Năm tháng cuối đời bi ai của nữ đại gia Hà thành

Chứng kiến năm tháng cuối đời cô độc trong viện dưỡng lão của nữ đại gia Hà thành, ông Hòa không khỏi xót xa.

12 giờ trưa, cái nắng oi nồng của mùa hè đang lên đến đỉnh điểm, mọi người đều tranh thủ tạt vào bóng râm trốn nóng.

Tại khu vực đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy (Hà Nội), hai chiếc xe ô tô màu đen đi tới. Sáu người đàn ông cao lớn, khuôn mặt lạnh lùng vội vã từ trên xe bước xuống, họ đưa đôi mắt quan sát xung quanh.

Thấy an toàn, họ thông báo cho người phía trong xe. Lúc này, một người phụ nữ sang trọng, ăn mặc thời thượng bước xuống di chuyển về phía ngôi nhà ba tầng cách đấy không xa. Sáu người đàn ông khi nãy khiêng thùng hàng đi phía sau.

Đó là một buổi làm việc của nhóm vệ sĩ tại công ty của ông Trần Văn Hòa (Giám đốc điều hành một doanh nghiệp cung cấp vệ sĩ ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội).

Ông Trần Văn Hòa chia sẻ, lực lượng vệ sĩ không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khách hàng mà còn làm cả công tác áp tải tiền mặt, hàng hóa có giá trị lớn.
Ông Trần Văn Hòa chia sẻ, lực lượng vệ sĩ không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khách hàng mà còn làm cả công tác áp tải tiền mặt, hàng hóa có giá trị lớn.

Theo ông Hòa, bên cạnh việc bảo vệ an toàn cho các đại gia, ngôi sao và “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu. Lực lượng vệ sĩ còn được nhiều người tìm đến để giúp họ áp tải tiền, tài sản trong các thương vụ kinh tế.

Ông Hòa từng có thời gian dài hoạt động trong lực lượng vũ trang, va chạm với đủ mặt trái của xã hội nhưng quá trình làm nghề, không ít lần ônh phải rơi nước mắt trước những câu chuyện đời.

Như trường hợp người phụ nữ ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) cách đây hơn một năm là điển hình. Thời điểm gặp ông Hòa, bà cũng ngoài 70 tuổi. Hai vợ chồng bà sinh được ba người con trai, gia đình thuộc hàng giàu có vì có nền tảng kinh doanh đất đai.

Trước khi chồng mất, các con bà Hòa đều được chia tài sản đầy đủ nhưng chúng vẫn ganh tị nhau. Hễ đến thăm mẹ là con trai, con dâu lại đòi hỏi, mang chuyện chia chác ngôi nhà hơn 300 m2 bà đang sống ở gần hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội) ra cãi vã.

Mệt mỏi, bà âm thầm rao bán nhà rồi dự định chuyển vào viện dưỡng lão sinh sống. Các con biết tin, kéo đến đòi mẹ chia phần. Sợ xảy ra chuyện, bà đến gặp ông Hòa, thuê vài vệ sĩ bảo vệ mình trong quá trình giao dịch mua - bán nhà, sau đó đưa bà đến ngân hàng lập sổ tiết kiệm.

Hôm bà thực hiện giao dịch, ba cậu con trai đưa vợ con đến gây sự, yêu cầu các vệ sĩ đứng sang một bên, để gia đình họ giải quyết chuyện nội bộ.

Thế nhưng, trước dàn vệ sĩ đông đảo, các con bà không tiếp cận được mẹ, chỉ đứng ngoài cổng nhà dùng lời lẽ hỗn láo, xúc phạm người sinh ra họ.

Để tránh xảy ra xô xát, va chạm, ông Hòa gọi điện báo cho công an địa phương đến giữ an ninh trật tự, còn lực lượng vệ sĩ đưa cụ bà cùng số tiền lớn ra xe, đến thẳng ngân hàng.

“Sau này, tôi vào thăm, bà nói, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản của viện dưỡng lão, chi trả tiền sinh hoạt phí cho bà. Khi bà mất đi, toàn bộ số tiền đó sẽ được làm từ thiện.

Chứng kiến những năm tháng cuối đời của nữ đại gia đó, tôi thực sự xót xa. Ở tuổi gần đất xa trời, tiền bạc không còn quan trọng nữa mà cái chính là được sống vui vầy với con cháu. Đáng tiếc, bà lại không được hưởng điều đó …”.

Giám đốc công ty vệ sĩ cho hay, trong cuộc sống hiện đại, công nghệ phát triển, giúp người ta dễ dàng giao dịch tiền mặt qua hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều giao dịch, các thương gia, kế toán doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư bất động sản… vẫn phải mang theo số lượng tiền lớn, có khi lên tới vài tỷ đồng.

"Thực tế, tôi ghi nhận được nhiều khách hàng khi tìm đến bên tôi từng gặp nạn khi tự mình chuyển số tiền lớn. Đó là câu chuyện của nữ kế toán trưởng của công ty sản xuất thực phẩm, tên Lan Anh (SN 1980)".

Bên chị không trả lương qua tài khoản mà thanh toán trực tiếp cho người lao động vào cuối tháng. Mỗi lần đến kỳ trả lương, chị đến ngân hàng rút số tiền khá lớn. Dịp Tết năm 2018, chị cùng thủ quỹ đi lấy tiền trả lương, thưởng Tết cho công nhân.

Đến cổng công ty, chị vừa mở cửa xe, bước xuống thì có hai đối tượng đi xe máy phóng vụt qua, giật chiếc balô trong tay chị. Bên đó có đựng 600 triệu đồng cùng một số tài liệu.

Sự việc ngay sau đó đã được chị trình báo lên cơ quan công an nhưng trước khi họ điều tra, tìm ra thủ phạm, chị phải tạm ứng tiền túi thanh toán công nợ. Sau lần đó, dù việc thanh toán kỳ lương công ty chị đã chuyển sang hình thức mới, nhưng mỗi khi đến ngân hàng giao dịch số tiền mặt lớn, chị đều được công ty bố trí cho 2 vệ sĩ đi cùng.

Vẫn theo lời ông Hòa, số lượng vệ sĩ tham gia áp tải tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và giá trị tài sản đó. Ông Hòa chia sẻ thêm:

“Với lĩnh vực áp tải tiền, để gúp khách hàng an tâm, bên tôi đã ký hợp đồng Bảo hiểm chuyển tiền với các công ty bảo hiểm, nhằm đảm bảo những rủi ro có thể xảy đến trong quá trình vận chuyển”.

Cũng tham gia nhiều phi vụ áp tải hàng hóa có giá trị lớn, nữ vệ sĩ Dương Thị Xuyến (SN 1991 - Hà Nội) đặc biệt ấn tượng lần mình bảo vệ cho con trai lớn của vợ chồng chủ chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn. Gia đình họ sống trong căn biệt thự phía Tây Hà Nội.

Người con trai này ham mê cờ bạc, đỏ đen, cá độ bóng đá. Bố mẹ hết lần này đến lần khác trả nợ cho con nhưng anh ta mãi cũng không thay đổi được thói xấu đó. Họ quyết định mặc kệ, cắt mọi khoản viện trợ, chu cấp hàng tháng.

Anh ta vẫn chứng nào tật ấy, vay mượn nợ lãi bên ngoài để nướng vào chiếu bạc, đề đóm và ăn chơi. Đến khi số tiền gốc cộng lãi lên tới gần chục tỷ, anh ta bị đội chủ nợ kéo đến nhà đòi tiền.

Xuyến đang kiểm tra thực địa, trước khi đưa thân chủ tới địa điểm này.
Xuyến đang kiểm tra thực địa, trước khi đưa thân chủ tới địa điểm này.

Họ mang băng rôn, rải giấy đòi nợ đầy trước cửa căn biệt thự. Lo lắng đội chủ nợ quá khích, gây hại cho gia đình mình, bố mẹ anh ta thuê vệ sĩ đến bảo vệ.

Đến khi anh ta thề thốt, lấy dao rạch tay hứa sẽ không quay lại con đường cờ bạc, vợ chồng ông chủ khách sạn mới đồng ý trả nợ giúp con trai.

Vợ chồng họ hẹn đám chủ nợ đến nhà thanh toán và Xuyến được cử hộ tống mẹ anh ta đi ngân hàng rút tiền.

Khi xe ô tô về gần đến cổng, nữ vệ sĩ bất ngờ thấy người đến đòi nợ ngày một đông, khá lộn xộn. Xuyến vội quay xe, đưa bà chủ cùng số tiền rời khỏi đó. Nhờ lực lượng cảnh sát trật tự, đám đông được giải tán.

"Sau hôm đó, gia đình họ thỏa thuận với các chủ nợ, sẽ trả với điều kiện xếp hàng, giữ trật tự và mỗi ngày họ chỉ trả tiền cho 5 người" - nữ vệ sĩ kể.

Nam vệ sĩ  Trần Quốc Đạt (SN 1989) từng suýt bỏ mạng khi bảo vệ cho thân chủ của mình.
Nam vệ sĩ Trần Quốc Đạt (SN 1989) từng suýt bỏ mạng khi bảo vệ cho thân chủ của mình.

Dương Thị Xuyến cũng như nhiều vệ sĩ khác phóng viên có cơ hội trò chuyện đều trong độ tuổi còn trẻ. Mặc dù, công việc này đầy rẫy nguy hiểm, vất vả nhưng dường như nó đã trở thành một phần cuộc sống của họ.

Bên cạnh đó, trong suy nghĩ của nhiều người, những ai làm nghề này đều xuất phát từ lý do không có bằng cấp, trình độ.

Tuy nhiên, Xuyến cho hay, phần lớn cô và các đồng nghiệp đều tốt nghiệp đại học, có trình độ. Một số ít là xuất thân từ vận động viên võ thuật chuyên nghiệp.

"Để làm vệ sĩ, ngoài khả năng sử dụng nắm đấm, cần hội tụ đủ rất nhiều kiến thức xã hội. Do vậy, mỗi năm, công ty mình cũng chỉ tuyển chọn được từ 10 đến 15 người đáp ứng đủ tiêu chí.

Vì lý do sức khỏe và xuất phát từ việc thân chủ không muốn thuê vệ sĩ quá lớn tuổi nên thường đến độ tuổi 40 là họ bắt đầu "nghỉ hưu", tìm công việc khác mưu sinh. Đó cũng là một điều đáng tiếc của nghề" - cô trải lòng.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Nghề “ngày ngủ đêm thức", bán sức mưu sinh ở chợ đầu mối
Nghề “ngày ngủ đêm thức", bán sức mưu sinh ở chợ đầu mối

(Dân trí) - Nửa đêm, cái giờ mà đáng nhẽ ra mọi người đều đang say giấc thì tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng) lại nhộn nhịp tiếng xe container, tiếng những người “cửu vạn” gọi nhau rôm rả và hoạt động ban đêm ở chợ bắt đầu.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:00

Cặp đôi dành 20 năm xây dựng cả một hòn đảo làm "chốn nương thân"
Cặp đôi dành 20 năm xây dựng cả một hòn đảo làm "chốn nương thân"

(Dân trí) - Tại Canada, một cặp đôi đặc biệt đã quyết định dành đến 20 năm để xây dựng một hòn đảo nhân tạo nhằm chuẩn bị cho cuộc sống gắn bó mật thiết với tự nhiên, tách biệt khỏi thế giới hiện đại khi về già của mình.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:30

Những điều “hot” hơn cả nắng hè trong “đại chiến năng lượng tỉnh táo”
Những điều “hot” hơn cả nắng hè trong “đại chiến năng lượng tỉnh táo”

(Dân trí) - "Đại Chiến Năng Lượng Tỉnh Táo" cùng Trọng Hiếu là chuỗi sự kiện hấp dẫn được mang đến khán giả nhờ sự tài trợ của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Berocca Boost, diễn ra trong mỗi cuối tuần từ 16.07 đến 01.07.2018 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cùng xem lại những con số đáng nhớ nhé.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:29

Nắng nóng kinh hoàng: Khách xếp hàng dài vào quán cà phê -10 độ ở Hà Nội
Nắng nóng kinh hoàng: Khách xếp hàng dài vào quán cà phê -10 độ ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội nắng nóng, kinh doanh cà phê băng tuyết được xem là ý tưởng độc lạ, hái ra tiền…

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

Huế “oằn mình” dưới nắng nóng 40 độ C
Huế “oằn mình” dưới nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Từ đầu tuần cho đến nay, Huế bị "bủa vây" trong đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 - 40 độ C làm mọi nhịp sống chao đảo.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:26

“Nâng bước đến trường – Thắp sáng tương lai” cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Đồng Nai
“Nâng bước đến trường – Thắp sáng tương lai” cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 4/7, gần 150 suất học bổng đã được trao cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai trong chương trình “Nâng Bước Đến Trường – Thắp Sáng Tương Lai”. Đây là hành trình ý nghĩa do Nam A Bank phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation thực hiện.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:30

Đẹp mê mẩn tòa lâu đài của “công chúa tóc mây” ngoài đời thực
Đẹp mê mẩn tòa lâu đài của “công chúa tóc mây” ngoài đời thực

(Dân trí) - Nếu là người từng có một tuổi thơ đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích, với hình ảnh cô công chúa xinh đẹp bị nhốt trong lâu đài đợi chờ hoàng tử đến giải cứu, bạn sẽ phải xiêu lòng trước vẻ đẹp của dinh thự dưới đây.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:21

Tại sao nên cho nước cam ép vào ngăn đá trước khi sử dụng?
Tại sao nên cho nước cam ép vào ngăn đá trước khi sử dụng?

(Dân trí) - Nghe có vẻ khó tin nhưng theo các chuyên gia, nước cam ép được cấp đông, trước khi sử dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc uống trực tiếp, như chúng ta vẫn thường làm.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:06

Giới trẻ Sài Gòn đổ xô "check in" đầm sen đẹp ngỡ ngàng
Giới trẻ Sài Gòn đổ xô "check in" đầm sen đẹp ngỡ ngàng

(Dân trí) - ​Đầm sen ở đường Tam Đa, quận 9, TPHCM là nơi thu hút nhiều bạn trẻ đến check in vì phong cảnh bình yên và đẹp đến ngỡ ngàng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:15

Hà Nội: “Cháy” điều hòa, thiếu thợ lắp đặt - nỗi ám ảnh những ngày nắng nóng
Hà Nội: “Cháy” điều hòa, thiếu thợ lắp đặt - nỗi ám ảnh những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Không những phải chấp nhận mua giá đắt hơn, mà việc hết điều hòa và không có thợ lắp đặt đang xảy ra rất phổ biến trong những ngày nắng nóng gần đây, vậy mua điều hòa ở đâu được lắp đặt ngay?

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:59

5 thói quen "dập tắt" nguy cơ mắc bệnh hô hấp cho cả nhà trước ô nhiễm không khí
5 thói quen "dập tắt" nguy cơ mắc bệnh hô hấp cho cả nhà trước ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Cảnh báo từ Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, bệnh về đường hô hấp có tỷ lệ người mắc cao nhất (17,3%) trong cơ cấu 5 bệnh tật tại Việt Nam (gồm: bệnh hô hấp, chửa đẻ và sau đẻ, bệnh hệ tuần hoàn, bệnh hệ tiêu hóa, bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh).

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:20

Chung cư khóa cửa tầng thượng ngăn người dân... nhảy lầu mùa World Cup
Chung cư khóa cửa tầng thượng ngăn người dân... nhảy lầu mùa World Cup

(Dân trí) - Theo ban quản lý tòa nhà ở chung cư tại Trung Quốc, họ sẽ khóa cửa tầng thượng cho tới khi mùa World Cup kết thúc.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên “dạt nhà” ra quán nước, nhà nghỉ tránh nóng kỷ lục ở Hà Nội
Sinh viên “dạt nhà” ra quán nước, nhà nghỉ tránh nóng kỷ lục ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội bước vào đợt nắng nóng cao điểm, sinh viên phải nghĩ ra nhiều cách để vừa chống nóng, giữ sức khỏe vừa “kinh tế” và hiệu quả.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:42

"Đội" nắng nóng cứu những vườn lan tiền tỉ
"Đội" nắng nóng cứu những vườn lan tiền tỉ

(Dân trí) - Như bao người dân khác ở miền Bắc và miền Trung, những ông chủ vườn lan tiền tỷ ở Hà Tĩnh đang đứng ngồi không yên trước cái nóng như thiêu như đốt bủa vây những ngày qua. Các chủ vườn cây này đang tập trung mọi giải pháp để cứu vườn lan cảnh của mình.

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:18

"Thót tim" xem clip nam thanh niên leo ra ngoài tầng thượng khách sạn... tập thể dục
"Thót tim" xem clip nam thanh niên leo ra ngoài tầng thượng khách sạn... tập thể dục

(Dân trí) - Mới đây đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên tập thể dục trên tầng thượng của một khách sạn tại Cửa Lò (Nghệ An) đã làm thót tim những người chứng kiến.

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:05

Mẹ đứng trước cửa hàng đêm “canh” cho con trai giả gái ra đường
Mẹ đứng trước cửa hàng đêm “canh” cho con trai giả gái ra đường

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra buổi tập huấn – giao lưu “Lắng nghe người chuyển giới”. Tại sự kiện này, nhiều người đã ngổn ngang cảm xúc khi lắng nghe tâm sự của những người chuyển giới về một cuộc sống bình thường.

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:00

Hàng trăm hộ dân miền núi lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
Hàng trăm hộ dân miền núi lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(Dân trí) - Đã hơn một tháng nay, do thời tiết nắng nóng khiến nguồn nước tại các xã miền núi huyện Yên Thành (Nghệ An) bị cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã phải đào thêm giếng, xây bể… tìm mọi cách để có nước uống, sinh hoạt nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:00

Chủ động bảo vệ nguồn điện, tài sản doanh nghiệp vừa và nhỏ trước dông sét
Chủ động bảo vệ nguồn điện, tài sản doanh nghiệp vừa và nhỏ trước dông sét

(Dân trí) - Các doanh nghiệp thường đầu tư hệ thống dây chuyền hiện đại với chi phí khá lớn nên mỗi một giây ngưng trệ sẽ dẫn đến nhiều hao tốn lãng phí. Việc quản lý năng lượng và nguồn điện dự phòng đúng đắn sẽ giúp dây chuyền sản xuất vận hành thuận lợi và nâng cao hiệu suất hơn.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:00

Hà Nội nóng kỷ lục, trứng chín trên chảo giữa trời nắng
Hà Nội nóng kỷ lục, trứng chín trên chảo giữa trời nắng

(Dân trí) - Tại khu vực đường Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), lúc 13h nhiệt độ đo được tại mặt đường nhựa ở đây chạm ngưỡng 52 độ, nhóm PV Dân trí đã tiến hành thử nghiệm rán trứng để đo sức nóng khủng khiếp ngoài trời .

Thứ ba, 03/07/2018 - 04:37

Quảng Bình: Người dân gồng mình chống chịu cái nắng như đổ lửa
Quảng Bình: Người dân gồng mình chống chịu cái nắng như đổ lửa

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt những ngày qua tại Quảng Bình đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Nền nhiệt cao cộng thêm hiệu ứng gió phơn Tây Nam (gió Lào) khiến bầu không khí càng trở nên oi bức, ngột ngạt.

Thứ ba, 03/07/2018 - 04:00

Mướt mồ hôi mưu sinh giữa trời nắng nóng 40 độ C
Mướt mồ hôi mưu sinh giữa trời nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Tiết trời Đà Nẵng nắng nóng gay gắt những ngày đầu tháng 7 khiến người lao động ngoài trời vất vả mướt mồ hôi...

Thứ ba, 03/07/2018 - 12:49

Người Hà Nội "trùm chăn" ra đường chống nắng nóng trên 40 độ C
Người Hà Nội "trùm chăn" ra đường chống nắng nóng trên 40 độ C

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng khiến cuộc sống của người dân ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong những ngày qua bị đảo lộn nghiêm trọng, nhiều người đã nghĩ ra đủ cách để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Thứ ba, 03/07/2018 - 11:44

VinID tặng chuyến du lịch Châu Âu, tivi 65 inch, ưu đãi 65% Vinpearl trong tháng 7
VinID tặng chuyến du lịch Châu Âu, tivi 65 inch, ưu đãi 65% Vinpearl trong tháng 7

(Dân trí) - Chuyến du lịch Châu Âu dành cho 2 người, hàng chục Tivi UHD thông minh 65 inch, cơ hội nghỉ dưỡng tại Villa 5 sao Vinpearl giảm giá tới 65%... và hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khác là chương trình tri ân đặc biệt của Vingroup dành tặng khách hàng thân thiết trong tháng 7.2018. Tổng trị giá ưu đãi tháng 7 cho chủ thẻ VinID lên tới 8 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/07/2018 - 11:05

Vườn hoa 100 triệu đẹp như tranh của cô giáo dạy Toán
Vườn hoa 100 triệu đẹp như tranh của cô giáo dạy Toán

Đầu tư hơn 100 triệu đồng trồng hoa cải tạo sân vườn, cô giáo Mai Thị Hằng (Thị trấn Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến nhiều người thích thú khi sở hữu vườn hồng đẹp mắt.

Thứ ba, 03/07/2018 - 10:51