Thứ sáu, 20/11/2020 - 07:55

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu

Dân trí

Hai vụ kiện “triệu đô” đang làm dậy sóng dư luận gồm: “Vương phi” Italia bị cuốn vào cuộc tranh chấp pháp lý với em gái và vụ kiện nội bộ của một trong những gia đình giàu nhất Nhật Bản.

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu - 1
“Vương phi” Camilla Crociani (trái), em gái Christina (phải) và mẹ của họ - bà Edoarda Crociani. (Ảnh: BBC)

Theo thông tin báo chí ngày 17/11, “Vương phi” Camilla Crociani đang đối mặt với khoản tiền phạt “khủng” hàng triệu Bảng Anh, sau khi bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý với cô em gái Christina về nguồn tài sản thừa kế khoảng 150 triệu Bảng Anh (gần 200 triệu USD) từ mẹ của họ là bà Edoarda Crociani.

Bà Edoarda Crociani xuất thân từ một gia đình quý tộc đã sa sút, tự vươn lên trở thành minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Italia kiêm nữ doanh nhân thành đạt. Bà đem lại cho 2 cô con gái cuộc sống xa hoa, hào nhoáng nhưng bà bị ám ảnh bởi mục tiêu “gả con cho hoàng tử” khiến các con như bị mắc kẹt trong “địa ngục vàng” - theo lời cô Christina.

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu - 2
Đám cưới của cặp đôi “Hoàng tử” Carlo - “Vương phi” Camilla Crociani diễn ra tại nhà thờ lớn Monaco ngày 31/10/1998, được báo Times gọi là “hôn lễ máu xanh (chỉ những người có dòng dõi thượng lưu, quý tộc…) của thập kỷ”.

Cô Camilla Crociani sinh năm 1971, trở thành “Vương phi” sau khi kết hôn với “Hoàng tử” Carlo sinh năm 1963, hậu duệ của Bourbon-Two Sicilies (nhánh cổ của Hoàng gia Tây Ban Nha cai trị các vùng phía nam Italia giai đoạn 1734-1861). Họ sống cùng 2 cô con gái tại cả Monte Carlo (Công quốc Monaco) và Paris (Pháp).

“Vương phi” Camilla Crociani vừa xuất hiện tại Tòa án Hoàng gia trên đảo Jersey của quần đảo Channel, thuộc Anh để điều trần. Đây là động thái mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài gần 10 năm qua, sau khi bà Edoarda Crociani thành lập quỹ tín thác dành cho 2 con gái.

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu - 3
“Vương Phi” Camilla Crociani xuất hiện tại Tòa án Hoàng gia trên đảo Jersey vào tuần trước.

Nhưng khi 100 triệu Bảng Anh (khoảng 132,6 triệu USD) đầu tư và cả tác phẩm nghệ thuật được chuyển từ quỹ này sang tên của bà Edoarda vào năm 2010, Cristiana nghi ngờ số tiền đó được chuyển cho “Vương phi” Camilla. Năm 2011 Cristiana bắt đầu các thủ tục pháp lý, cáo buộc người thân ngăn cản cô thừa kế tài sản.

Bất chấp lệnh của tòa án năm 2017, “Vương phi” Camilla vẫn từ chối tiết lộ vị trí “giấu” tài sản cùng bức tranh của danh họa Gauguin trị giá 49,9 triệu Bảng (hơn 66 triệu USD).

Tòa án Hoàng gia tuyên bố sẽ ra phán quyết vào thời gian thích hợp. Nếu bị kết tội “coi thường tòa”, “Vương phi” Camilla Crociani có thể phải nộp phạt hàng triệu Bảng.

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu - 4
Cặp đôi Marina Haba - Joe Wallace.

Còn tại Nhật Bản, theo báo Straits Times đưa tin, các vụ kiện kiểu “ăn miếng trả miếng” đang xảy ra trong nội bộ gia đình tỷ phú người Nhật gốc Hàn Quốc Han Chang-woo, người giàu thứ 19 trong danh sách “Top 50 người giàu nhất Nhật Bản”, với nguồn tài sản theo ước tính của Forbes năm 2020 khoảng 3,8 tỷ USD.

Ông Han Chang-woo 89 tuổi, là người sáng lập kiêm Chủ tịch Maruhan - hãng điều hành hàng đầu ngành công nghiệp pachinko (trò chơi giải trí rất phố biến ở Nhật Bản) trị giá 200 tỷ USD, nhưng đã được đa dạng hóa sang các lĩnh vực kinh doanh khác để trải dài sân chơi sang bowling, golf và điện ảnh.

Nhiều năm trước nhà tài phiệt này đã chia 1,5 triệu cổ phiếu của Maruhan cho 6 người con khiến họ đều trở thành triệu phú. Nhưng nay cô con gái cả Marina Haba, 51 tuổi đang bị cha kiện đòi trả lại ngay lập tức khoản vay 480 triệu Yen (khoảng 4,6 triệu USD) kèm tiền lãi. Ông Han Chang-woo đã 2 lần nộp đơn kiện lên tòa án quận Kyoto vào ngày 15/10/2019 và 24/3/2020.

Những cuộc “nội chiến triệu đô” mới nhất trong giới siêu giàu - 5
Tỷ phú Han Chang-woo.

Báo Sunday Times dẫn nguồn từ tài liệu của tòa án ghi lại lời bà Marina Haba (vẫn giữ họ theo người chồng cũ) cáo buộc: người cha gây sức ép bằng cách cắt nguồn sinh kế của bà, vì phản đối cuộc hôn nhân thứ 2 năm 2014 của con gái với Joe Wallace 55 tuổi - cựu cầu thủ bóng rổ từng chuyên nghiệp từng thi đấu cho đội Isuzu Motors Gigacats ở Nhật Bản - bởi Joe là người Mỹ gốc Phi.

Bà Marina Haba cũng cho biết dự định sẽ kiện lại cha mình lên tòa án quận Kyoto đòi số tiền lãi cổ phần hợp pháp trị giá khoảng 300 triệu USD, cùng quyền chọn mua cổ phiếu của mình. Bước đầu bà đã khởi động các thủ tục pháp lý tại lãnh thổ Guam, Mỹ nơi Maruhan có một công ty “con” để tạo điều kiện cho vụ kiện tại Nhật Bản.

Ông Han Chang-woo phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định: Ông cũng như Maruhan luôn cam kết thực thi trách nhiệm với xã hội về bảo đảm sự đa dạng và hòa nhập.

Vụ kiện đình đám này được ước tính cũng tốn kém hàng “triệu đô”…

Linh Lê

Theo Daily Mail, Straits Times…