Mẹo chiên, rán đồ ăn không bị bắn dầu ra ngoài

(Dân trí) - Chiên, rán thực phẩm là phương pháp chế biến quen thuộc trong gia đình. Tuy nhiên chúng ta rất dễ gặp tình trạng dầu bắn tung toé ra ngoài gây bỏng tay hoặc bẩn nhà. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo nhỏ dưới đây để khắc phục.

Chọn chảo chiên chống dính, thành cao

Chảo chống dính là dụng cụ thiết yếu trong nhà bếp. Ngoài khả năng chịu nhiệt cao, tiết kiệm dầu ăn và hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu thì chảo chống dính còn giúp thao tác lật thực phẩm dễ dàng để đồ ăn không bị cháy.

Khi mua nên chọn những chiếc chảo rộng để chiên, độ cao thành chảo ít nhất là 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài.

Chảo chống dính là dụng cụ thiết yếu trong nhà bếp (Ảnh: Internet)
Chảo chống dính là dụng cụ thiết yếu trong nhà bếp (Ảnh: Internet)

Sử dụng dụng cụ màn chắn

Một cách khá an toàn và được sử dụng phổ biến hiện nay khi chiên rán đồ ăn là dùng màn chắn để che phủ bề mặt chảo. Dụng cụ này có rất nhiều loại và được bày bán ở chợ hay các cửa hàng bán dụng cụ đồ bếp. Màn chắn có những lỗ li ti giúp không khí vẫn thoát ra nhưng cũng đủ để ngăn dầu mỡ bắn ra ngoài.

Khác hẳn với việc dùng vung đậy kín đồ ăn khi chiên rán, dụng cụ màn chắn vẫn giúp đồ chiên giữ được độ giòn tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ phù hợp với kích cỡ từng loại chảo. Để khắc phục điều này bạn có thể đặt miếng chắn lên hai chiếc đũa đặt ngang miệng chảo.

Làm ráo nước thực phẩm trước khi chiên

Khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu bắn tung tóe bởi nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau do sự chênh lệch nhiệt độ. Vì thế khi chiên thực phẩm bạn nên để thực phẩm ráo nước trước khi cho vào chảo, tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước…

Trước khi chiên rán, thực phẩm cần được làm ráo nước (Ảnh: Internet)
Trước khi chiên rán, thực phẩm cần được làm ráo nước (Ảnh: Internet)

Sử dụng hoa tiêu

Chỉ cần thả vào chảo một ít hoa tiêu sẽ làm dầu không bị tràn và bắn ra ngoài bởi khi chiên món ăn, bạn có thể gặp phải loại thực phẩm có nhiều nước làm tăng thể tích dầu mỡ ở chảo.

Cho thêm chút muối vào chảo

Đây là cách rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Khi cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì rắc thêm vài hạt muốn dàn đều khắp chảo rồi mới cho thực phẩm vào. Muối sẽ góp phần hạn chế dầu bị văng ra bên ngoài trong quá trình chiên, rán. Ngoài ra muối còn khử độc tố trong dầu ăn rất tốt.

Cho vài hạt muối vào chảo sẽ hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài (Ảnh: Internet)
Cho vài hạt muối vào chảo sẽ hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ phù hợp

Để dầu sôi nóng già trước khi cho thực phẩm vào chiên, sau đó vặn lửa nhỏ và giữ nhiệt độ ở mức ổn định để chiên vàng bề mặt ngoài thực phẩm nhanh chóng.

Không nên để lửa quá to, thực phẩm nhanh bị cháy và không chín đều nhưng cũng không nên để lửa quá nhỏ, thực phẩm sẽ ngấm nhiều dầu lớn hơn bình thường. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C).

Không chiên rán quá nhiều

Khi chiên, rán, thực phẩm cần phải được ngập sâu trong dầu và dầu phải được sủi tăm. Do đó, nếu bạn chiên quá nhiều thực phẩm với lượng dầu nhỏ, nhiệt độ sẽ bị cản trở, không phân tán đều ra dẫn đến thực phẩm bị cháy.

Nhữ Trang