Nhật Bản phát minh "cặp kính thần kỳ"

(Dân trí) - Những người bị bệnh đãng trí, hay quên thường phát bực khi không nhớ mình đã để chìa khoá, điện thoại ở đâu và phải cuống cuồng đi tìm trong lúc vội. Một loại kính siêu thông minh hoàn toàn mới sẽ là giải pháp cho vấn đề này.

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát minh ra loại kính có tên là Smart Goggle. Sản phẩm này không chỉ có khả năng nhớ vị trí của các đồ vật mà còn nhận ra chúng.

 

Vì vậy, thay vì tự đi tìm những chiếc chìa khoá hay điện thoại, bạn có thể nói với cặp kính thứ mà bạn cầm tìm. Cặp kính sẽ chỉ cho người sử dụng thấy họ nhìn thấy chúng lần cuối cùng khi nào và ở đâu. Nó thậm chí còn có thể nhận dạng những loại cây hoặc những gương mặt xa lạ.

 

Kính Smart Goggle là phát minh của giáo sư Yasuo Kuniyoshi tại đại học Tokyo. Ông Kuniyoshi tin rằng sản phẩm của ông có thể cách mạng hoá đời sống của những người thường mắc bệnh hay quên hoặc các bệnh nhân bị mất trí nhớ nghiêm trọng, đặc biệt là người già.

 

Cùng với Tatsuya Harada, một chuyên gia trong lĩnh vực trí óc nhân tạo, nhóm của giáo sư Kuniyoshi đã tạo nên phần mềm nhận dạng đồ vật tiên tiến nhất thế giới.

 

Smart Goggle bao gồm một camera, một màn hình hiển thị và một bộ xử lý máy tính. Camera nằm ở phía trên của mắt trái có chức năng ghi lại mọi thứ mà người sử dụng kính nhìn vào trong khi màn hình được đặt ở đằng trước của mắt bên phải. Cặp kính sẽ kết nối với một bộ xử lý máy tính nhỏ ở sau lưng giúp nhận diện hình ảnh rất nhanh chóng.

 

Để sử dụng kính, đầu tiên người đeo phải khi lang thang quanh nhà hoặc nơi làm việc, nhìn vào những đồ vật mà họ cho là họ có thể quên và muốn tìm trong lúc vội.

 

Mỗi lần như vậy, chiếc camera sẽ tập trung vào một đồ vật - ví dụ như chìa khoá, điện thoại hoặc ví - và người đeo kính phải đọc to đồ vật đó lên. Như vậy, tên của đồ vật sẽ được thu âm và được lưu trữ trong bộ nhớ.

 

Khi người sử dụng muốn tìm kiếm thứ gì đó, họ chỉ việc đọc tên đồ vật. Smart Goggle sẽ xác định vị trí lần cuối cùng đồ vật đó được nhìn thấy hoặc chiếu lại hình ảnh mà camera đã quay được.

 

Công nghê thu âm được sử dụng cho kính Smart Goggle khá đơn giản nhưng giáo sư Kuniyoshi đã mất nhiều năm mới phát triển thành công chương trình máy tính có khả năng nhận biết ngay tức thì âm thanh đã được thu âm.

 

Trong một cuộc thử nghiệm tại đại học Tokyo vào tuần trước, Smart Goggle có thể lập trình và nhận dạng khoảng 60 đồ vật thông dụng, trong đó có đĩa compact, chiếc búa, chậu cây thu hải đường và điện thoại đi động.

 

Mặc dù mẫu kính thí nghiệm hiện thời quá to nếu sử dụng hàng ngày, nhưng một nhóm các chuyên gia tại Trường công nghệ và khoa học thông tin thuộc Đại học Tokyo tin tưởng Smart Goggle sẽ sớm được thu nhỏ.

 

Giáo sư Kuniyoshi cho biết, trong tương lai phần mềm sẽ được kết nối với Internet, cho phép Smart Goggle truy cập trực tiếp vào nguồn thông tin phong phú ngoài khả năng hiểu biết của người sử dụng kính.

 

Ông Kuniyoshi lấy ví dụ như người sử dụng có thể nhìn ra một cánh đồng hoa và cặp kính sẽ báo cho họ biết rằng họ đang ngắm loại hoa gì.

 

Lưu Ly

Theo Telegraph