Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”!

(Dân trí) - Trong những thảm cảnh kinh khủng nhất trên thế giới, con người vẫn luôn tìm thấy hi vọng!

Khi Ibrahim và Shauna John kết hôn vào tháng Tư tại một trại tị nạn Cameroon, đó là một kết thúc hạnh phúc sau một cuộc hành trình gian khổ. Họ đã lên kế hoạch làm đám cưới tại ngôi làng của mình phía đông bắc Nigeria, nhưng khi quân Boko Haram tấn công, họ buộc phải chạy trốn. Và hai người đã bị chia lìa.

"Thật khó khăn khi tôi phải rời xa người yêu của ", Ibrahim nói với Unicef. Tổ chức này đã chia sẻ câu chuyện tình yêu của hai người như một phần của dự án chụp về những khoảnh khắc của hy vọng và niềm vui ngay cả trong những tình huống thảm khốc nhất. “Những ngày đầu tiên gặp lại nhau trong trại tập trung, tôi không thể ghìm được niềm vui sướng của mình”, Ibrahim nói, “thiên đường lúc đó đang ở rất gần với tôi”.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 1

Newlyweds Ibrahim và Shauna John ôm nhau trong trại tị nạn Minawao, nơi ở dành cho người di cư Nigeria ở Far North Region, Cameroon, sau đám cưới của họ vào tháng Tư năm 2015.

Từ người tị nạn Nam Sudan ở Uganda cho đến một nhóm trẻ em người Syria ở Jordan, các nhiếp ảnh gia thu được vào ống kính những khoảnh khắc đáng chú ý của những người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì các cuộc xung đột liên miên. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc năm ngoái nói rằng, những người buộc phải di dời trên toàn cầu đã đạt đến con số kỉ lục. Đến cuối năm, con số này có sẽ vượt quá 60 triệu người.

Trại tập trung nơi Ibrahim và Hana đag sống và đang lên kế hoạch để bắt đầu một gia đình, là nhà của gần 50.000 người tị nạn chạy trốn cuộc tấn công của Boko Haram. Nước, thức ăn và nơi ở là những chu cấp tạm thời họ nhận được. Các chiến dịch bạo động của các nhóm cực đoan ở Nigeria và các nước lân cận đã buộc hơn 2 triệu người dân Nigeria phải rời nhà của mình. Khoảng 90 nghìn người Camarun cũng phải ra đi vì các cuộc tấn công đẫm máu khác.

Và dưới đây là những bức ảnh khác trong rất nhiều các bức ảnh được UNICEF ghi lại

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 2

Trẻ em xem một tiểu phẩm do những đứa trẻ khác biểu diễn tại một trại giáo dưỡng ở Uganda. Một tổ chức đã cam kết sẽ giáo dục và dạy nghề nhằm đưa bọn trẻ quay lại với xã hội, hòa nhập cộng đồng và gia đình để chúng có thể tự lực cánh sinh.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 3

Bế con gái về phía bầu trời, người cha này đang chơi với con của mình trong một trung tâm trung chuyển người tị nạn và di cư ở Sid, Serbia. Đất nước này là lãnh thổ quá cảnh cho người tị nạn đi đến Bắc Âu.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 4

Kucing Rumba, một diễn viên nổi tiếng nói ngôn ngữ Tamang, đang nhảy múa với cô bé Jamuna, 9 tuổi người Nepal tại một trung tâm hỗ trợ trẻ em của UNICEF ở Charikot, Dolakha, Nepal. Một trận động đất 7,8 độ richter đã giết chết hơn 8.000 người ở Nepal vào ngày 25 tháng Tư năm 2015, và phá hủy một lượng lớn tài sản của người dân trong vùng.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 5

Trẻ em từ Nam Sudan đang chơi tại một khu vui chơi trong khu định cư người tị nạn ở Uganda. Cuộc nội chiến Nam Sudan nổ ra vào cuối năm 2013, hai năm sau khi Sudan giành được độc lập, đã khiến 2,2 người phải rời bỏ nhà cửa để ra đi.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 6

Dunya, 13 tuổi, đến từ Mosul, Iraq, đang mở ra một hộp giày mùa đông mới tại trại tập trung Baharka IDP ở Erbil Governorate. Tại Iraq, rất nhiều gia đình phải tản cư. Một nửa trong số đó là trẻ em, những người dễ bị bệnh tật và tử vong do nhiễm lạnh.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 7

Thanh thiếu niên chơi dưới ánh mặt trời tại một trung tâm tiếp nhận. Nhân viên ở đây là các tình nguyện viên, phiên dịch và các cơ quan viện trợ nhân đạo ở Opatovac, Croatia. Người tị nạn và trẻ em tiếp tục di cư đến ở châu Âu với số lượng kỷ lục. Trong năm 2015, hơn 1 triệu người di cư đến Châu Âu, đa số đã vượt qua biển Địa Trung Hải hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 8

Mohammed, 5 tuổi, đến từ Syria, đang phun nước vào người chị và người anh em họ của mình trong trại tị nạn Zaatari, Jordan. Trại cung cấp điện cho người dân sử dụng vào ban đêm. Nhưng vào ban ngày, các gia đình phải sử dụng nước để chống lại cái nóng tàn bạo. Hơn một nửa dân số của Syria đã phải bỏ nhà ra đi bởi cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm.

Những bức ảnh chứng minh “trong thảm cảnh vẫn tồn tại hi vọng”! - 9

Syria Kinan Kardouni, 26 tuổi, một tình nguyện viên, bế cậu bé người Syria sau khi một tàu chở người tị nạn đổ bộ lên bờ biển của Lesbos, Hy Lạp. Biển Aegean đặc biệt nguy hiểm trong mùa đông do các bão khắc nghiệt. Nhiều người tị nạn đã đổ bệnh do mất nước và thời tiết quá lạnh.

H.N (Tổng hợp)

Đang được quan tâm