Thứ hai, 10/08/2020 - 10:38

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch

Dân trí

Nhận được thông tin bếp ăn thiện nguyện tại Đà Nẵng đang thiếu hụt rau củ, chị Thanh đã đứng ra kêu gọi người dân tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ rau sạch để vận chuyển ra Đà Nẵng giúp người dân vùng “tâm dịch”.

Ba ngày nay, tại quán cà phê Rau 47 (TP Buôn Ma Thuột) của chị Nguyễn Thị Thái Thanh luôn tấp nập người ra vào, vận chuyển hàng tấn rau củ tới tập kết và được phân loại, đóng gói vận chuyển ra Đà Nẵng.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 1
Chị Thanh đứng ra kêu gọi người dân Đắk Lắk hỗ trợ rau xanh giúp Đà Nẵng chống dịch

Chị Thanh chia sẻ, vào chiều 6/8, chị nhận được điện thoại của một người bạn tại TP Đà Nẵng chia sẻ về việc rất nhiều bếp ăn thiện nguyện, nấu ăn cho các khu cách ly đang gặp khó khăn khi thiếu hụt trầm trọng lượng rau củ nên rất cần có nguồn tiếp tế để duy trì.

Nghe vậy, chị Thanh ngay lập tức gật đầu đồng ý sẽ đứng ra kêu gọi, hỗ trợ rau sạch tại Đắk Lắk chuyển ra Đà Nẵng giúp người dân trong khu cách ly.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 2
Hàng tấn rau củ sạch nhanh chóng được người dân góp lại để chuyển về vùng "tâm dịch"

“Tối hôm đó tôi lên mạng xã hội đăng tải thông tin để kêu gọi bạn bè, người thân, các nhà vườn và toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh có rau củ sạch hãy chia sẻ để chúng tôi gửi ra Đà Nẵng tiếp sức cho bà con vùng dịch. Điều đáng mừng, chỉ sau đó vài giờ đồng hồ tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn nhận sẽ hỗ trợ rau”, chị Thanh tâm sự.

Chị Thanh cùng chị Phạm Thị Hồng Mong (cán bộ công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk) làm đại diện kết nối tại TP Buôn Ma Thuột. Chưa đầy một ngày kêu gọi, các chị đã nhận được gần 2 tấn rau củ của người dân chở đến tận quán cà phê Rau 47.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 3
Chị Thanh và chị Mong (bên phải) bên cạnh số lượng rau củ chuẩn bị được vận chuyển ra Đà Nẵng

Chị Mong cho biết, trong những ngày này mới thấy được tinh thần tương thân tương ái của người dân Đắk Lắk hướng lòng về tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng, mỗi người góp một ít thành ra số lượng đã lên tới hàng tấn.

“Có nhiều người dân từ huyện cách TP Buôn Ma Thuột gần cả trăm cây số vẫn chạy xe máy cả trong mưa gió chở theo buồng chuối, củ khoai, ít mướp vườn, rau xanh nhà trồng… đến để ủng hộ làm chúng tôi rất xúc động”, chị Mong tâm sự.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 4

Người dân tấp nập hái rau củ sạch trong vườn nhà chở tới nơi tập kết tại quán cà phê của chị Thanh

Sau khi rau củ được tập hợp, chị Thanh cùng các anh chị em tình nguyện đã nhận phân loại, đóng gói, đóng thùng cẩn thận. Do số lượng rau củ khá lớn nên mọi người phải làm quần quật có hôm tới tận đêm khuya vẫn chưa xong việc.

Tuy nhiên, thời điểm ấy vấn đề mà chị Thanh khá lo lắng đó là việc các chuyến xe ra vào Đà Nẵng rất hạn chế nên để tìm xe vận chuyển không dễ dàng. Chị cùng mọi người trong nhóm ra sức liên hệ khắp nơi để tìm xe và may mắn được một số xe nhận vận chuyển, thậm chí có nhà xe còn miễn phí chở hàng cho chị.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 5

Những bó rau xanh được thu hoạch để đóng gói vận chuyển đi hỗ trợ 

“Việc vận chuyển khó khăn nên tôi rất biết ơn một số nhà xe đã nhận lời đồng hành hỗ trợ, vận chuyển rau củ ra vùng dịch Đà Nẵng”, chị Thanh vui mừng.

Còn về chất lượng rau củ, chị Mong cho biết, tất cả sẽ được kiểm tra trước khi vận chuyển và khi ra tới Đà Nẵng sẽ được bếp lưu mẫu cẩn thận, Viện Vệ sinh dịch tễ kiểm tra trước khi chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân đang trong khu vực cách ly.

Được biết rau củ khi chuyển đến Đà Nẵng được một nhà báo (xin giấu tên) tiến hành vận chuyển đến các bếp ăn từ thiện trong khu cách ly.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 6
Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 7
Chỉ sau 3 ngày kêu gọi, người dân Đắk Lắk đã hỗ trợ trên 3,5 tấn rau củ

Do rau củ là hàng hóa dễ hỏng nên mọi người trong nhóm đều nâng niu, giữ gìn từng bó rau, túi củ quả để hàng vận chuyển tới Đà Nẵng vẫn còn xanh tươi.

“Mấy hôm nay nhận được thông tin các bếp ăn tại Đà Nẵng đã chế biến rau của nhân dân Đắk Lắk gửi ra, họ ăn thấy rất ngon và chất lượng nên chúng tôi mừng lắm. Hoạt động hỗ trợ rau sẽ không chỉ dừng lại ở việc tiếp tế cho Đà Nẵng mà sắp tới chúng tôi sẽ vận chuyển ra Quảng Nam để tiếp tục hỗ trợ thêm bà con chống dịch”, chị Mong phấn khởi.

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 8

Tất cả hàng hóa đều được đóng gói cẩn thận

Đến hiện tại nhóm của chị Thanh đã kêu gọi và vận chuyển trên 3,5 tấn rau củ ra Đà Nẵng. Ngoài ra, người dân còn đến hỗ trợ thêm gạo, mì tôm, một số nhu yếu phẩm để gửi ra giúp bà con vùng dịch.

Với chị Thanh cùng anh chị em trong nhóm, mỗi ngày nhìn những chuyến rau củ xanh, sạch của mảnh đất Bazan Đắk Lắk mà người dân gói ghém cẩn thận với cả tấm lòng, góp phần nhỏ hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch thì dù vất vả mọi người cũng cảm thấy hạnh phúc, ấm áp đến lạ kỳ!

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 9
Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 10

Những lời nhắn gửi rất "đáng yêu" của người dân Đắk Lắlk gửi về Đà Nẵng

Người dân Đắk Lắk hỗ trợ hàng tấn rau sạch tiếp tế Đà Nẵng chống dịch - 11
Dù khá vất vả nhưng chị Thanh cùng anh chị em trong nhóm luôn sẵn sàng hết mình hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Thúy Diễm