Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2

(Dân trí) - Đất trồng lẫn nhiều đá, sỏi nên chị Mai Hoa nghĩ ra cách đào các hố sâu 70-80cm rồi móc hết đá, sỏi lên. Suốt một thời gian, chị dùng tay bới sỏi rồi bê hàng trăm bao đất cải tạo vườn.

Những ngày này, trên trang Facebook cá nhân, chị Mai Hoa (50 tuổi, thành phố Grabow, Đức) liên tục đăng tải hình ảnh về ngôi nhà tràn ngập hoa hồng của mình. Nhìn những hình ảnh ấy, ai cũng trầm trồ trước vẻ đẹp và sắc màu rực rỡ của khu vườn mà người phụ nữ này sở hữu.

Song ít ai biết rằng, để có được không gian nhiều người mơ ước ấy, chị Mai Hoa đã phải dành gần 5 năm cải tạo, chăm chút từng góc nhỏ mới có thể biến "sỏi đá thành hoa" như hiện nay.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 1

Ngôi nhà ở thành phố Grabow của chị Mai Hoa. (M. H)

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 2

Niềm yêu thích hoa cỏ đã biến thành động lực giúp chị Hoa cải tạo khu vườn. (M. H)

Chị Hoa chia sẻ, 5 năm trước, chị chuyển đến sinh sống ở ngôi nhà này. Mảnh đất xây dựng ngôi nhà vốn dùng làm bãi đỗ ô tô, bãi đổ vật liệu xây dựng nên có rất nhiều cát, sỏi và đá hộc.

Đào đất lên tới đâu, chị Hoa cũng thấy khó mà trồng cây được. Song vì vốn mơ ước có một khu vườn của riêng mình, người phụ nữ gốc Việt vẫn quyết thử một lần xem sao.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 3

Từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm hoa bung nở. (M. H)

Chị Hoa dành 1/3 diện tích trong tổng số 1.000m2 khu đất ưu tiên cho việc trồng cây, hoa. Chị lên ý tưởng về việc phân bổ từng loại hoa trong khu vườn. Bên cạnh đó, chị đặc biệt chú trọng tới khâu cải tạo đất.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 4

Những bông hồng rực rỡ trên nền trời xanh biếc. (M. H)

Vốn đất trồng lẫn nhiều đá, sỏi nên chị Hoa nghĩ ra cách đào các hố sâu 70-80cm rồi móc hết đá, sỏi lên. "Tôi thường xuyên phải dùng tay bới sỏi rồi bê hàng trăm bao đất 10-20 kg để cải tạo vườn", chị Hoa nhớ lại.

Thời gian bắt đầu cải tạo khu vườn, một ngày làm việc của chị dài hơn thường lệ. Buổi tối, sau khi ăn uống, dọn dẹp nhà cửa, chị lại bắt tay làm vườn tới 23h đêm mới nghỉ. Kiên trì từng ngày, đào đất từng chút một, cuối cùng khu đất toàn sỏi, đá cũng ra dáng một khu vườn.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 5

Hoa hồng bao quanh sân nhà của người phụ nữ Việt. (M. H)

Chị Hoa hăm hở mua các giống hồng về trồng. Thời điểm đó, cứ nhìn hình minh họa thấy loại hoa nào đẹp là người phụ nữ này mua về chứ chị không tìm hiểu kỹ đặc tính phát triển của từng loại.

Chị Hoa cũng mắc phải sai lầm mà nhiều người lần đầu trồng hồng gặp phải đó là nghĩ "cứ tưới nước đều thì hoa sẽ nhanh tươi tốt". Tuy nhiên, chờ đợi mãi, chị Hoa vẫn thấy cây của mình còi cọc, ra hoa kém.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 6

Chị Hoa làm giàn trụ vững chắc cho những loại hồng leo. (M. H)

Khi ấy, chị mới lên mạng, vào các hội nhóm tìm đọc các tài liệu về cách chăm sóc hồng. Từ đó người phụ nữ này dần hiểu, muốn hồng phát triển nhanh, trổ bông đẹp còn cần chú ý đến đất trồng và dinh dưỡng cho cây. Sau này, mỗi khi mua cây mới về, chị đều trộn phân bò và rác rau củ vào đất trước khi trồng.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 7

Chị Hoa dành nhiều thời gian tìm hiểu về cách chăm sóc hoa hồng. (M. H)

Chị Hoa cho hay, trước đây, mỗi năm, chị thường bón hai lần phân tan chậm dành riêng cho hoa hồng. Một đợt vào tháng 10 sau khi cắt tỉa cành cho cây ngủ đông và tháng 3 sau khi cắt tỉa cành lần hai trước khi cây bật mầm.

Phân tan chậm dành riêng cho hoa hồng giúp cây sai hoa và hoa đậm màu hơn. Tuy nhiên, loại phân này có nhược điểm là dễ làm cho đất bạc màu và dễ khiến cây bị xót, héo lá… nếu như bón không đúng cách và bón quá liều lượng quy định.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 8

Những bông hoa siêu sạch có thể làm trà uống. (M. H)

Năm nay chị Hoa quyết không bón phân tan chậm cho hồng vì muốn lấy hoa làm trà uống. Tuy vậy, người phụ nữ này vẫn thấy hoa vẫn rất sai và rực rỡ.

"Tất cả có lẽ là nhờ phân bò và trứng gà tươi. Sau tháng 3, khi cây đã bật mầm, mỗi tháng tôi đều bón phân bò và trứng gà tươi cho cây. Phân bò trộn đều với đất ở gốc cây, còn trứng gà tươi, tôi pha nước tưới hoặc đập trộn trực tiếp với đất", chị Hoa chia sẻ kinh nghiệm.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 9

Ngôi nhà đậm màu cổ tích bởi những bờ tường hoa hồng. (M. H)

Ngoài duy trì dinh dưỡng đều đặn cho khu vườn, chị Hoa còn đặc biệt lưu ý tới việc "chữa bệnh" cho cây. Vấn đề hoa hồng thường gặp phải là bệnh nấm phấn trắng và rệp xanh. Chị Hoa thường tự pha dung dịch trị bệnh từ các loại nguyên liệu có sẵn trong nhà.

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 10

Chị Hoa có thể kể rành mạch từng loại hồng quý và cách chăm sóc chúng. (M. H)

Chị Hoa chia sẻ: "Sau nhiều lần thử nghiệm, tôi đã tìm ra một công thức rất đơn giản mà hiệu quả. Cụ thể là pha 900ml nước trắng, 100ml sữa tươi không đường, 15ml (2 thìa) nước rửa bát, 15ml giấm 25% với nhau. Giấm cho sau cùng, vừa cho vừa lắc nhẹ để sữa không bị kết tủa. 

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 11

Khóm hồng vàng nổi bật giữa khu vườn. (M. H)

Dùng dung dịch trên xịt phòng bệnh từ 1-2 tuần một lần. Khi cây bị bệnh thì xịt 2 ngày một lần trong vòng một tuần, sau đó thì tiếp tục xịt phòng. Nếu bệnh phấn trắng quá nặng thì nên cắt bỏ hết lá bệnh, giữ lại các mầm nụ, vừa xịt vừa cọ rửa sạch chỗ nấm bám vào cành. Chỉ sau hai lần xịt, chỗ nấm sẽ hết".

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 12

Mỗi dịp cuối tuần, chị Mai Hoa thường có những buổi tiệc trà thú vị giữa vườn hồng cùng gia đình, bè bạn. (M. H)

Sau gần 5 năm cải tạo, dành đều đặn ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để chăm sóc khu vườn, giờ đây, chị Hoa đã sở hữu cho mình hơn 50 gốc hồng bao gồm đủ các thể loại như hồng leo Rosarium Uetersen, hồng bụi David AustinXen, hồng leo Red Flame màu đỏ thắm, Eden 85, Florentina…

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 13

Ngoài hoa hồng, chị trồng thêm các loại hoa mẫu đơn, hoa tuylip, hoa trà… (Ảnh: M. H)

Người phụ nữ Việt dành 4 năm phủ đầy hoa hồng cho khu vườn sỏi đá 300m2 - 14

Chủ nhân vườn hồng nhiều người mơ ước. (Ảnh: M. H)

Thời gian gần đây, chị còn lập một trang Facebook chuyên dành chia sẻ những kinh nghiệm trồng hoa của bản thân. Người phụ nữ Việt cho biết: "Tôi mong muốn được lan tỏa niềm vui cũng như góp thêm chút kinh nghiệm của bản thân tới những người có cùng sở thích".