống phía xương chậu mẹ, lưng tựa vào bụng mẹ, cho phép ấn xuống và mở cổ tử cung trong khi chuyển dạ. Nếu thai nhi nằm  hơi nghiêng sang trái, hoặc sang phải, vị trí này sẽ được gọi là Chẩm chậu trái trước hoặc Chẩm chậu phải trước.

2. Tư thế ngôi đầu, mặt quay vào trong

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung - 2

Tư thế này còn gọi là tư thế lưng đối lưng. Đầu em bé quay xuống, lưng tựa vào lưng mẹ. Không giống tư thế ngôi đầu mặt quay vào bụng mẹ, tư thế này gây khó khăn cho việc sinh nở vì đầu bị kẹt và khó để chui lọt qua phần nhỏ nhất của xương chậu. Điều này khiến quá trình chuyển dạ kéo dài hơn và chậm hơn.

Nguyên nhân dẫn tới việc thai nhi nằm ở tư thế này do mẹ ngồi hoặc nằm quá nhiều. Người mẹ có thể khuyến khích thai nhi lăn về vị trí mong muốn bằng cách nghiêng về hướng mà mình muốn bé di chuyển vào.

3. Thai ngôi ngang

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung - 3

Tư thế này xảy ra khi em bé nằm ngang trong tử cung, giống như kiểu nằm ngửa bụng. Rất nhiều em bé ở vị trí này thường sẽ quay đầu trước khi mẹ chuyển dạ, nhưng một số lại vẫn giữ nguyên vị trí ngôi ngang. Nếu em bé vẫn ở vị trí thai ngôi ngang đến tận gần ngày dự sinh, mẹ có thể sẽ phải đẻ mổ để tránh nguy cơ bé bị dây rốn quấn. 

4. Thai nghi ngôi mông

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung - 4

Ở tư thế này, đầu bé ở phía trên thay vì hướng xuống dưới, bên trong xương chậu mẹ. Tuy vị trí này an toàn cho bé khi ở trong bụng mẹ nhưng lại gây ra nhiều nguy hiểm lúc chuyển dạ. Nguyên nhân có thể do lượng ước ối bên trong tử cung hoặc hình dạng tử cung của mẹ.

Những phụ nữ mang thai đôi, thường có một thai nhi ở vị trí ngôi mông, và thai nhi thứ hai ở vị trí khác. Có rất nhiều dạng khác nhau của vị trí ngôi mông, như ngôi mông hoàn chỉnh khi chân bé gần với mông, và ngôi mông chưa hoàn chỉnh khi một hoặc cả hai chân duỗi xuống phía dưới hoặc đưa lên trên - khi đó, em bé này sẽ ra đời trước.

Có thể thay đổi tư thế của bé khi ở trong bụng mẹ không?

Hoàn toàn có thể. Trên thực tế, hầu hết các bé đều sẽ tự mình chuyển sang tư thế đầu quay xuống sau 36 tuần. Một số khác thậm chí còn biết chuyển tư thế trước khi mẹ lâm bồn. Để thay đổi một em bé ở vị trí ngôi ngang, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể thực hiện việc xoay nắn vị trí đầu bé để giúp xoay bé theo phương pháp thủ công.

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung - 5

Một số người tin rằng các bài tập trong thời gian mang thai có thể giúp em bé xoay mình sang vị trí thích hợp. Một bài tập phổ biến là bài nghiêng mình về phía trước. Người mẹ chống tay lên sàn nhà, hai chân ở vị trí cao hơn, giống như tư thế của thai nhi trong tử cung và lắc lư người qua lại từ 10 đến 15 phút. Bài tập này được cho là giúp thư giãn cơ xương chậu và lực hấp dẫn bên trong tử cung. 

Bơi lội, đi bộ và ngồi trên bóng nhún cũng giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

H. Nguyên

Theo BS

Tag :