Nhóc 12 tuổi xin mẹ cho chơi cổ phiếu, kiếm được hơn 13.000 đô la Mỹ

Trà Xanh

(Dân trí) - Một cậu bé 12 tuổi tên Kwon Joon đã trở thành ngôi sao cổ phiếu mới của Hàn Quốc sau khi kiếm được lợi nhuận ấn tượng 43% từ các khoản đầu tư của mình.

Nhóc 12 tuổi xin mẹ cho chơi cổ phiếu, kiếm được hơn 13.000 đô la Mỹ - 1
Cậu bé Joon là "thần đồng cổ phiếu" mới của Hàn Quốc

Theo Reuters, nhà đầu tư trẻ tuổi bắt đầu mua cổ phiếu vào năm ngoái và nhanh chóng biến việc đầu tư thành sở thích của mình. Dù còn ít tuổi nhưng Joon luôn xem tin tức kinh doanh hàng ngày và cậu bé cho biết hiện mình có mơ ước trở thành huyền thoại đầu tư Warren Buffett tiếp theo.

Joon chính thức khởi nghiệp vào tháng 4 năm ngoái sau khi thuyết phục mẹ mở tài khoản giao dịch cho mình với số tiền tiết kiệm 25 triệu won (520 triệu đồng). Joon cũng đã bán ô tô đồ chơi lúc 7 tuổi để làm tiền đầu tư.

Vào thời điểm cậu bé khởi nghiệp, chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) khá chuẩn và các cổ phiếu phổ thông được giao dịch trên sàn giao dịch Hàn Quốc mới chỉ đang phục hồi sau một đợt lao dốc không phanh. Với tỷ lệ hoàn vốn chung là 43%, Joon tuyên bố đã kiếm được hơn 13.400 đô la Mỹ (308 triệu đồng) cho đến nay.

Nhóc 12 tuổi xin mẹ cho chơi cổ phiếu, kiếm được hơn 13.000 đô la Mỹ - 2
Joon tự tin trả lời phỏng vấn của báo giới

"Cháu thực sự đã nói chuyện với bố mẹ về chứng khoán bởi vì cháu tin vào lời của một chuyên gia đã nói trên TV rằng đây là cơ hội chỉ có một lần trong thập kỷ", Joon cho biết.

Joon cho biết bản thân đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng cách giữ các khoản đầu tư trong dài hạn thay vì tham gia vào giao dịch ngắn hạn tập trung trong ngày.

Do dịch Covid-19 mà năm ngoái, trường học bị đóng cửa. Vì lý do đó, Joon càng có thêm thời gian để nghiên cứu thị trường và chọn mua cổ phiếu.

Trong số các công ty mà Joon đầu tư, có một số đơn vị nổi tiếng như công ty điều hành ứng dụng nhắn tin Kakao Corp., nhà sản xuất chip bộ nhớ Samsung Electronics Co. và nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor.

Nhóc 12 tuổi xin mẹ cho chơi cổ phiếu, kiếm được hơn 13.000 đô la Mỹ - 3
Joon chơi cùng em gái nhỏ

Với khả năng của mình, Joon là một trong số nhiều nhà đầu tư mới ở Hàn Quốc có khả năng làm bùng nổ thị trường thương mại bán lẻ ở nước này. Thành công ban đầu của cậu bé 12 tuổi cũng đã thuyết phục mẹ Joon là Lee Eun-joo rằng việc học về kinh doanh quan trọng hơn việc học đại học.

"Tôi tự hỏi trong thời đại ngày nay, liệu bằng đại học có quan trọng đến thế không. Bởi vì giờ đây, chúng ta đang sống trong một thế giới khác, nên tốt hơn là trở thành loại người "duy nhất"", Lee chia sẻ.

Joon cũng đồng ý: "Thay vì đi học ở những trường tốt như đại học Quốc gia Seoul, cháu muốn trở thành một nhà đầu tư lớn. Cháu cũng hy vọng sẽ làm được nhiều việc từ thiện".