Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối

Hải Phong

(Dân trí) - Căn bếp của anh Hao đã đón tiếp hơn 1.200 người. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện cuộc đời cả bất hạnh và may mắn.

Một người đàn ông 35 tuổi ở Trùng Khánh, Trung Quốc lập kế hoạch trong vòng 10 năm sẽ mời đủ 10.000 người lạ đến nhà ăn tối.

Hao Shuai bắt đầu thực hiện "dự án" của mình từ tháng 1/2021. Mỗi tháng, anh tổ chức nấu từ 4-6 bữa tối, đón tiếp 10-12 vị khách tại khu bếp rộng 30 mét vuông của mình tại quận Yubei, Trùng Khánh. Cho đến nay, đã có hơn 1.200 người may mắn trở thành khách mời của Hao. Hao đã chi phí khoảng 10.000 nhân dân tệ cho mua thực phẩm.

Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 1
Hao cho biết, chi phí mỗi bữa ăn rơi vào khoảng 200 nhân dân tệ (tương đương 700.000 đồng), chưa tính thời gian và công sức bỏ ra cho việc nấu nướng. "Nhưng nếu bạn coi nấu ăn là niềm vui thì tất cả những điều trên không có ý nghĩa gì", anh chia sẻ.
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 2
Hao sinh năm 1986 tại một làng quê thuộc quận Yubei. Anh được nuôi dưỡng lớn lên trong tình yêu dành cho ẩm thực. Cha anh là một đầu bếp và mẹ anh có một quầy hàng bán đồ ăn trong suốt 30 năm.
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 3
Hao nói rằng anh cảm thấy mình cô độc khi sống ở thành phố, nơi mọi người sống nhanh và đánh mất dần sự kết nối với những người quanh mình. "Tôi nghĩ rằng một bữa ăn tối có thể giải quyết điều này", Hao nói. Những người lạ mặt muốn đến dùng bữa tối tại nhà anh cũng có thể đăng ký trên tài khoản WeChat có tên "Hao Shuai's Kitchen".
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 4
Mỗi người khách đến ăn tối được yêu cầu mang theo một món ăn, mua đồ tạp hóa, nấu và rửa bát. Hao sẽ nấu 3 đến 5 món, chủ yếu là ẩm thực Tứ Xuyên. "Nhờ thế, các món ăn Thiểm Tây, Đài Loan và Hy Lạp lần lượt đã xuất hiện trong nhà bếp của tôi, được nấu bởi những người bạn từ khắp nơi trên thế giới".
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 5
Ý tưởng kỳ lạ này của Hao xuất hiện khi anh ở giai đoạn khủng hoảng nhất. Năm 2020, việc kinh doanh thua lỗ khiến Hao mất khoảng 1 triệu nhân dân tệ.
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 6
Tuy nhiên, Hao nhận ra anh không phải người duy nhất kém may mắn. "Căn bếp của tôi đã chứng kiến rất nhiều người rơi nước mắt. Thật tuyệt vời khi bạn có người chia sẻ những câu chuyện buồn trong lúc cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon".
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 7
"Tôi cảm nhận được sự tử tế của những người lạ mặt và vẻ đẹp của cuộc sống từ những tâm hồn thú vị đang quây quần quanh bàn ăn", Liu Jian, một đầu bếp tại nhà hàng lẩu, khách mời của Hao Shuai vào tháng Tư nói.
Người đàn ông muốn mời 10.000 người lạ đến nhà ăn tối - 8
Hao Shuai hy vọng tạo nên một cộng đồng tương trợ lẫn nhau giữa mọi người ở các ngành nghề, để cùng chia sẻ, giúp đỡ và làm lành những tổn thương.