Nhiều địa phương chia sẻ với TPHCM, sẵn sàng đón công dân

Nguyễn Tú Đăng Đức

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An, Quảng Trị sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ đón công dân của địa phương đang làm ăn, sinh sống tại TPHCM về quê.

Theo thông tin từ đại diện UBND tỉnh Nghệ An, ngày 20/7, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản hỏa tốc số 4955/UBND-VX gửi UBND TPHCM về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Nhiều địa phương chia sẻ với TPHCM, sẵn sàng đón công dân - 1

Trước đó, ngày 25/6, Nghệ An đã đón hơn 800 lao động từ Bắc Giang trở về.

UBND Tỉnh Nghệ An chia sẻ với những khó khăn và cùng đồng hành với TPHCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, cũng đề nghị UBND TPHCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân tỉnh Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn ở trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân tỉnh Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn thực sự có nhu cầu về quê.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An, Hội đồng hương Nghệ An tại TP Hồ Chí Minh phối hợp hỗ trợ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Đồng thời, tập hợp danh sách công dân thực sự có nhu cầu trở về quê; phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An lập kế hoạch chi tiết phương án đón công dân trở về quê nhà đảm bảo an toàn và chu đáo nhất.

"UBND tỉnh Nghệ An sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ đón công dân Nghệ An đang làm ăn, sinh sống, học tập trở về quê (nếu có nhu cầu) và đã giao Sở LĐ-TB&XH trực tiếp phối hợp thực hiện việc đón công dân trở về", công văn nêu rõ.

Quảng Trị khảo sát đưa người dân thuộc nhóm yếu thế ở phía Nam về quê

Nhằm có cơ sở lập kế hoạch đưa người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê phòng Covid-19, tỉnh Quảng Trị khảo sát, lập danh sách và ưu tiên các đối tượng yếu thế trở về quê.

Ngày 20/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố đề nghị khảo sát, nắm danh sách người Quảng Trị ở các tỉnh, thành phía Nam có nhu cầu về quê.

Nhiều địa phương chia sẻ với TPHCM, sẵn sàng đón công dân - 2

Tỉnh Quảng Trị khảo sát đưa công dân về quê nhằm chia sẻ áp lực với các tỉnh đang có dịch (Ảnh: Thế Anh).

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về việc lập kế hoạch đưa công dân địa phương, là những đối tượng yếu thế trở về quê, Sở LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên hệ với người dân để tổng hợp danh sách những người có nhu cầu về quê để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước mắt, ưu tiên các đối tượng yếu thế là người lao động đang mang thai, người lớn tuổi, trẻ em và người đi kèm trẻ em, người khuyết tật; học sinh, sinh viên; người thăm thân và du lịch.

Danh sách nói trên sẽ được tổng hợp, hoàn thành trước 23/7/2021 để Sở LĐ-TB&XH dự thảo kế hoạch, đề xuất phương án với UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, việc đưa người có nhu cầu về là cần thiết, nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch Covid-19, nên cần thận trọng. Bên cạnh đó, cũng cân nhắc nguồn lực của địa phương để đưa đối tượng yếu thế về quê trước.