Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - TP Cần Thơ đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm san sẻ những khó khăn mà người dân đang đối mặt, nhiều tập thể, cá nhân đã có những ủng hộ thiết thực.

Thơm thảo tấm lòng người dân Tây Đô giữa mùa đại dịch

 Những hộp xôi 0 đồng

Tay xách túi đựng chục hộp xôi, chị Lê Thị Lương ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng mang xuống chốt kiểm soát dịch hỗ trợ thức ăn chiều cho các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại chốt.

Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19 - 1

Chị Lê Thị Lương đang chuẩn bị xôi tặng các chốt kiểm dịch trên địa bàn phường Lê Bình, quận Cái Răng, Cần Thơ.

Mặc dù kinh tế gia đình không giàu có nhưng chị sẵn lòng chia sẻ với cán bộ làm việc tại chốt. "Xôi nhà nấu, heo tôi cũng tự quay tôi đem cho mấy cô, mấy chú cải thiện bữa ăn để có sức khỏe chống dịch", chị Lương nói.

Trước khi có quyết định cách ly theo Chỉ thị 16, chị thường xuyên làm bánh mì miễn phí mang tới chốt kiểm dịch gần nhà. Hơn một tuần nay, khi Cần Thơ áp dụng chỉ thị 16, chị đóng cửa hàng bánh mì của mình và cho nhân viên tạm nghỉ. Còn chị dành thêm thời gian nấu xôi miễn phí cho cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Lê Bình, quận Cái Răng.

Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19 - 2

Phần xôi đầy ắp, thơm ngon được chị Lương chuẩn bị từ sáng.

"Hôm nay tôi nấu 100 hộp xôi, phát tại 3 chốt trên địa bàn phường. Nguyên liệu được tôi chuẩn bị sẵn từ ngày hôm trước, đến sáng thì bắt đầu vo nếp, quay heo. Sắp xếp xong xuôi cũng khoảng 4h chiều rồi bắt đầu chạy xe mang đến các chốt kiểm soát", chị Lương tâm sự.

Chị Trần Thị Yến Ngọc, cán bộ trực tại chốt kiểm soát Khu vực Yên Trung, phường Lê Bình cho biết, suốt thời gian qua có rất nhiều mạnh thường quân là các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ đồ ăn thức uống cho người trực chốt.

"Trong dịch bệnh mới hiểu hết được tình cảm của người dân đối với lực lượng chức năng. Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng trước tình đoàn kết quân dân trong thời điểm khó khăn này", chị Ngọc cảm động nói.

Rau củ miễn phí tặng khu cách ly

Đây là món quà do Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp ABIC chi nhánh Cần Thơ hỗ trợ cho người dân sống tại khu vực cách ly trong hẻm 52, quận Ninh Kiều.

Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19 - 3

Đoàn viên, tình nguyện viên đang gấp rút chuyển rau củ trên xe vào bãi tập kết để phân phát cho người dân .

Đại diện công ty ông Mai Anh Tuấn cho biết, hoạt động này do công ty phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ triển khai, trong đó công ty ABIC tổ chức thu mua rau củ quả ở các tỉnh miền Tây sau đó mang về địa chỉ công ty để tập kết. Phía đoàn thanh niên sẽ phân chia số lượng và phát đến các khu vực đang khan hiếm nguồn rau củ.

"Hiện tại trên địa bàn Cần Thơ có khá nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân tại khu cách ly, phong tỏa nhưng chủ yếu là gạo, mì gói, trứng, sữa… còn mặt hàng rau củ lại hiếm hơn. Sau khi bàn bạc với Thành Đoàn tôi quyết định hỗ trợ rau củ cho bà con", ông Tuấn nói thêm.

Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19 - 4

1,7 tấn rau củ được thu mua từ Sóc Trăng được chuyển đến cho người dân khó khăn do dịch.

Được biết, 1,7 tấn rau củ này được thu mua từ tỉnh Sóc Trăng mang về trong ngày 17/7 kịp thời tặng cho công nhân, sinh viên và người lao động nghèo trên địa bàn quận ở các khu vực cách ly.

Tại buổi tiếp nhận, Anh Đinh Quyết Thắng, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều cho biết, đợt đầu tiên quận sẽ phân phát cho 3 phường gồm An Bình, Cái Khế và Xuân Khánh, số lượng 510kg/phường. Tùy tình hình, từng phường sẽ phân chia rau củ đến các khu vực cấp thiết như khu cách ly, phong tỏa…

Nghĩa tình người dân Tây Đô dành cho nhau giữa dịch Covid-19 - 5

Ông Mai Anh Tuấn đại diện công ty ABIC (trái) trao tượng trưng rau, củ tới anh Nguyễn Phương Tùng, đại diện Thành Đoàn Cần Thơ để trao tới người dân.

"Những đợt tiếp nhận sau nữa quận sẽ chia đồng đều cho các phường còn lại, trung bình mỗi đợt có 3 phường sẽ được nhận hỗ trợ. Tùy tình hình, từng phường sẽ phân chia rau củ đến các khu vực cấp thiết như khu cách ly, phong tỏa, khu vực có nhiều lao động khó khăn…", anh Thắng cho hay.

Hoạt động này không chỉ chở nguồn thực phẩm "tiếp sức" cho người dân vùng dịch, san sẻ một phần khó khăn do dịch bệnh gây ra, mà còn góp phần giải cứu nông sản giúp người dân ở các địa phương.