Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Đà Nẵng:

Ngày Tết xe ôm "kiếm bộn" nhờ... chở hoa, cây cảnh

Dân trí

Không khí Tết ngập tràn trên khắp các cung đường, ngõ ngách TP Đà Nẵng, đặc biệt là những chợ hoa xuân, cây cảnh. Đây cũng chính là thời điểm những người làm dịch vụ chở đào, quất thuê kiếm thêm thu nhập chi tiêu cho dịp Tết sắp đến.

Tại chợ hoa đường 2/9, Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Thọ... ngay từ sáng sớm những đội xe thồ, ba gác, xe bò… đã đổ về đây để nhận chở hoa, cây cảnh thuê cho khách.

Những phu chở thuê đang chờ “kiếm mối” chở hoa, cây cảnh
Những phu chở thuê đang chờ “kiếm mối” chở hoa, cây cảnh

Những người nhận chở quất, cây cảnh thường đi với nhau thành từng nhóm 2-4 người để tiện việc hỗ trợ nhau trong việc khuân, vác, buộc cây lên xe...

Nhiều chiếc xe máy, xe bò chờ sẵn dọc đường hoa
Nhiều chiếc xe máy, xe bò chờ sẵn dọc đường hoa

Đối với những khách hàng mua ít, cây nhỏ, giá trị cây không lớn họ thường chọn cách vận chuyển bằng xe máy. Thông thường, tùy theo giá trị cây, kích cỡ và quãng đường xa hay gần mà có giá khác nhau thường dao động từ 60-200 ngàn. Ngược lại, đối với những cây cao, to, giá trị lớn, cồng kềnh thì người chở thuê bằng xe ba gác, xe bò, hay ô tô tải… thường có giá dao động từ 250-500 ngàn.

Buộc chậu cây chuẩn bị xuất phát
Buộc chậu cây chuẩn bị xuất phát

Người làm nghề này chủ yếu là người lao động phổ thông, thợ hồ, xe ôm, xích lô... đến gần Tết họ lại kéo về đây để chở thuê.

Anh Võ Ngọc Thanh (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: “Năm trước đội ngũ chở thuê đông hơn, họ làm đủ nghề khác nhau rồi đến gần Tết lại về chợ hoa xuân kiếm thêm thu nhập. Bây giờ còn có người chở thuê từ các tỉnh khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi ở lại, chứ đến cỡ 28, 29 Tết thì chỉ toàn người Đà Nẵng thôi. Có người chở còn may, chứ không có thì người đi mua quất, cây cảnh cũng đành chịu”.

Khách hàng hướng dẫn người chở về nhà mình
Khách hàng hướng dẫn người chở về nhà mình

Anh Trần Văn Tâm ngồi gần đó cũng góp chuyện: “Có hoa, quật chở đã may, nếu may mắn cũng kiếm được 500-1triệu/1 ngày. Còn nếu vắng khách, hay người chở đông quá thì có ngày không có chuyến nào, cái này cũng hên xui thôi.

Chở mai cho thầy về chùa
Chở mai cho thầy về chùa

Thường những người ở hẻm, kiệt nhỏ, người ta chọn vận chuyển bằng xe máy, xe bò, ba gác hơn là ô tô, bởi khi vào kiệt nhỏ ô tô phải đứng ngoài xa rồi khiêng vào rất vất vả. Có chủ người ta thương mình chở nặng, nhiệt tình người ta còn cho thêm, nhưng cũng có người đã thỏa thuận giá đâu vào đó rồi mà chở đến nhà họ còn kì kèo, bớt tiền”.

Ngày Tết xe ôm "kiếm bộn" nhờ... chở hoa, cây cảnh - 6
Ngày Tết xe ôm "kiếm bộn" nhờ... chở hoa, cây cảnh - 7
Hối hả mang xuân về nhà
Hối hả mang xuân về nhà

Đặc thù công việc chở cây cảnh thuê cần sự kiên trì, tỉ mỉ nên người chở thuê cũng cần sự dẻo dai, cần cù và cẩn thận. Những chậu quất, mai, cúc khá nặng đòi hỏi người điều khiển phải giữ chắc tay lái, đảm bảo thăng bằng, chú ý quan sát trong khi di chuyển.

Mặc dù nghề “xe ôm” chở hoa, cây cảnh có ngày làm không hết việc, kiếm cả tiền triệu nhưng có ngày phải làm không công, chưa nói là việc bồi thường cho khách hàng.

Ngày Tết, ai cũng rinh hoa về nhà chưng
Ngày Tết, ai cũng "rinh" hoa về nhà chưng

Theo anh Đinh Tiệp, chở quất, mai, hay những chậu cúc to rất nặng đòi hỏi người chở phải chắc tay, ràng buộc cẩn trọng. Những người mới vô nghề không quen nên chuyện ngã, đổ là thường tình. Có anh bạn trẻ mới đi bộ đội về, ngày đầu tiên chở đến ngã tư đèn đỏ phanh gấp quá thế là cả người lẫn xe đều ngã bổ nhào. May có người dân họ ra phụ giúp, chủ thuê cũng thông cảm nên chỉ đền 500 ngàn, chứ không đền cả chậu quất hơn 1 triệu thì lấy đâu ra. Ngày đó coi như đi làm không công rồi.

Trên khắp các phố phường, cờ hoa rực rỡ, những chuyến xe của những người mang hương xuân đến cho mọi nhà vẫn tấp nập, vội vã. Công việc tuy nặng nhọc, may rủi nhưng vẫn đầy ắp niềm vui về một cái Tết no ấm, đủ đầy.

N.Linh-C.Bính