Người mẹ chờ con lớn suốt 27 năm để hoàn thành giấc mơ bác sĩ

(Dân trí) - Cynthia phải tạm gác giấc mơ làm bác sĩ khi mang thai con gái đầu lòng ở tuổi 22. Khi con lớn khôn và theo đuổi ngành y, bà liền mạnh dạn đăng ký học để hoàn thành giấc mơ.

Người mẹ chờ con lớn suốt 27 năm để hoàn thành giấc mơ bác sĩ - 1
Cynthia Kudji Sylvester (trái) và Jasmine Kudji. Ảnh: Adrienne Battistella/New Orleans.

Tháng 3 vừa qua, Cynthia Kudji Sylvester (49 tuổi) và Jasmine Kudji (27 tuổi) đã thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ khi trở thành bộ đôi mẹ - con đầu tiên cùng lúc tốt nghiệp ngành y và bất ngờ được xếp thực tập ở cùng cơ sở y tế.

Đối với Cynthia, đây là giấc mơ đã ấp ủ suốt 27 năm qua của bà.

Gia đình của Cynthia chuyển từ Ghana tới bang Louisiana (Mỹ) khi bà chỉ mới 2 tuổi. Trong một lần về thăm quê nhà, Cynthia gặp một người mẹ trẻ cầu xin gia đình bà giúp đỡ đứa con bị ốm. Nỗi cảm thông cho hoàn cảnh khó khăn đó nhanh chóng trở thành động lực để bà theo đuổi ngành y.

Tuy nhiên, Cynthia phải tạm gác giấc mơ làm bác sĩ khi mang thai con gái đầu lòng ở tuổi 22. Thay vào đó, bà làm công việc của một y tá điều dưỡng để kiếm thu nhập nuôi gia đình.

Phần lớn tuổi thơ của Jasmine gắn liền với những lần theo mẹ tới bệnh viện và xem bà làm việc. Kể từ đó, cô gái ước mơ được theo đuổi ngành y giống mẹ. Đó là lý do vì sao cô đăng ký học tại Trung tâm Khoa học y tế thuộc Đại học bang Louisiana New Orleans.

“Việc quyết tâm trở thành bác sĩ đến với tôi rất tự nhiên. Nó vốn là một phần trong cuộc sống của tôi. Có lẽ vì tôi sớm được tiếp xúc với bệnh nhân và các loại thuốc men”, Jasmine chia sẻ.

Người mẹ chờ con lớn suốt 27 năm để hoàn thành giấc mơ bác sĩ - 2
Hai mẹ con tốt nghiệp cùng một thời điểm, thực tập cùng cơ sở y tế. Ảnh: Medscape.

Chứng kiến con gái theo đuổi giấc mơ đã khơi dậy đam mê làm bác sĩ bấy lâu nay của Cynthia. Năm 43 tuổi, bà đã đăng ký vào Đại học Y khoa và Sức khỏe trên đảo Saint Kitts, phía đông biển Caribe.

Jasmine hoàn toàn ủng hộ quyết định của mẹ.

“Khó có ai hiểu được những gì bạn phải trải qua trong suốt 4, 5 năm học ở trường y. Vì vậy, có mẹ học cùng ngành thật tuyệt vời. Chúng tôi có thể hỗ trợ nhau trong toàn bộ quá trình học tập”, Jasmine nói.

Năm 1864, bác sĩ Rebecca Crumpler trở thành người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên nhận được bằng cử nhân y khoa. Tuy vậy, đáng buồn thay, số lượng bác sĩ da màu ở quốc gia này lại không tăng lên là mấy sau gần 2 thế kỷ. Theo Hiệp hội Bác sĩ Y khoa Mỹ, năm 2019, chỉ có 5% bác sĩ nước này là người Mỹ da đen hoặc người Mỹ gốc Phi, trong khi người Mỹ da đen chiếm đến 13,4% dân số Mỹ.

Nhận thức về sự chênh lệch trên, hai mẹ con Cynthia đã lập một blog có tên The MD Life nhằm khích lệ những cô gái trẻ da đen hãy theo đuổi ngành y khi có thể.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giấc mơ của mình. Bạn hoàn toàn có khả năng làm điều đó vì bạn không kém thông minh hay kém năng lực hơn ai cả”, Jasmine cho biết.

Thảo Lê

Theo Insider