Nghệ sĩ cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là "nghệ thuật"

(Dân trí) - Một bảo tàng Đan Mạch đã cho Jens Haaning mượn hàng vạn USD, yêu cầu anh ta tái tạo hai tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của mình, nhưng anh ta đã ôm tiền chạy mất, còn gọi đó là một "nghệ thuật".

Hai tác phẩm mà nghệ sĩ Jens Haaning được bảo tàng nghệ thuật đương đại Kunsten ở Aslborg yêu cầu tái tạo là An Average Danish Annual Income (Thu nhập hàng năm trung bình của người Đan Mạch) ra đời năm 2011, khắc họa các tờ tiền giấy krone được lồng trong khung, và một phiên bản ra đời sớm hơn có tên An Average Austrian Annual Income (Thu nhập hàng năm trung bình của người Áo).

Khi thực hiện các tác phẩm gốc, Haaning đã mượn tiền từ ngân hàng. Nhưng lần này, bảo tàng đồng ý cho anh ta vay tiền mặt từ nguồn dự trữ có hạn. Anh ta yêu cầu 328.000 knoner cho tác phẩm An Average Danish Annual Income và 25.000 Euro để thực hiện tác phẩm An Average Austrian Annual Income

Nhưng thay vì tái tạo các tác phẩm nghệ thuật, anh ta gửi cho bảo tàng hai bức tranh trống không, với thông điệp rằng anh ta đã giữ số tiền họ cho vay, đó mới là một "tác phẩm nghệ thuật" thực sự.

Nghệ sĩ cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là nghệ thuật - 1

Hai "tác phẩm nghệ thuật" của Jens Haaning được chuyển đến cho bảo tàng (Nguồn ảnh: Oddity Central).

"Nghệ thuật nằm ở chỗ tôi đã lấy tiền của họ", Haaning nói với kênh radio P1 Morgen của Đan Mạch vào tuần trước. "Đây không phải ăn cắp, đây là vi phạm hợp đồng và vi phạm hợp đồng là một phần của công việc. Tôi sẽ không trả tiền. Lấy tiền cũng là một nghệ thuật và tôi không trả lại đâu". 

Giám đốc bảo tàng Kunsten, ông Lasse Andersen cho biết một ngày trước khi buổi triển lãm nghệ thuật mới được mở, Jens Haaning đã cho chuyển đến các tác phẩm nghệ thuật, nhưng khi mở ra thì đó chỉ là hai cái khung trống rỗng. Haaning còn gửi email nói rằng anh ta nghĩ sẽ vui hơn nếu anh ta thực hiện một tác phẩm mới mang tên "Ôm tiền và chạy".

Nghệ sĩ cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là nghệ thuật - 2

Jens Haaning được cư dân mạng gọi là "một thiên tài" sau khi sự việc xảy ra.

"Đó không phải thỏa thuận của chúng tôi", Andersen nói. Ông cũng cho biết thêm mình chưa có ý định đến gặp cảnh sát ngay lập tức về việc này vì Haaning có thời gian đến 16/1 năm sau để trả lại số tiền đã mượn.

Trong khi đó, Haaning rất rõ ràng khi nói anh ta không có ý định trả lại tiền cho bảo tàng. "Chuyện đó sẽ không xảy ra đâu, nghệ thuật chính là ở chỗ tôi đã lấy tiền của họ", Haaning nói trên đài truyền hình quốc gia DR.