Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn "nghiện" mùi hoa buổi sáng

(Dân trí) - Từ một người không có nhiều kiến thức về chăm sóc hoa hồng nhưng hơn một năm nay Nguyễn Lê Hoàng Duy, 29 tuổi đã phủ kín thành công sân thượng rộng 70m2 của mình với hàng chục loại hồng ngoại.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 1

Hoàng Duy đang làm việc trong một công ty bảo hiểm, nhà ở quận 11. Anh có sở thích trồng trọt từ hơn một năm trước, khi dịch Covid -19 bùng phát thường phải làm việc ở nhà. Được một thời gian, Duy chuyển sang trồng hoa hồng vì "nghiện" mùi thơm của chúng.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 2

Ban đầu, Duy chỉ thử mua vài chậu về trồng nhưng sau một năm, anh phủ kín sân thượng với hàng chục loại hồng khác nhau. "Hoa hồng có nét đẹp rất huyền bí, sức sống bền bỉ", Duy nói.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 3

Hoàng Duy thường săn các giống hoa hồng ngoại ở nhiều nơi, từ Hà Nội, Phan Thiết đến các vườn ở các tỉnh Miền Tây, giá mỗi cây từ một đến vài triệu đồng.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 4

Hoàng Duy cho biết giá thể trồng hoa rất quan trọng, phải thoát nước tốt thì cây phát triển. Anh thường thay đất vào mùa xuân hoặc mùa thu. Duy bón phân bổ sung nitơ, kali cho hoa. Anh ưu tiên chậu sâu và rộng để trồng hoa hồng.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 5

Mỗi ngày anh tưới nước 2 lần cho hoa, buổi sáng lúc 7h30 và một lần lúc 5 giờ chiều. Anh cho biết, sân thượng của gia đình anh đón nhiều ánh nắng, khoảng 6 giờ mỗi ngày nên rất tốt để hoa hồng phát triển, đặc biệt vào thời kỳ đâm chồi.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 6

Duy chia sẻ, từ ngày trồng hoa, anh phải dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc chúng. May mắn, chàng trai chưa làm chết cây nào. Bí quyết của chàng trai là không để vườn của mình quá ẩm, vì điều này khiến cây dễ phát sinh bệnh. Những chậu cây phải được đặt một cách thông thoáng, đón đủ nắng.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 7

Trong hình là loại hồng leo Amandine Chanel có mùi hương cam đào dễ chịu. Hoàng Duy cho biết, anh đã đầu tư một hệ thống tưới nước tự động để đảm bảo đủ nước cho cây.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 8

Giống hồng Red Eden có xuất xứ từ Pháp nhưng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Loại hồng này cho hoa liên tục. Thông thường, một vụ hoa xong anh cắt tỉa, để lứa hoa sau sẽ cho nhiều hoa to, đẹp hơn.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 9

Mê hồng ngoại nhưng Duy cũng sở hữu một chậu hồng cổ Hải Phòng vì quá yêu màu đỏ của loại hoa này.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 10

Hoàng Duy thích nhất được lên vườn vào buổi sáng sớm vì lúc này anh cảm nhận được rõ mùi thơm của hoa nhiều nhất.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 11

Những chậu hoa trên sân thượng còn được Duy cắt xuống cắm trang trí ở bàn ăn. Vườn nhiều loại thay nhau ra hoa nên lúc nào nhà cũng có hoa tươi để cắm.

Vườn hồng ngoại của chàng trai Sài Gòn nghiện mùi hoa buổi sáng - 12

Từ ngày có vườn hồng, Duy thức dậy sớm hơn, đi làm về thì chạy lên sân thượng ngay để ngắm hoa, đón hoàng hôn. "Được nhìn ngắm và ngửi mùi thơm dễ chịu mình thấy mọi mệt mỏi đều tan biến", Duy chia sẻ.

Ảnh: Hoàng Duy