Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm

Hồng Phương
Đà nẵng

(Dân trí) - Những ngày đầu năm, nhiều ngư dân phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hăng hái ra khơi và trúng đậm mùa ruốc biển. Sau mỗi chuyến vươn khơi, mỗi ngư dân nơi đây có thể thu về hàng triệu đồng.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cứ tờ mờ sáng tại góc biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng lại vô cùng nhộn nhịp khi các ghe tàu chở ruốc biển (tép biển) cập bến. Ngay khi các thúng ruốc tươi rói vừa đưa lên bờ đã có rất nhiều thương lái chờ mua khiến khung cảnh buổi sớm nơi đây tấp nập và đông vui.

Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm - 1

Sau chuyến vươn khơi, các ghe tàu trở về đầy ắp ruốc

Anh Lê Văn Nhỏ (ngư dân làng chài Mân Thái, Thọ Quang) phấn khởi chia sẻ: "Ghe của tôi ra khơi khoảng từ 4 - 5 giờ chiều và chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã xúc đầy ắp ruốc. Chúng tôi sẽ quay về tầm từ 3 - 4 giờ sáng để kịp bán cho các thương lái. Nhiều hôm ghe của tôi trúng lớn thì sẽ xúc được hơn tấn ruốc, còn nếu lai rai cũng được vài tạ. Sau khi trừ các chi phí, tính ra mỗi ngày tôi và các bạn thuyền kiếm được từ 1 - 3,5 triệu đồng/người nên ai cũng vui vẻ và hào hứng lắm".

Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm - 2

Các thúng ruốc tươi rói chờ các thương lái đến chở đi

Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm - 3

Một đêm vươn khơi, ngư dân có thể bỏ túi cả triệu đồng

Theo anh Nhỏ, tùy kích thước ghe tàu và xúc trúng luồng ruốc lớn hay nhỏ mà mỗi ghe tàu sẽ kiếm được khoảng 5 tạ đến hơn 1 tấn ruốc biển sau mỗi chuyến ra khơi. Trung bình mỗi ngày, các ghe tàu có công suất lớn có thể thu được cả tấn ruốc còn các thúng và ghe nhỏ cũng xúc được vài tạ "lộc biển" tươi rói.

Chú Phạm Chính là ngư dân lâu năm tại làng chài Thọ Quang cho biết việc ra khơi lấy ruốc khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức như ra khơi đánh bắt cá tôm. Đặc biệt thu nhập khá cao nên rất đông người dân khu vực làng chài tranh thủ đi xúc ruốc khi vào mùa. Thậm chí nhiều gia đình huy động cả anh chị em, con cái cùng ra khơi xúc ruốc và bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm - 4

Những thùng ruốc đầy ắp được các thương lái chở về chợ

Ngư dân Đà Nẵng vươn khơi trúng mùa ruốc đầu năm - 5

Ngư dân phấn khởi vui mừng vì đầu năm mới đã trúng lớn

Ruốc biển được bán ở đây có 2 loại: ruốc tươi dùng để phơi khô và chế biến món ăn và ruốc làm mắm. Được biết giá ruốc tươi khi mua bán tận trên bãi biển sẽ dao động từ 25 - 35 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ và giá khi đến tận tay người tiêu dùng tại các chợ là 45 - 60 nghìn đồng/kg. Ruốc làm mắm sẽ nhạt màu, không tươi ngon như ruốc tươi nên giá sẽ rẻ hơn và dao động khoảng 10 - 20 nghìn đồng/kg. Có thể thấy cả ngư dân và các tiểu thương đều kiếm được một khoản tiền lớn trong mùa ruốc đầu Xuân.

Với các ngư dân tại làng chài Thọ Quang, đây là niềm vui đầu năm mới và cũng là tín hiệu tốt hứa hẹn một mùa biển bội thu sau một năm nhọc nhằn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.