Hà Tĩnh:

"Né" dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm "ký ức tuổi thơ"

(Dân trí) - Một cô giáo ở TP Hà Tĩnh đang khiến cộng đồng mạng thích thú khi đăng tải chùm ảnh dẫn con trai rời phố thị về quê nghỉ tránh dịch bằng nghề cất rớ bình dị, gần gũi.

Cô giáo Võ Ngọc Hà là giáo viên dạy Văn, Trường PTCS Lê Văn Thiêm, TP Hà Tĩnh. Cô Hà cho biết, như bao gia đình khác, đợt dịch virus corona khiến cuộc sống của cả gia đình cô bị đảo lộn. Vợ chồng cô phải luôn tìm cách để các con vừa an toàn về sức khỏe, nhưng vẫn đảm bảo học tập, vui chơi. 

Cô Hà chợt nảy ra ý tưởng đưa con về quê chơi, vừa thăm thú được người thân, lại vừa có nhiều "trò chơi" giúp con tiêu khiển thời gian, trải nghiệm cuộc sống ở thôn quê.

Nhớ lại tuổi thơ đã từng theo chân các anh chị ở quê lội bộ khắp các ao hồ, bờ mương cất rớ (cất tép ao) phụ giúp bố mẹ có thêm thực phẩm cho bữa cơm hằng ngày, cô Hà muốn dịp này cho con được trải nghiệm.  

Nghe mẹ báo tin, hai con trai của chị cũng rất háo hức. Cuối tuần rồi, cả gia đình chị lên xe về quê Đức Thịnh, huyện Đức Thọ. Bờ mương, ao hồ còn nguyên đó. Dịp này này đúng mùa tép sinh nở. 

"Ôi chao, khi đặt mấy cái rớ xuống, chốc chốc cất lên, nhìn tép nhảy lách tách trong rớ mà thích không nói hết. Hai đứa con trai của em đặc biệt thích, vì đây là lần đầu tiên các cháu được trải nghiệm cất cái rớ từ đáy ao lên. Nhìn các con háo hức, nhặt từng con tép mà cảm thấy rất vui"- cô Hà nói.

Cô Hà cho biết, sau mấy tiếng đồng hồ cất rớ, cả gia đình cùng người thân ở quê đã có một bữa cơm trưa với món tép đồng tươi rói không thể nào quên.

Sau đó cô Hà đã đăng tải hình ảnh về buổi cất rớ đáng nhớ của mẹ con lên trang cá nhân. Chùm ảnh như một dịp để nhiều người nhớ lại tuổi thơ gắn bó với chiếc rớ thân yêu. Hàng trăm người đã like, để lại bình luận rất đáng yêu, mong ước được quay trở lại tuổi thơ đầy kí ức của mình.

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 1

Nụ cười tươi rói của cô giáo Hà khi được quay lại với chiếc rớ thân thuộc năm nào

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 2

Cậu con trai học lớp 4 thích thú, nhặt từng con tép từ chiếc rớ mẹ vừa cất lên

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 3

Cậu cầm những con tép đồng lên một cách thích thú

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 4

Mớ tép tươi rói, ai nhìn cũng thích thú, muốn sở hữu ngay

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 5

Rất nhiều người để lại bình luận nhớ nhung kí ức xưa

Né dịch, cô giáo đưa con về quê trải nghiệm ký ức tuổi thơ - 6

Chùm ảnh mà cô giáo Hà đăng tải như một dịp để nhiều người hồi ức lại một thời đã từng rảo bước khắp cánh đồng cất rớ, hỗ trợ bố mẹ tăng thêm thực phẩm cho gia đình. "Cho con trải nghiệm rứa mới ý nghĩa em ạ! Chị nhớ ngày tê (ngày xưa) mải mê cất tép có khi đỉa bám chân hút máu no nê về nhà mới biết, nghĩ lại cũng kinh thật, nhưng vui"- một người bạn của cô Hà hóm hỉnh bình luận.

Văn Dũng