Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần

(Dân trí) - Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, bà Nguyễn Thị Huỳnh vẫn phải gồng mình kiếm kế sinh nhai. 16 năm qua, bà chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, dầm mưa dãi nắng nuôi cả gia đình 3 thế hệ.

70 tuổi vẫn là trụ cột gia đình, nuôi cả gia đình 3 thế hệ

Bà Nguyễn Thị Huỳnh, đang sinh sống tại TPHCM vốn có tất cả 4 người con nhưng con trai đầu và con gái út của bà thần kinh không ổn định. Chính vì thế ngoài người chồng bại liệt bà còn phải nuôi thêm 2 con và cháu.

“Đứa hiện giờ bà nuôi là cái chú con trai đầu lòng bị thần kinh. Mới đầu đi khám dây thần kinh số 7 nay đứt cả dây số 9 rồi nên giờ bệnh hơi nặng, năm nay gần 50 tuổi rồi. Con gái út sinh năm 82, năm nay hơn 30 tuổi rồi. Ông xã năm nay 80 tuổi, ông tai biến mạch máu não bây giờ ngồi 1 chỗ rồi.

Trước đó con gái lấy chồng nhưng chồng thấy nó thần kinh yếu nên bỏ, để lại đứa nhỏ 8 tháng tuổi cho bà ngoại nuôi. Nay cháu đã 7 tuổi nhưng nhà chồng không dòm ngó, không cấp dưỡng gì hết”, bà Huỳnh chia sẻ trong chương trình “Mẹ tuyệt vời nhất” phát sóng tối 13/3.

Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh quê gốc Tiền Giang, đang mưu sinh ở TPHCM chia sẻ câu chuyện éo le về cuộc đời mình trên sóng truyền hình.

70 tuổi vẫn vất vả mưu sinh nuôi chồng con, bà Huỳnh cho biết khổ sở lắm nhưng bà không còn cách nào. Bà cho biết, trong 16 năm đồng hành với gánh xôi bà không may bị tai nạn 2 lần liên tiếp.

Lần đầu tiên bà bị taxi tông trúng khi đang bán xôi bên lề đường. Vào phòng khám người tài xế đưa 700 nghìn đồng tiền bồi thường cho con trai bà trước lúc bỏ đi và nói: “Em ơi cho anh đi kiếm tiền vợ anh sắp sinh”. Người gây tai nạn vô trách nhiệm, bản thân không có tiền tiết kiệm để phẫu thuật, bà đau đớn chấp nhận sự thật có thể bị liệt vì cột sống bị tổn thương. Mang trên mình vết thương nghiêm trọng nhưng bà Huỳnh chỉ dám ở nhà nghỉ 20 ngày rồi lại lăn lộn mưu sinh.

Chấn thương cũ chưa lành, bà đã gặp tai nạn mới vào đúng ngày cận Tết. Bà kể lại: “Hôm 25 Tết thằng con trai tâm thần chở tôi đi chợ lấy rau để sáng đi bán hàng. Nhưng lúc lên lề không may lật bánh xe 2 mẹ con té ở ngoài đường luôn. Trời ơi, thôi nằm luôn không ngồi dậy nổi. Lần này nằm bệnh viện cũng hết 20 ngày uống thuốc nó mới bớt. Về đến nhà, tôi cũng không đi được mà phải lết”.

Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần - 2
Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần - 3

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, cụ bà Nguyễn Thị Huỳnh vẫn phải gồng mình kiếm kế sinh nhai.

Vết thương không được chữa trị đàng hoàng khiến cột sống bà vẹo, lưng gù xuống, mặt không thể ngẩng lên để nhìn bầu trời. “Bây giờ, tôi ngước lên nhìn không được bởi bác sĩ nói thần kinh liên sườn nó đi tới đâu là có tật tới đó, thành ra tôi không đi được bình thường, đứng thẳng lên không được. Tôi chỉ nhìn thấy bóng mình ở dưới đất chứ không nhìn thấy mặt trời”, bà Huỳnh nghẹn ngào nói.

16 năm chưa từng có 1 giấc ngủ trọn vẹn

Sống lưng bị vẹo sau vụ tai nạn giao thông 7 năm trước, dáng người nhỏ gầy, bà vẫn thoăn thoắt bán xôi mỗi ngày. Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm ông, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh xôi “miếng cơm của cả gia đình”.

“Tôi đi bán thực ra ban đêm không ngủ, thức suốt đêm. Sáng bán rồi chiều về khoảng 5 giờ dọn dẹp nhà cửa, xong thì ngủ đến tầm 9 rưỡi tối dậy đi chợ rồi thức tới sáng để nấu xôi hôm sau đi bán tiếp. Đêm đâu có ngủ. Nhiều khi nhịn đói uống ly café để tránh cơn buồn ngủ, rồi làm...", bà Huỳnh rưng rưng nước mắt tâm sự.

Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần - 4

Bà Huỳnh tâm sự, cuộc sống khó khăn, có lúc bế tắc bà từng nghĩ đến cái chết...

Vất vả là thế, nhưng bà vẫn trả lương cho... con trai hàng tháng để con trai phụ chuyển đồ lên xuống tầng 4 khu chung cư.

“Tiền công chuyển đồ xuống mỗi tháng 1 triệu, còn xách lên mỗi lần là 50 nghìn đồng, tiền sợ ma là 10 nghìn đồng nữa vì tôi gửi xe hàng trong hầm tối. Tức là mỗi tháng trả nó 2,8 triệu đồng, với tiền gửi xe của nó là 250 nghìn đồng nữa. Còn đứa con gái, thi thoảng tôi cũng cho tiền tiêu vặt vì không cho nó lấy gì mà ăn? Tôi còn nuôi con nó nữa”, bà Huỳnh bộc bạch. Ngoài trả lương cho con trai, tiền tiêu vặt cho con gái; bà Huỳnh còn phải lo cả chi phí điện, nước, ăn uống, thuốc thang hàng tháng của cả gia đình.

Cuộc sống vất vả lại bệnh tật, đã có lúc bà Huỳnh nghĩ quẩn, từng nghĩ đến cái chết nhưng trách nhiệm, tình thương đối với chồng con lại kéo bà trở lại. “Có lần, tôi định thắt cổ. Tôi chuẩn bị dây rồi nhưng lại nghĩ, nếu mình chết rồi ai đổ bô cho chồng? Ai kiếm tiền mua sữa cho cháu ngoại? Trong ngoài có một mình, gánh nặng 2 vai. Có những bữa ngồi bán xôi mà tôi ngủ gục...”, bà ngậm ngùi.

Người phụ nữ 16 năm “không ngủ”, nuôi chồng bại liệt, con tâm thần - 5

... nhưng rồi nghĩ đến con, đến cháu ngoại, bà lại đứng dậy mạnh mẽ gồng gánh mọi việc.

Cho đến thời điểm hiện tại, cụ bà 70 tuổi cũng chỉ mong ngày qua ngày kiếm đủ chi phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình, có tiền mua thuốc cho chồng và nuôi cháu ngoại đi học. Bà mong rằng sau khi mình qua đời, con gái út sẽ tiếp tục đồng hành với chiếc xe bán xôi để kiếm tiền nuôi cháu ngoại, bé Kim Ngân ăn học thành người.

Câu chuyện của bà Huỳnh khiến NSND Hồng Vân và khán giả truyền hình không kìm được nước mắt. Nữ NSND mong rằng trong tương lai con gái út có thể chia sẻ gánh nặng giúp bà, để bà được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già.

Hà Thanh

Đang được quan tâm