Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19

Phi Hùng

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát, nhiều người trồng đào ở Hà Nội lo lắng vì không mấy khách lui tới mua hàng.

Theo ghi nhận dọc theo các tuyến đường ở Hà Nội, thời điểm này đã bày bán rất nhiều các loại cây cảnh để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán đang tới cận kề. Mặc dù vậy, trước thông tin có đợt dịch mới, nhiều người bán đào, quất... không khỏi lo lắng vì hàng bán không chạy như trước.

Trên đường Võ Chí Công, ông Bình (Phú Thượng - Tây Hồ) cho biết, từ vài ngày nay khi thông tin dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại thì lượng khách vào mua đào của gia đình ông giảm hẳn.

Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19 - 1
Ông Bình lo lắng vì lượng khách vào mua đào thưa thớt.

Theo ông Bình, nghề trồng đào rất vất vả, từ khâu chăm sóc, ẵm đào... tới khi đưa lên trên phố là cả một vấn đề, đến nay ông và các hộ dân khác không khỏi lo lắng vì lượng đào bán ra không được là mấy.

"Trước có ruộng để trồng, nhưng bây giờ bị thu hồi nên gia đình tôi phải đi thuê đất để trồng, khó khăn lại càng khó khăn.

Tôi mang đào lên phố từ khoảng 1 tháng nay, nhưng chưa bán được mấy, phần vì giờ dân hầu như họ chỉ đi khảo sát, tham khảo giá cả thị trường chứ chưa mấy ai mua, phần vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Làm cả năm để phục vụ bà con vào mấy ngày tết thì lại gặp dịch Covid-19 vào thời điểm này khiến tôi rất buồn, chú bảo ai mà có tâm trạng mua sắm, chơi tết nếu dịch trở lại. Rất mong sao cơ quan chức năng sớm kiểm soát tốt, để chúng tôi bán được chạy hàng", ông Bình nói.

Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19 - 2
So với mọi năm, giờ này khách ra vào mua đào tấp nập.

Cùng tâm trạng trên, chị Phượng (Phú Thượng - Tây Hồ) thờ dài cho biết, gia đình chị có khoảng 100 gốc đào 10 năm tuổi, được vận chuyển lên đường Lạc Long Quân gần tuần nay. So với những năm trước, thời điểm này gia đình chị bán rất chạy, trước khi bùng phát dịch Covid- 19 ở tỉnh Hải Dương khách lui tới vẫn khá tấp nập, mỗi ngày bán được vài chậu đào, nhưng đến hiện tại thì khá vắng vẻ.

Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19 - 3
Nhiều tiểu thương cho biết từ khi có thông tin dịch bệnh, lượng người qua đây giảm hẳn.
Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19 - 4
Chị Phượng cho hay đào nhà chị là loại đào to nên kén khách.

"Lo lắng lắm nhưng biết làm sao được, nếu dịch bùng phát mạnh chúng tôi có nguy cơ thất thu, vì từ hôm dịch Covid-19 quay trở lại đến nay khách không có, cả ngày chẳng ai hỏi, đào nhà tôi lại là loại đào to nên kén người mua", chị Phượng lo lắng.

Đang ngồi chờ khách tới mua, ông Hoàng (Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm) cho biết, dịp Tết này ông đã góp vốn cùng người thân để mua hàng trăm chậu quất cảnh, mang ra đây bán chưa được mấy hôm thì có thông tin dịch Covid-19.

Người bán đào lo âu, thấp thỏm vì dịch Covid-19 - 5
Ông Hoàng - tiểu thương bán quất cảnh trên đường Lạc Long Quân.

"Khoảng 20 âm lịch trở đi các cơ quan đoàn thể bắt đầu nghỉ họ mới đi sắm tết đông, giờ chủ yếu vẫn là đi tham khảo giá. Nhưng cũng lo lắm vì mấy ngày nay có dịch bệnh tôi thấy dân họ ra đường thưa thớt hơn hẳn, nhu cầu sắm sửa cũng giảm đi", ông Hoàng cho hay.