Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:32

Nghệ An ra công điện khẩn phòng tránh đuối nước trẻ em

Dân trí

Bên cạnh yêu cầu triển khai công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Công điện khẩn của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu các cơ quan liên quan trang bị kỹ năng chống đuối nước trẻ em, khuyến khích, vận động các em tham gia luyện tập bơi lội…

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu tăng cường luyện tập bơi lội cho trẻ em để phòng tránh tình trạng đuối nước đang có biểu hiện gia tăng trong thời gian vừa qua.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu tăng cường luyện tập bơi lội cho trẻ em để phòng tránh tình trạng đuối nước đang có biểu hiện gia tăng trong thời gian vừa qua.

Thời gian vừa qua, thời tiết nắng nóng, hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước có biểu hiện gia tăng. Trước tình hình đó, để chủ động phòng chống hạn, phục vụ nông nghiệp và phòng chống đuối nước cho trẻ em, giảm thiểu thiệt hại do thiện nhiên gây ra, ngày 21/6, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã ra công điện khẩn phòng chống hạn và đuối nước trẻ em.

Trong Công điện khẩn Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; các huyện, thành, thị ủy; Đảng ủy trực thuộc; các sở, ban ngành cấp tỉnh triển khai tổ chức ngay một số biện pháp cụ thể sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhắc nhở các em có ý thức phòng tránh đuối nước; Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, tránh đuối nước cho trẻ em.

Tăng cường hoạt động cải tạo môi trường, loại trừ các nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Chỉ đạo các nhà trường, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan đơn vị có liên quan phối hợp với gia đình quản lý tốt học sinh trong dịp nghỉ hè; Xây dựng các điểm vui chơi an toàn cho trẻ em; Trang bị kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em; Khuyến khích, động viên trẻ em tham gia luyện tập, bơi lội nhằm giảm thiệt hại tới mức thấp nhất do đuối nước xảy ra.

Nắng nóng, hạn hán đang ảnh hưởng tới vụ sản xuất hè thu tại Nghệ An.
Nắng nóng, hạn hán đang ảnh hưởng tới vụ sản xuất hè thu tại Nghệ An.

Bên cạnh đó, các cơ quan hữu quan rà soát, đánh giá, điều hành, cung cấp nước tưới kịp thời để bàn con nông dân gieo cấy vụ hè thu và chăm sóc các loại cây trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch; Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, tình hình thiếu nước, khô hạn; Phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ nắm thông tin dự báo thời tiết; Chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện các hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn, bảo vệ sản xuất; Ưu tiên nguồn điện cho các trạm bơm để phục vụ chống hạn.

Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên nhiên gây ra cần phải nắm chắc tình hình diễn biến thời tiết; chủ động làm tốt công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, có giải pháp cụ thể, thời thời khi xảy ra lốc xoáy, mưa đá, lũ ống, lũ quét…

Vụ hè thu năm nay, tỉnh Nghệ An gieo cấy 86.000 ha lúa và 9.000 ha rau màu các loại. Hiện tại mực nước tại các hồ đập xuống thấp, ảnh hướng đến nguồn nước tưới tiêu, các địa phương phải huy động trạm bơm dã chiến để kịp thời cung cấp nước cho các cánh đồng thấp nhằm đảm bảo lịch gieo trồng đúng thời vụ. Một số địa phương như Anh Sơn, Nghi Lộc đã phải chuyển một số diện tích trồng lúa ở các cánh đồng cao cưỡng sang trồng ngô và các loại hoa màu khác vì không đủ nước tưới cho trồng lúa.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất