Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên ở trọ

Đà nẵng

(Dân trí) - Những ngày Đà Nẵng nắng nóng lên đến 42 độ C, sinh viên ở trọ phải “sáng chế” ra nhiều cách giải nhiệt trong những căn phòng nhỏ hẹp, mái tôn, tường mỏng hút nhiệt bủa vây, “nóng như lò hơi”

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên ở trọ - 1

Sinh viên ở trọ Đà Nẵng đang trải qua những ngày phòng trọ nóng như lò hơi

“Đà Nẵng mùa này nóng chưa từng thấy!”

Chúng tôi tìm tới một khu trọ trên đường Nguyễn Khuyến  (phường Hòa Khánh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng ) vào một ngày trưa hè tháng 5. Vừa bước vào căn phòng của bạn Trần Thị Lực (sinh viên Trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng), đã cảm nhận cái nóng hừng hực phả từ mái tôn và bốn bức tường mỏng vây quanh phòng trọ nhỏ chừng 10 m2.

Đang lau sàn nhà cho căn phòng bớt nóng, Lực bày tỏ: “Nóng như lò hơi! Nhưng không về phòng nằm nghỉ thì cũng không biết đi đâu để tránh nóng, họa chăng chỉ có lắp thêm điều hòa mới mát hơn được. Nhưng bọn em làm chi có điều kiện như thế!”.

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên ở trọ - 2

Sinh viên phải lau sàn thường xuyên để giải nhiệt phòng trọ

Phòng có bếp ga để nấu nướng hàng ngày, nhưng mấy nay việc nấu nướng đành chịu vì nóng quá. “Những ngày trời mát mẻ chúng em còn nấu ăn được, chứ những ngày này thì chỉ có nước mua cơm bên ngoài hoặc nấu ăn với gói mì và quả trứng là đã xong”- bạn Lực chia sẻ thêm.

Nắng gắt từ sáng sớm cho đến khi trời tối, nên đi đến đâu gặp người nào cũng than nóng nực. Ban ngày, đi học, đi làm thêm, tối về, sinh viên ở trọ tiếp tục đối diện với cái nóng từ bức tường xả lại sau cả ngày dài. Nhiều sinh viên than đi về đến nhà mệt nhưng không ngủ được vì nắng nóng bứt rứt.

Bạn Võ Văn Thông - một sinh viên ký túc xá tại Đà Nẵng chia sẻ: “Mình đã quen với cái nóng của Đà Nẵng. Thế nhưng năm nay thực sự đợt nóng quá gay gắt. Đà Nẵng mùa này nóng chưa từng thấy! Ở ký túc xá đông người hơn phòng trọ, nên nóng càng nóng”.

“Sáng chế” đủ cách để bớt nóng

Thời tiết nắng nóng thế nhưng các bạn sinh viên cũng chỉ dám sử dụng chiếc quạt máy ở mức hết công suất để xua bớt đi cảm giác nóng bức, chứ không dám sử dụng điều hòa vì không thể chi trả nổi tiền điện. “Nội việc sử dụng quạt và bóng điện chiếu sáng đã gần hàng trăm nghìn đồng tiền điện mỗi tháng, vậy mở thêm điều hòa thì mình không dám “chơi sang” đến thế ” -  bạn Thông cười nói.

Để bớt nóng, sinh viên ở trọ, ký túc xá phải “sáng chế” đủ cách. Thay vì nằm giường, các bạn lấy nước lau sàn để nằm. Các máy quạt được đặt thêm chậu nước, chậu đá phía trước để làm “quạt phun sương” kiểu sinh viên.

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên ở trọ - 3

Đặt xô đá lạnh trước máy quạt để bớt nóng

Độc đáo như “sáng chế” của bạn Huỳnh Đắc Phú (sinh viên ngành công nghệ thông tin) khi lắp quạt tự chế với đá, giúp hạ nhiệt phòng so với chỉ dùng quạt bình thường.

Bạn Phú chia sẻ: “Do không có tiền, nên mình đã tự chế ra chiếc quạt đá này theo hướng dẫn trên mạng xã hội. Mỗi khi sử dụng, chỉ cần bỏ đá vào hai chai nhựa hai bên quạt, hơi nước từ đá được quạt đưa ra ngoài. Với diện tích phòng kí túc xá nhỏ thì chiếc quạt này sử dụng rất tốt. Nhờ đó mà mình có giấc ngủ ngon hơn vào mùa nóng này”.

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên ở trọ - 4

Máy quạt tự chế theo hướng dẫn trên mạng xã hội 

Ngoài ra, nhiều sinh viên biết rằng khi đi học về phòng vào những ngày này sẽ rất bí và khó chịu nên đã chủ động tắm rửa, ăn uống bên ngoài, di chuyển đến các quán cà phê, quán nước để sử dụng điều hòa “ké”, vừa trò chuyện được với bạn bè lại vừa xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng.

Văn Tuấn