Mốt chụp ảnh khoe cơ thể của giới trẻ Hàn Quốc

(Dân trí) - Ám ảnh về ngoại hình và địa vị xã hội khiến giới trẻ Hàn Quốc sẵn sàng chi hàng triệu won để tập gym và chụp ảnh khoe cơ thể.

Lee Ji-Hoon là một huấn luyện viên cá nhân người Hàn Quốc. Anh làm việc tại một phòng gym cao cấp ở Gangnam, một khu dân cư giàu có ở Seoul. Anh Lee cho biết gần đây, rất nhiều khách hàng nữ trẻ tuổi từ 20 đến 30 yêu cầu anh xây dựng những chương trình luyện tập và ăn kiêng khắc nghiệt để làm sao họ "trông thật nóng bỏng cho hồ sơ cơ thể" của mình.

Trào lưu "body profile" hay "hồ sơ cơ thể" đang phát triển mạnh ở Hàn Quốc. Tìm kiếm trên Instagram với hashtag #bodyprofile sẽ cho ngay lập tức 2,5 triệu kết quả liên quan. Hầu hết trong số đó là những bức ảnh toàn thân của cả nam lẫn nữ trong trang phục lót nóng bỏng.

Mốt chụp ảnh khoe cơ thể của giới trẻ Hàn Quốc - 1
(Ảnh: koreaherald).

Chi hàng trăm triệu đồng chỉ để gây ấn tượng

Joo Sohyun, một phụ nữ 27 tuổi ở Seoul đã đăng ký buổi chụp ảnh toàn thân vì cảm thấy nhàm chán với cuộc sống chỉ có công việc. "Tôi muốn là mọi người nhìn nhận tôi như một người biết giữ gìn vóc dáng. Body profile là hồ sơ chứng minh điều đó".

Joo Sohyun đã chi 1,5 triệu won (gần 29 triệu đồng) cho chương trình luyện tập và gói chụp ảnh. Những người khác thậm chí còn sẵn sàng chi mạnh tay hơn. Các gói luyện tập của anh Lee bắt đầu ở mức 2,5 triệu won. Những gói thiết kế riêng có thể lên đến 7 triệu won (gần 135 triệu đồng).

Xu hướng chụp ảnh cơ thể phản ánh ám ảnh về ngoại hình của giới trẻ...

Yoo Hyun-jae, nhà nghiên cứu văn hóa thanh thiếu niên tại Đại học Sogang ở Seoul, cho rằng xu hướng body profile phản ánh nỗi ám ảnh về ngoại hình và địa vị xã hội của giới trẻ Hàn Quốc. Yêu cầu luôn phải xuất hiện với vẻ bề ngoài đẹp nhất, cùng với thói quen nhận xét về ngoại hình của người khác tạo ra áp lực phải đẹp.

Mốt chụp ảnh khoe cơ thể của giới trẻ Hàn Quốc - 2
(Ảnh: koreaherald).

Các công ty quảng cáo bắt đầu ăn theo sự lo lắng của người tiêu dùng. Một công ty bán sản phẩm dành cho người ăn kiêng dán quảng cáo kêu gọi khách hàng "Xem lại bỏng ngô của mình" tại các rạp chiếu phim. Các bác sĩ thẩm mỹ trong áp phích trên tàu điện ngầm nghiêm túc nhắc nhở mọi người rằng họ chưa đủ đẹp.

Ông Yoo nói rằng, văn hóa người nổi tiếng cũng đóng một vai trò quan trọng. Những người đầu tiên công bố Hồ sơ cơ thể chính là các ngôi sao nhạc Pop, dẫn tới nhiều thanh niên bắt chước theo.

... và gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần

Một số nhà bình luận lo ngại xu hướng Body profile sẽ gây hại đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ và tạo ra thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.

Ông Lee cũng bày tỏ sự lo ngại của mình. "Tôi rất tự hào khi họ cho tôi xem các bức ảnh. Nhưng vài tuần sau đó, họ trông còn tệ hơn cả trước khi họ bắt đầu luyện tập", ông nói.

Tuy nhiên, ông Yoo lại lạc quan hơn khi cho rằng, trong tình hình nhà đất ngày càng tăng giá và kiếm việc làm ngày càng khó khăn thì việc có một thân hình đẹp để chụp ảnh là một cách để những người trẻ tuổi cảm thấy mình đạt được thành tựu nào đó.