Thứ hai, 11/01/2021 - 10:26

Người đàn ông có dạ dày đặc biệt chuyển hóa mọi thứ thành cồn

Dân trí

Nick Carson mắc hội chứng tự sinh rượu, biến carbohydrate - một thành phần cơ bản trong thức ăn của con người thành cồn trong cơ thể và luôn phải mang theo máy thở bên mình.

Người đàn ông có dạ dày đặc biệt chuyển hóa mọi thứ thành cồn - 1
Nick có thể bị say khi ăn một lát bánh ngọt

Nick Carson, 62 tuổi, đến từ Lowestoft, Suffolk, Anh mắc hội chứng tự sinh rượu, một chứng rối loạn khiến cơ thể chuyển hóa chất carbohydrate thành rượu. Nó khiến anh say mà không cần chạm đến một giọt rượu nào.

Tình trạng này cũng khiến Nick thèm ăn bánh bông lan Victoria - thứ mà sau đó khiến anh say đến mức có thể ngất đi - giống như cách một người nghiện rượu thèm đồ uống chứa cồn.

"Tôi có thể đi từ trạng thái cực kỳ tỉnh táo chuyển sang trạng thái sẵn sàng lái xe mất kiểm soát trong vài phút. Hiệu ứng này thật không dễ chịu và tôi có những đoạn ký ức mà không biết mình đã làm gì", Nick kể.

Người đàn ông có dạ dày đặc biệt chuyển hóa mọi thứ thành cồn - 2
Nick phải mang theo máy thở khi đi bất cứ đâu

Nick đã dần dần mắc chứng bệnh lạ sau khi tiếp xúc với hóa chất mạnh trong khi làm việc gần hai thập kỷ trước. Nhưng phải mất nhiều năm sau anh mới được chẩn đoán, sau khi vợ anh là Karen nhìn thấy tình trạng bệnh trên một tập phim truyền hình Doc Martin.

Tính chất thất thường của tình trạng này có nghĩa là Nick không biết mình có thể say rượu và ngất ở đâu hoặc khi nào. Chính vì thế, anh luôn phải mang theo máy thở.

Nick lần đầu tiên nhận thấy các triệu chứng này là vào năm 2003. Nick nhớ lại:

"Tôi rất thèm ăn bánh bông lan dù tôi thường không thích ăn ngọt. Tôi sẽ say rượu chỉ vì một lát bánh. Đôi khi mọi người coi tình trạng của tôi như một trò đùa nhưng thực ra điều đó thật kinh khủng.

Khi bạn thức dậy, bạn sẽ có rất nhiều tổn thương tâm lý. Bạn cảm thấy rất tội lỗi về những gì bạn đã nói và làm vào đêm hôm trước".

Hiện tại, Nick muốn truyền bá nhận thức về hội chứng tự sinh rượu với mọi người.

"Tôi hy vọng việc chia sẻ câu chuyện của mình sẽ có ích. Bây giờ tôi biết nhiều hơn về tình trạng của mình và mọi chuyện dễ quản lý hơn một chút. Tôi nghĩ rằng tôi đang đối phó với hội chứng này khá tốt", Nick nói.

Trà Xanh

Theo DS

Đáng quan tâm
Mới nhất