Người Mường vui Tết Độc lập trên cao nguyên

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Dịp 2/9, bà con người Mường sinh sống ở Gia Lai, Kon Tum treo cờ, kết hoa, tổ chức các hoạt động cộng đồng mừng Tết Độc lập.

Những ngày này, bà con người Mường ở thôn Hào Lý (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) náo nức trang hoàng nhà rông. Khắp các đường thông rực rỡ cờ, hoa chào mừng ngày Tết Độc lập.

Người Mường vui Tết Độc lập trên cao nguyên - 1

Bà con người Mường ở Kon Tum biểu diễn dân ca dân vũ, múa sạp trong ngày Tết Độc lập (Ảnh: Chí Anh).

Vào ngày nghỉ lễ Tết Độc lập, bà con người Mường ở thôn Hào Lý đều thức dậy từ 5h sáng ra nhà rông để cùng nhau mổ heo, gà...

Ông Quách Công Thân (49 tuổi, thôn Hào Lý) cho biết: "Hàng chục năm nay, người Mường dù sinh sống ở nơi nào cũng về nhà rông vui đón Tết Độc lập. Ngày này, mọi người sẽ làm mâm cúng cha ông và Bác Hồ. Sau đó, cả làng cùng quây quần bên nhau để ôn lại truyền thống, văn hóa của dân tộc.

Người Mường vui Tết Độc lập trên cao nguyên - 2

Chàng trai, cô gái Mường trong bộ trang phục truyền thống trao tình, gửi ý trong ngày hội (Ảnh: Chí Anh).

Theo ông Bùi Thanh Xuân (75 tuổi, thôn Hòa Lý), đối với người Mường, một năm chỉ có 2 ngày lễ lớn là Tết Nguyên đán và Tết Độc lập ngày 2/9. Dịp nghỉ lễ, bà con quây quần bên nhau, những người sinh sống xa làng mình cũng về chung vui.

Dưới mái nhà rông ở thôn Hào Lý, bà con người Mường đánh cồng chiêng, múa xòe và xập xình theo từng điệu sạp trong suốt những ngày nghỉ lễ. Các cô gái, chàng trai trong trang phục truyền thống chơi đánh đu, ném còn để trao tình, gửi ý… Trẻ em trong làng hào hứng với các trò chơi dân gian.

Người Mường vui Tết Độc lập trên cao nguyên - 3

Tết Độc lập là dịp người Mường giao lưu, cùng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc (Ảnh: Chí Anh).

Ông Nguyễn Hữu Bảng, Chủ tịch UBND xã Sa Loong, cho hay: "Trong thôn Hào Lý có 143 hộ/576 nhân khẩu, đa số đều người đồng bào Mường. Bà con ở thôn Hào Lý vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc. Hàng năm, dịp lễ 2/9, xã và người dân cùng tổ chức ngày hội. Không khí rất rộn ràng với âm điệu cồng chiêng, các điệu hát ru, hát đối, hát bộ mẹng..."

Tại xã biên giới Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai), bà con người Mường cũng náo nức tổ chức ngày hội trong dịp lễ Quốc khánh 2/9. 

Dịp này, người làng tụ họp, cùng nhau đi thăm hỏi từng nhà. Sau đó, bà con cùng mổ heo, mổ gà đãi anh em con cháu trong gia đình, làng xóm.

Trong sân bóng của thôn, thanh niên làng cùng chơi đá bóng, đánh Cò Le, đánh cù, đi cà kheo, kéo co và đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn, đánh mảng, đánh đu, chằm chỉ chằm chăn, bóng chuyền…

Buổi tối, bà con cùng ngồi quanh bên bếp lửa bập bùng, thổi sáo và hát những điệu lý của người đồng bào mình.

Người Mường vui Tết Độc lập trên cao nguyên - 4

Bà con cùng tham gia các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian (Ảnh: Chí Anh).

Ông Đinh Thế Mỹ (65 tuổi, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) bộc bạch: "Dù đi đâu, tôi cùng bà con luôn nhớ về ngày Tết Độc lập, trở về làng dự hội. Chúng tôi giáo dục con, cháu của mình về lịch sử bảo vệ, dựng xây đất nước của các cha ông. Đồng thời, động viên nhau chăm chỉ học hành, làm lụng".